Với hương vị thơm, ngon… dễ chế biến, giá lại rẻ (30.000 – 40.000 đồng/kg), ca cao tươi đang khiến người Hà thành lên “cơn sốt”.
Nhiều người chỉ biết đến ca cao dưới dạng hạt khô, bột để làm socola hay làm đồ uống. Tuy nhiên, sau khi biết ca cao tươi cũng có thể dùng để dầm sữa đá lại có vị thơm, ngọt nên đã tìm mua.
Sau khi chín ca cao được thu hoạch và có tới 1 vài đầu mối tiểu thương.
Trái ca cao chín sẽ có màu vàng hoặc vàng cam, đỏ nhìn rất quyến rũ.
Ca cao tươi đang trở thành “cơn sốt” có người Hà thành vì có thể dầm sữa đá, ăn xong hạt lại có thể đem ủ lên mem, phơi khô rồi rang chín làm bột ca cao pha nước uống… Bên cạnh đấy, chi phí của chúng lại khá rẻ chỉ dao động 30.000 – 40.000 đồng/kg.
Loại quả này dễ ăn nhưng vị lại tùy thuộc vào từng quả. Nếu muốn ăn ngọt thì chọn quả vỏ vàng, muốn ăn ngọt vừa thì chọn quả vỏ đỏ, còn ăn chua ngọt thì chọn quả có vỏ màu xanh chuyển sang vàng. Bởi, quả ca cao càng chín kỹ thì thịt quả nội khu cũng chuyển dần từ chua sang ngọt theo độ chín của quả.
Hiện giờ cứ 3 ngày về hàng 1 lần, mỗi lần dao động 5 tạ ca cao. Tuy nhiên, số lượng này chỉ đủ trả đơn hàng cho 1 vài khách đã đặt trước, hầu như không có dư ra để bày phân phối ở cửa khách nên khách muốn ăn thường phải đặt trước từ 2-3 ngày, 1 tiểu thương chia sẻ.
Đây là loại quả rất phổ biến có người Tây Nguyên hay miền Nam và ca cao dầm sữa đá cũng không còn quá lạ. Nhưng, ở Hà Nội thì đấy là món ăn tương đối mới mẻ lại ngon, rẻ khiến mọi người thích thú và tìm mua. Đến bây giờ ca cao tươi đã thực sự trở thành cơn sốt, được người dân Hà thành mua về ăn rất nhiều. Các tiểu thương buôn quả này đều cho biết, ca cao tươi phân phối rất chạy, ra đến đâu phân phối hết đến đấy và liên tục cháy hàng.
Theo 1 số tiểu thương, ca cao là loại quả được trồng khá phổ biến ở 1 vài tỉnh Tây Nguyên. Những năm trước, quả ca cao thu hoạch thường được đem xuất khẩu, nhưng năm nay ca cao được mùa, người dân lại mở rộng quy mô trồng nên nguồn cung dồi dào, theo đấy, ngoài xuất khẩu, ca cao tươi giờ cũng được bày phân phối trên phân khúc nhiều hơn.
Ngoài ra, ca cao tươi còn có thể dầm có 1 vài loại hoa quả khác như: Lê, táo, thanh long, dưa hấu có sữa tạo nên 1 đố uống rất ngon.
Theo nhiều người từng thưởng thức ca cao tươi dầm sữa đá, loại quả này tương đối rẻ, mua theo quả tầm 20.000-25.000 đồng/quả nặng tầm 400-500 gram/quả, còn mua theo cân giá tầm 35.000 – 40.000 đồng/kg. Cứ mỗi quả về làm được 1 cốc ca cao dầm sữa đá đầy. Lúc ăn xong hạt đem ủ lên men, phơi khô rồi rang thơm lên làm bột ca cao cất, thỉnh thoảng thích đem pha làm ly ca cao nóng uống. Tính ra rất rẻ mà lại ngon
Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn