Căng thẳng tại phiên họp bàn về tăng lương tối thiểu 2018

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Bên đại diện cho người lao động yêu cầu tăng thu nhập tối thiểu cao hơn năm 2017, sẽ dừng tham dự họp nếu không được đâyn nhận.

Sáng ngày 28/7, phiên họp thứ 2 để thương thu nhập phương án tăng thu nhập tối thiểu vùng 2018 của Hội đồng tiền thu nhập quốc gia được khai mạc ở Hà Nội.

Trao đối có báo chí, ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, tổ chức đại diện cho người lao động, cho rằng, những con số về kinh tế – xã hội của 6 tháng đầu năm đều tốt hơn năm 2016. Vì vậy, LĐLĐVN đề xuất mức tăng thu nhập tối thiểu vùng cao hơn năm 2017.

cang thang tai phien hop ban ve tang luong toi thieu 2018 hinh anh 1

Nếu phiên họp ngày 28/7 nhận được sự đồng thuận từ những thành viên về phương án tăng thu nhập, Hội đồng tiền thu nhập sẽ chốt mức tăng thu nhập tối thiểu vùng 2018

Cụ thể, theo ông Chính mức tăng thu nhập tối thiểu năm 2018 phải tăng 13,3 %, thấp nhất cũng phải tăng 10 %.

“Nếu đề xuất về mức tăng của chúng tôi không được đâyn nhận, chúng tôi sẽ sử dụng quyền dừng tham dự phiên họp này để chờ phiên tới đây”, ông Chính nhấn mạnh.

Trong khi đây, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương Mại và Công nghiệp VN (VCCI), đại diện cho công ty đàm phán phương án tăng thu nhập, lại cho rằng trong bối cảnh giai đoạn này, việc tăng thu nhập tối thiểu sẻ ảnh hưởng đến chi phí sản xuất của công ty, đội chi phí lên cao.

“Chúng tôi yêu cầu Hội đồng cân nhắc làm sao cho mức thích hợp để chắc chắn cho mức tranh đua, năng lực chi trả của công ty”, ông Phòng nói.

Được biết trước đây, VCCI đã đưa ra 2 quan điểm không tăng thu nhập tối thiểu hoặc nếu tăng sẽ ở mức dưới 5 %.

Theo đại diện VCCI, đề xuất dựa trên cơ sở phân tích của trên 30 Hiệp hội đại diện cho giới sử dụng lao động.

cang thang tai phien hop ban ve tang luong toi thieu 2018 hinh anh 2

Các đề xuất phương án tăng thu nhập tối thiểu vùng của Tổng liên đoàn lao động VN và VCCI (ảnh: Người lao động)

Được biết, theo quy chế Hội đồng tiền thu nhập Quốc gia, mỗi bên đều có quyền dừng cuộc họp 1 lần. Nếu sau đây chưa tìm được điểm chung, Chủ tịch Hội đồng tiền thu nhập Quốc gia sẽ có quyền tự đề xuất mức tăng thu nhập tới Chính phủ.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, Chủ tịch Hội đồng tiền thu nhập Quốc gia cho biết, việc tăng thu nhập tối thiểu 2018 sẽ tùy thuộc vào kết quả thương lượng, dựa trên tiêu chuẩn đồng thuận giữa những bên.

Mỗi thành viên của Hội đồng tiền thu nhập quốc gia phải chịu trách nhiệm có tập thể mà mình đại diện

Ông Diệp cho hay, Nhà nước mong muốn phân khúc lao động hoạt động lành mạnh, người lao động có thu nhập và công ty phát triển. Người lao động kỳ vọng cải thiện lợi ích tiền thu nhập cao nhất. Doanh nghiệp mong muốn giảm chi phí, tăng lợi nhuận và tích luỹ phục vụ sản xuất, tạo giá trị thăng dư.

“Các phương án đưa ra chênh nhau là lẽ thường và việc thương lượng để tìm đến điểm cân bằng. Tất nhiên, Luật Lao động khẳng định thu nhập tối thiểu phải cung cấp mức sống tối thiểu”, Chủ tịch Hội đồng tiền thu nhập quốc gia phân tích.

Nếu thương lượng được phương án thích hợp, sau phiên họp hôm nay, Hội đồng tiền thu nhập quốc gia sẽ chốt phương án tăng thu nhập tối thiểu năm 2018.

Trước đây, ngày 27/6, ở phiên họp thứ nhất thương lượng phương án tiền thu nhập tối thiểu vùng năm 2018 của Hội đồng tiền thu nhập quốc gia Tổng LĐLĐVN đề xuất mức tăng LTT vùng năm 2018 là 13,3% so có năm 2017 (tăng từ 370.000 – 450.000 đồng so có năm 2017). Còn đại diện giới sử dụng lao động VCCI chỉ đề xuất tham khảo điều chỉnh mức tăng thu nhập tối thiểu vùng năm 2018 bằng có mức đủ bù trượt giá năm 2017 là dưới 5%.

Hiện ở mức thu nhập tối thiểu vùng năm 2017 là:

Vùng I : 3.750.000 đồng

Vùng II: 3.320.000 đồng

Vùng IV: 2.580.000 đồng

Lương tối thiểu vùng là mức thu nhập thấp nhất theo vùng mà người lao động làm việc theo hợp đồng lao động trong công ty ở vùng đây được nhận. Lương tối thiểu vùng ứng dụng chung cho toàn bộ người lao động làm việc theo hợp đồng lao động trong công ty.

Người lao động và công ty có thể thỏa thuận về thu nhập nhưng không được thấp hơn mức thu nhập tối thiểu vùng quy định trong từng năm.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *