“Cân nhắc điều chỉnh giá điện ở mức thấp nhất có thể!”

Theo đề nghị của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, căn cứ vào diễn biến của nền kinh tế đến hết quý III/2017, Bộ Công Thương tính toán các phương án điều chỉnh giá điện. Trường hợp cần thiết phải tăng giá điện cần cân nhắc điều chỉnh ở mức thấp nhất có thể.

“can nhac dieu chinh gia dien o muc thap nhat co the!” hinh anh 1

Tốc độ lạm phát đã được kiểm soát theo hướng giảm dần

Ban Chỉ đạo điều hành giá vừa có thông báo về kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ – Trưởng Ban Chỉ đạo ở cuộc họp phân tách về kết quả thực hiện công tác điều hành giá 6 tháng đầu năm 2017 và đề ra phương hướng điều hành giá các tháng còn lại của năm 2017.

Trong tháng 6/2017, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tiếp tục giảm 0,17% so có tháng trước, tăng 2,54% so có cộng kỳ năm 2016, bình quân 6 tháng đầu năm 2017 tăng 4,15% so có cộng kỳ năm trước. So có tháng 12/2016, chỉ số CPI chỉ tăng 0,2%. Lạm phát căn bản bình quân 6 tháng đầu năm 2017 chỉ tăng 1,52%, thấp hơn so có mục tiêu kế hoạch cả năm (trong dao động 1,6% – 1,8%).

Ban Chỉ đạo phân tách, tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng bình quân được kiểm soát theo hướng giảm dần đã tạo dư địa thuận lợi cho công tác điều hành giá, kiểm soát lạm phát từ nay cho đến cuối năm 2017.

Tại thông báo kết luận, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ đề nghị: “Nhiệm vụ của công tác điều hành giá trong 6 tháng cuối năm bên cạnh mục tiêu kiểm soát lạm phát còn cần phải bám sát và hỗ trợ cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế, tránh tạo lạm phát kỳ vọng và tạo độ trễ sức ép lạm phát cho năm 2018 và các năm thứ hai”.

Phương hướng công tác điều hành giá chung từ nay đến cuối năm là tiếp tục kiên nhẫn theo qui định của nền kinh tế phân khúc, Nhà nước quản lý giá chủ yếu trên cơ sở điều hòa quan hệ cung cầu.

Công tác điều hành giá vừa phải chắc chắn mục tiêu kiểm soát lạm phát vừa phải thực hiện được mục tiêu đưa giá các dịch vụ thiết yếu (y tế, giáo dục) theo công đoạn giá phân khúc, đồng thời tập trung độc đáo cho hỗ trợ tăng trưởng. Tiếp tục nâng cao năng lực chỉ đạo điều hành của Ban chỉ đạo điều hành giá, sự phối hợp nghiêm ngặt, nhịp nhàng giữa các Bộ, ngành thành viên.

Tranh thủ điều kiện thuận lợi để giảm lãi suất

Cụ thể, theo phân công của Phó Thủ tướng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục điều hành chính sách bán hàng tiền tệ linh hoạt, phối hợp nghiêm ngặt có chính sách bán hàng tài khóa để chắc chắn mục tiêu kiểm soát lạm phát. Điều hành tăng trưởng tín dụng ở mức thích hợp, giữ ổn định lạm phát căn bản trong dao động 1,6%.

Cơ quan điều hành tiền tệ cũng được giao thực hiện đồng bộ các phương pháp để ổn định tỷ giá và phân khúc ngoại tệ. Căn cứ mức độ lạm phát, tốc độ tăng CPI từ tháng 12 năm trước cho đến nay, NHNN nghiên cứu kỹ các biện pháp điều hành lãi suất huy động, nhất là lãi suất cho vay theo hướng bám sát diễn biến phân khúc và hỗ trợ cho tăng trưởng, tranh thủ điều kiện thuận lợi để giảm lãi suất nếu có thể. Các ngân hàng lớn tăng cường triệt để tiết kiệm chi tiêu, đẩy nhanh công đoạn xử lý tài sản chắc chắn, xử lý nợ xấu.

Về điều hành giá điện, Bộ Công Thương đã đi vào hoạt động lại phương án điều chỉnh giá điện tính đến tác động tới lạm phát và tăng trưởng kinh tế, đề xuất kịch bản điều hành giá điện trong năm 2017 theo hướng hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế.

Căn cứ vào diễn biến của nền kinh tế đến hết quý III/2017, Bộ Công Thương tính toán các phương án điều chỉnh giá điện. “Trường hợp cần thiết phải tăng giá điện cần cân nhắc điều chỉnh ở mức thấp nhất có thể đồng thời kết hợp đồng bộ có các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng khác để bù đắp cho mức giảm tốc độ tăng GDP tương ứng”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Một tính toán của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong trường hợp giá điện tăng 3% thì sẽ tác động làm CPI tăng 0,081%; tăng 5% làm CPI tăng 0,189% và tăng 7% cũng sẽ tác động làm CPI tăng 0,243%. Và nếu giá điện tăng 10% thì sẽ tác động làm CPI tăng 0,27% và song song có đó, GDP cũng giảm 0,43%.

Lần điều chỉnh giá điện gần nhất là cách đó gần 2 năm, vào ngày 16/3/2015 – có mức giá bán lẻ bình quân được chọn lọc là 1.622,01 đồng/kWh, tăng thêm 7,5% so có thời điểm trước đó.

Đàm phán, điều chỉnh giảm giá dịch vụ BOT

Liên quan đến giá xăng dầu, Bộ Công Thương chủ trì phối hợp có Bộ Tài chính tiếp tục điều hành giá xăng dầu theo Nghị định số 83 năm 2014 của Chính phủ, có tính toán mức độ tác động đến lạm phát kết hợp sử dụng quỹ bình ổn giá có liều lượng thích hợp.

Về giá dịch vụ sử dụng đường bộ BOT, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sớm tính toán, phối hợp có Bộ Tài chính để đàm phán, điều chỉnh giảm giá dịch vụ BOT ở các trạm đã quyết toán theo qui định và chủ trương ưu tiên giảm giá hơn giảm thời gian thu góp phần giảm giá thành vận tải hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Bộ GTVT báo cáo số liệu cụ thể về số lượng và mức giảm giá của các trạm trình Phó Thủ tướng – Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá đồng thời gửi Bộ Tài chính để tổng hợp theo dõi.

Bộ Y tế giải đáp các địa phương hoàn thành việc điều chỉnh mức giá trong năm 2017 theo Thông tư số 02 năm 2017 quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi chi trả của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước và giải đáp ứng dụng giá, chi trả giá thành khám bệnh chữa bệnh trong 1 số trường hợp, tham khảo đẩy nhanh thời điểm điều chỉnh nếu điều kiện cho phép.

Song song có đó, Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng được giao phối hợp có Bộ Tài chính đã đi vào hoạt động công tác đấu thầu tập trung thuốc quốc gia trong tháng 8/2017. Phó Thủ tướng nêu rõ, kiên quyết thực hiện mục tiêu kéo giá thuốc giảm từ 10 – 15% trong năm 2017.

Văn phòng Chính phủ bố trí tổ chức cuộc họp của Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá có các Bộ, ngành liên quan trong tháng 7 năm 2017 để tháo gỡ các gặp khó, vướng mắc trong việc quản lý giá thuốc chữa bệnh cho người và đấu thầu thuốc tập trung.

Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp có UBND các tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương điều chỉnh giá dịch vụ giáo dục ở địa phương theo công đoạn. Chú ý kiểm soát điều hành giá đối có các cơ sở giáo dục ngoài công lập, đồng thời chỉ đạo, phối hợp có các địa phương không thu thêm các khoản thu ngoài giá dịch vụ đào tạo theo quy định. Theo dõi sát giá phân khúc để quản lý tốt các loại vật tư giáo dục, sách giáo khoa nhất là trong thời điểm năm học mới.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *