Bộ Công Thương kiểm tra 2 dự án bauxite Nhân Cơ và Tân Rai

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Việc kiểm tra lần này nhằm dự định báo cáo Chính phủ và những cơ quan có thẩm quyền tiến tới tổ chức phân tách, tổng kết việc thực hiện 2 dự án thí điểm alumin Nhân Cơ và Tân Rai.

bo cong thuong kiem tra 2 du an bauxite nhan co va tan rai hinh anh 1

Đoàn công tác của Bộ Công Thương phân tách hiệu quả 2 dự án.

Tin từ Văn phòng Bộ Công Thương cho biết, tuần qua, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra thực địa ở hai dự án alumin Nhân Cơ (Đắk Nông) và Tân Rai (Lâm Đồng). Nội dung làm việc tập trung làm rõ hiệu quả mà hai dự án thí điểm này đem lại để từ đây có cơ sở tổng hợp báo cáo đề xuất Thường trực Chính phủ và Bộ Chính trị định hướng thứ hai trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Chủ đầu tư Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Na (TKV), Dự án Nhà máy Alumin Tân Rai và Nhân Cơ có cộng công suất 650.000 tấn alumin/năm. Dự án Tân Rai đã đi vào vận hành, sản xuất thương mại từ 1.10.2013. Năm 2016 đạt công suất 600.000 tấn và năm 2017 đạt công suất kiến trúc 650.000 tấn/năm. Hiện, công trình đã được nghiệm thu, đưa vào sử dụng, những bên đang thực hiện những bước lập hồ sơ quyết toán hợp đồng.

Chất lượng quặng nguyên khai, quặng tinh và alumin đã đạt và vượt theo kiến trúc và tiêu thụ tốt trên phân khúc. Hiện sản phẩm alumin/hydrat đã được phân phối đến những phân khúc Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Thái Lan, chuẩn bị trong thời gian tới sẽ mở rộng sang những khu vực ở phân khúc Trung Đông, Malaysia…

Với giá xuất khẩu alumin của phân khúc giai đoạn này trên 300 USD/tấn alumin, dự án bắt đầu tự cân bằng thu chi, thời gian lỗ kế hoạch của Tân Rai chuẩn bị sẽ không bị tăng và bắt đầu có lãi ngay từ năm 2017. 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế ước đạt trên 60 tỷ đồng. Dự án đi vào vận hành cũng đã chắc chắn việc làm ổn định cho dao động 1.700 lao động.

Về vốn đầu tư, ở Dự án Tân Rai (Lâm Đồng), giá trị thực hiện là 15.218 tỷ đồng, không vượt tổng mức đầu tư dự án đã duyệt (15.414 tỷ đồng). Hiện công trình đã nghiệm thu quyết toán và giải ngân đạt dao động 12.937 tỷ đồng. Dự án cũng đã nộp ngân sách địa phương đến nay dao động 2.235 tỷ đồng.

Tại Dự án Alumin Nhân Cơ (Đắk Nông), cho đến nay cũng đã căn bản đã đi vào hoạt động công tác đầu tư thi công. Từ ngày 30.9.2016, Nhà máy đã được đưa vào chạy thử có tải đồng bộ và ngày 16.12.2016 đã ra sản phẩm alumin Thứ nhất. Tính đến ngày 3.7.2017 đã xuất được 32.891 tấn hydrat và 163.663 tấn alumin. Để dự định cho việc bàn giao Nhà máy Alumin Nhân Cơ đi vào vận hành thương mại từ tháng 7.2017, đã thực hiện quá trình vận hành thử nghiệm tính năng hai lần.

Phát biểu ở buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh việc bảo đảm môi trường là nhiệm vụ không ngừng nghỉ, chẳng thể chủ quan. Tập đoàn cần tiếp tục kiểm soát nghiêm ngặt chất thải, lắp đặt bổ sung hệ thống quan trắc, hoàn nguyên những khu vực khai thác, tuyệt đối không để xảy ra sự cố môi trường.

Thứ trưởng đề nghị, chủ đầu tư, những nhà thầu cần đã đi vào hoạt động những bước của dự án theo quy định của pháp luật; nâng cao năng lực của công ty trong tổ chức quản lý, sản xuất kinh doanh.

“Khi 2 dự án đi vào vận hành sẽ giúp Chính phủ, Bộ Công Thương có cơ sở thực tiễn để phân tách tình hình thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị và làm cơ sở cho việc định hướng phát triển đồng bộ ngành công nghiệp nhôm của Việt Nam”, Bộ Công Thương cho biết.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339