Các chuyên gia cùng Dân Việt bình chọn sự kiện kinh tế nổi bật 2017

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Năm 2017 sắp trôi qua, năm 2018 đang tới gần. Lần Thứ nhất báo Canhosunwahpearl.edu.vn sẽ cộng 20 chuyên gia kinh tế danh tiếng gặp gỡ thảo luận để cộng thống nhất chọn ra danh sách 10 sự kiện kinh tế vượt bậc trong năm 2017.

Clip bình chọn top 10 sự kiện trong năm 2017.

Đúng 9h sáng nay (8.12), 20 chuyên gia kinh tế danh tiếng Việt Nam đã có mặt ở tòa soạn Báo Điện tử Canhosunwahpearl.edu.vn/ Báo Nông Thôn Ngày Nay để tham dự cuộc tọa đàm và bình chọn 10 sự kiện kinh tế vượt bậc nhất năm 2017.

TS. Võ Trí Thành, Viện phó Viện nghiên cứu kỹ quản lý kinh tế Trung ương và Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày Nay/ Canhosunwahpearl.edu.vn chủ trì buổi bình chọn.

Mở đầu buổi bình chọn, TS Võ Trí Thành đã khái quát những điểm sáng của nền kinh tế trong năm qua mà ông cho là điểm nhấn quan trọng. Đó là nền kinh tế đã vào quỹ đạo tích cực hơn. Thương mại sau 2 năm đã phát triển ổn định và có triển vọng. Tái cấu trúc có những điểm nhấn, việc xử lý 12 dự án yếu kém đã có 1 số kết quả bước đầu, 1 số công ty lớn cổ phần hóa, tái cấu trúc hệ thống ngân hàng đã có nghị quyết của Quốc Hội. …Theo TS. Thành hội nhập APEC là thành công tốt đẹp của Việt Nam trong năm qua.

cac chuyen gia cung dan viet binh chon su kien kinh te noi bat 2017 hinh anh 1

TS. Võ Trí Thành.

TS. Hoàng Hải cho rằng: Năm 2017 sự bùng nổ thương vụ hợp nhất sát nhập, diễn ra ở cả khu vực kinh tế nhà nước lẫn khu vực kinh tế tư nhân. Các nhà đầu tư chiến lược và nhà đầu tư nước ngoài cũng rất lớn, mở ra xu hướng sát nhập. Nhà nước thúc đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa công ty và thoái vốn công ty Nhà nước thì quá trình hình thành thêm những tập đoàn sẽ rất nhanh và có nhiều công ty rất lớn.

cac chuyen gia cung dan viet binh chon su kien kinh te noi bat 2017 hinh anh 2

Các chuyên gia như: TS. Vũ Đình Ánh, TS. Lê Đăng Doanh, TS. Nguyễn Sỹ Dũng, TS. Lưu Bích Hồ, TS. Hoàng Hải, Ông Trần Hùng, TS. Cao Sĩ Kiêm, TS. Trần Duy Khanh, TS. Cấn Văn Lực, TS. Ngô Trí Long, ThS. Đinh Tuấn Minh, TS. Lê Xuân Nghĩa, TS. Nguyễn Minh Phong, TS. Vũ Vinh Phú, TS. Đinh Trọng Thịnh, Ông Nguyễn Tiến Thỏa, TS. Võ Trí Thành, Ông Đinh Nho Bảng, Ông Nguyễn Lân Dũng…đã có những phân tích, phân tích xác đáng về tình hình kinh tế Việt Nam và tình hình hội nhập kinh tế quốc tế.

cac chuyen gia cung dan viet binh chon su kien kinh te noi bat 2017 hinh anh 3

Tiến sĩ Cấn Văn Lực phát biểu ở tọa đàm.

Phát biểu ở tọa đàm, TS. Cấn Văn Lực phân tích, năm nay có đà bình phục trở lại; 2 là kinh tế vĩ mô căn bản ổn định, cực kỳ quan trọng, có thể tăng trưởng 10 -20% mà không ổ định cũng vứt đi. CPI ổn định. Tỉ giá và lãi suất rất ổn định. Đồng tiền Việt Nam rất ổn định, trong khi USD mất giá 10%; chất lượng tăng trưởng được cải thiện. Năm 2017 đâyng góp GDP 15%, so có 25,8% GĐ 2011 – 2016. Chất lượng tăng trưởng của chúng ta được cải thiện; Thu hút đầu tư nước ngoài cả trực tiếp và gián tiếp ấn tượng; FDI 16 tỷ USD, con số giải ngân mới đáng quan tâm còn đăng ký chưa nói được gì. Năm 2017 đăng ký 64 tỷ USD nhưng giải ngân chỉ 11 tỷ USD. Còn năm nay tăng trưởng giải ngân FDI 12%.

cac chuyen gia cung dan viet binh chon su kien kinh te noi bat 2017 hinh anh 4

Cũng theo TS Lực, những sự kiện vượt bậc của kinh tế Việt Nam trong năm phải kể đến nông nghiệp bình phục đà tăng trưởng, chuẩn bị tăng trưởng 3% so có năm ngoái rõ ràng là khởi sắc; Môi trường được cải thiện; Doanh nghiệp vận hành khởi sắc, trong số 678 công ty niêm yết trên thị tường chứng khoán lợi nhuận tăng 23%, tăng trưởng 17%; Thị trường Chứng khoán tăng mạnh, dao động 50% nếu đạt 1.000 điểm, mức tăng cao nhất trong khu vực Châu Á; Một số điểm nghẽ bắt đầu bộc lộ, BOT, Khải Siilk…1 số điểm bất cập và năm nay được phanh phui ra.

Tính đến thời điểm này, nhiều tín hiệu cho thấy Việt Nam sẽ đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế 6,7% như mục tiêu đã đề ra từ đầu năm 2017. Kết quả này là nhờ nền kinh tế đã chắc chắn được nhiều nhân tố vĩ mô, góp phần tạo sự ổn định hơn. Bên cạnh đây, 13 chỉ tiêu kinh tế vĩ mô của năm 2017 cũng đạt được như những vấn đề ban hành cơ chế chính sách bán hàng mới thích hợp hơn có diễn biến nền kinh tế; trong đây có 3 đột phá là nguồn nhân lực, kết cấu hạ tầng và đã đi vào hoạt động cơ chế chính sách bán hàng kinh tế phân khúc.

cac chuyen gia cung dan viet binh chon su kien kinh te noi bat 2017 hinh anh 5

Bình chọn 10 sự kiện kinh tế vượt bậc trong năm, ngoài việc giúp bạn đọc có cái nhìn khái quát về những thành tựu của kinh tế Việt Nam năm 2017, báo Canhosunwahpearl.edu.vn cũng mong muốn cộng những chuyên gia kinh tế đưa ra những tiên liệu cho nền kinh tế trong năm 2018.

Năm 2017 sắp kết thúc có nhiều niềm vui và kỳ vọng. Cũng trong năm qua, trên báo Nông thông Ngày nay/Canhosunwahpearl.edu.vn đã đăng tải nhiều bài viết, đề cập tới nhiều vấn đề nóng hổi của nền kinh tế trên những lĩnh vực.

cac chuyen gia cung dan viet binh chon su kien kinh te noi bat 2017 hinh anh 6

Nhiều điểm sáng của nền kinh tế đã trở thành hiện thực. Mục tiêu GDP năm 2017 là tăng 6,7% đã trong tầm tay. 2017 cũng là năm Thứ nhất sau nhiều năm tất cả 13 chỉ tiêu do Trung ương, Quốc hội giao được đã đi vào hoạt động và đã đi vào hoạt động vượt mức.

Cùng có đây, nhiều tổ chức quốc tế danh tiếng đều phân tích: Năng lực tranh giành, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam càng ngày càng được cải thiện. Đặc biệt có thành công của hội nghị APEC vừa qua ở Đà Nẵng, nền kinh tế Việt Nam cũng sẽ có nhiều khả năng thiết lập được những mối quan hệ kinh tế thuận lợi hơn 2017.

cac chuyen gia cung dan viet binh chon su kien kinh te noi bat 2017 hinh anh 7

Kết thúc buổi bình chọn, danh sách 10 sự kiện cộng những tiên liệu về triển vọng kinh tế 2018 sẽ được chuyển tải tới độc giả nhanh nhất trên báo Canhosunwahpearl.edu.vn.

Ngoài ra mời độc giả theo dõi tài liệu trên Canhosunwahpearl.edu.vn về sự kiện này trong những bản tin sớm nhất.