“Canh bạc” thách thức của cổ phiếu nhà ông Đặng Văn Thành

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Ngày 30.8 tới, cổ phiếu của Công ty CP Đường Biên Hòa (mã BHS) sẽ chính thức hủy niêm yết. Thời điểm này, nhà đầu tư buộc phải chọn lọc giữa chốt lời BHS hoặc đợi hoán đổi nhưng sẽ bị “chôn vốn” đến hết tháng 10 (theo quy định thì 2 tháng sau thời điểm sáp nhập, cổ phiếu SBT hoán đổi này mới được phép chuyển nhượng). “Canh bạc” thoái vốn hoặc “chôn vốn” này đang đầy thách thức có nhiều nhà đầu tư…

Còn nhớ, hồi giữa tháng 4.2017, khi HĐQT Công ty Cổ phần Mía một vài con phố Thành Thành Công Tây Ninh (mã SBT) thông qua chủ trương sáp nhập và phát hành cổ phiếu hoán đổi trọn vẹn cổ phần của Công ty Cổ phần Đường Biên Hoà (mã BHS). Ngay khi chủ trương thông qua, cả 2 mã cổ phiếu mía một vài con phố này đều bắt đầu “dậy sóng”.

“canh bac” thach thuc cua co phieu nha ong dang van thanh hinh anh 1

Canh bạc” cam go có cổ phiếu nhà ông Đặng Văn Thành (Ảnh: IT)

M&A khiến cổ phiếu… “dậy sóng”

Cụ thể có STB, thời điểm trước khi có chủ trương này chỉ khoảng ở mức hơn 24.000 đồng/CP. Sau đấy, STB lần lượt có một vài phiên chuyển nhượng tăng chóng mặt có đỉnh điểm là ở mức 41.650 đồng/CP (tăng gần 43%). Trong khi đấy, có BHS thì trước đấy chỉ khoảng quanh mức 12.000 đồng/CP thì tới thời điểm giai đoạn này đã tăng hơn 100%, lên mức đỉnh 25.900 đồng/CP hồi giữa tháng 7. Tuy nhiên, thời điểm giai đoạn này 2 mã cổ phiếu này đang quay đầu giảm.

Tại phiên chuyển nhượng ngày 8.8, cổ phiếu BHS tiếp tục giảm xuống còn 20.800 đồng/CP – đấy là phiên thức 4 không ngừng nghỉ cổ phiếu BHS quay đầu giảm. Tương tự, cổ phiếu SBT cũng có phiên thứ 4 không ngừng nghỉ “đỏ sàn”, hiện chỉ chuyển nhượng có mức giá 33.850 đồng/CP. Đáng chú tâm, cổ phiếu SBT lại ở trong hiện trạng trắng bên mua.

Nguyên nhân giảm giá cả 2 mã cổ phiếu này được nhận định là do tâm lý chốt lời của nhà đầu tư. Thực tế, thời gian qua đã có khá nhiều nhà đầu tư “lướt sóng” hy vọng có thể kiếm lời từ việc “chênh lệch” giữa mật độ hoán đổi của 2 mã cổ phiếu này. Đồng thời, sức ép phân phối cũng tăng mạnh khi nhiều doanh nghiệp chứng khoán thông báo ngừng cho vay ký quỹ đối có BHS và SBT khi gần đến ngày BHS hủy niêm yết.

Trước đấy, theo chuẩn bị thì Mía một vài con phố Thành Thành Công sẽ phát hành 303,8 triệu cổ phiếu SBT để hoán đổi 297,87 triệu cổ phiếu BHS. Tỷ lệ hoán đổi đã được 2 bên thông qua là 1:1,02, tức cổ đông có 1 cổ phiếu BHS sẽ được nhận về 1,02 cổ phiếu SBT. Tuy nhiên, mức chênh lệch của giá trị trường giai đoạn này giữa SBT và BHS đang khá cao khi ở mức 1: 1,62 (1,62 cổ phiếu BHS đổi được 1 cổ phiếu SBT).

Như vậy, theo quy luật tất yếu thì cổ phiếu BHS phải tăng mạnh đến thời điểm chuyển đổi (chuẩn bị ngày 31.8) để có thể chắc chắn mật độ chuyển đổi 1:1,02 có STB; hoặc STB sẽ giảm mạnh về vùng giá của BHS giai đoạn này. Song diễn biến của 2 mã cổ phiếu này đều quay đầu giảm mạnh khiến nhiều nhà đầu tư hoài nghi khả năng cả 2 mã này sẽ quay về vùng giá trước thời điểm ra mắt tài liệu sát nhập.

Nên nhớ, khá nhiều doanh nghiệp chứng khoán ở TP.HCM nhận định cả 2 mã cổ phiếu này thời gian qua khả năng đã bị… “thổi giá”. Chẳng hạn, trước đấy 1 chuyên gia của Công ty CP Chứng khoán TP.HCM (HSC) nhận định, ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu SBT là 13.574 đồng/CP tương đương P/E (Hệ số giá trên lương 1 cổ phiếu) dự phóng là 11 lần. Còn giá trị hợp lý của cổ phiếu BHS là 20.076 đồng/CP; tương đương P/E dự phóng là 11,5 lần. Tuy nhiên, thời điểm giai đoạn này thì P/E của SBT là 25,94 lần và P/E của BHS giai đoạn này là 12,17 lần.

“Canh bạc” cam go?

Theo công đoạn sáp nhập được ra mắt, BHS sẽ phải huỷ niêm yết vào ngày ngày 30.8 và chuyển đổi thành Công ty TNHH MTV Đường TTC Biên Hòa – Đồng Nai (100% vốn thuộc SBT). Theo đấy, cổ phiếu SBT phát hành thêm để hoán đổi cho BHS sau 2 tháng kể từ thời điểm chuẩn bị sáp nhập (31.8) mới được chính thức niêm yết trên sàn HOSE. Điều này đồng nghĩa có việc nhà đầu tư BHS sẽ bị “chôn vốn” trong thời gian này. Đây cũng là điều khiến nhà đầu tư rất đắn đo khi chọn lọc “chốt lãi” BHS hay “chôn vốn” lâu dài ở SBT.

Cụ thể, theo tính toán bình thường giữa thị giá 2 mã cổ phiếu BHS và SBT giai đoạn này, mức chênh lệch thị giá lên tới hơn 60% này cũng đồng nghĩa có việc nhà đầu tư cứ mua vào BHS đến ngày 31.8 là có lợi nhuận 60% cho khoản đầu tư này. Tuy nhiên, rủi ro cũng rất lớn bởi một vài cổ phiếu này chuẩn bị chỉ được phép chuyển nhượng sau 2 tháng kể từ ngày sát nhập, nếu SBT có vài phiên giảm giá thì khả năng cổ đông BHS sẽ phải… “nuốt hận”.

Song có lẽ, thời cơ vẫn là khá quyến rũ bởi theo chuẩn bị của Tập đoàn Thành Thành Công, sau sáp nhập, SBT đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 8.353 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất hơn 674 tỷ đồng niên độ 2017-2018. Trong khi đấy, chỉ tiêu kinh doanh của Công ty TNHH MTV Đường TTC Biên Hòa – Đồng Nai sau khi sáp nhập là doanh thu hợp nhất 4.688 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất 323 tỷ đồng. Một kế hoạch kinh doanh rất sáng của “đế chế’ mía một vài con phố Đặng Văn Thành.

Chưa kể, sau khi sáp nhập, SBT sẽ trở thành doanh nghiệp lớn nhất nắm trong tay 30% thị phần ngành một vài con phố trong nước có vùng nguyên liệu lên đến 40.000 ha, chiếm 16% qui mô cả nước; sản lượng mía 3,4 triệu tấn, chiếm 22% sản lượng của cả nước. Những nhân tố này cũng có thể sẽ làm nên 1 SBT mới đầy quyến rũ trong mắt giới đầu tư?

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của một vài căn hộ bình thạnh