Bị Bộ trưởng phê bình, Quản lý thị trường họp khẩn xử lý cắt tai, mài vỏ bình gas

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Sau một vài phê bình nghiêm khắc của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cá nhân Cục trưởng Cục Quản lý phân khúc khi để hiện trạng sang chiết gas, cắt tai, mài vỏ, chiếm bình xảy ra phổ biến, Cục Quản lý phân khúc sẽ tổ chức họp gấp vào sáng mai ngày 22.1.

bi bo truong phe binh, quan ly thi truong hop khan xu ly cat tai, mai vo binh gas hinh anh 1

Bị Bộ trưởng phê bình, lãnh đạo Quản lý phân khúc họp khẩn xử lý cắt tai, mà vỏ bình gas (Ảnh: IT)

Phê bình nghiêm khắc Cục quản lý phân khúc

Theo tài liệu của Cục Quản lý phân khúc, sáng 22.1, sẽ mời Hiệp Hội Gas Việt Nam, Hiệp hội Gas TP. Hà Nội và 1 số cơ quan truyền thông để rà soát lại 1 số vụ việc liên quan đến kinh doanh khí hóa lỏng dầu mỏ.

Trước đây, ở cuộc họp có Cục Quản lý phân khúc của Bộ Công Thương về hiện trạng sang chiết gas trái phép, cắt tai, mài vỏ, chiếm dụng bình gas diễn ra sáng 18.1, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã phê bình nghiêm khắc Cục Quản lý phân khúc và người đứng đầu chịu trách nhiệm chính là ông Trịnh Văn Ngọc.

“Có bao giờ cả bộ máy quản lý Nhà nước bất lực trước 1 hiện tượng bởi thế mà lại báo cáo có nhau là chưa đủ cơ sở pháp lý? Chỉ giải đáp là ban đêm, làm lậu không kiểm soát được thì cơ quan quản Nhà nước có hưởng ứng được không?”, Ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Theo ông Trần Tuấn Anh, Nghị định 19 về kinh doanh gas, khí hóa lỏng do Bộ Công Thương thi công nhưng lại nói là thiếu cơ sở thì chẳng thể hưởng ứng được.

Ông Trần Tuấn Anh cũng chỉ đạo, một vài cơ quan tính năng thuộc bộ cần phải mau chóng làm rõ một vài nội dung về cắt tai, mài bình, chiếm dụng bình gas, đâyng dấu khắc tên công ty khác, làm việc sang chiết gas trái phép và quá trình vận chuyển, di chuyển. Nếu gặp khó về chế tài phải báo cáo Bộ trưởng để có giải pháp tháo gỡ ngay.

Tại cuộc họp này, ông Trịnh Văn Ngọc – Cục trưởng Cục Quản lý phân khúc cũng nêu ra vô vàn vướng mắc, gặp khó trong việc xử lý hiện trạng chiếm dụng chai LPG (bình gas dân dụng). Hiện chưa có quy định về việc buộc phải trao trả bình gas cho chủ có.

Các quy định chưa rõ việc có bình gas là có về thương hiệu hay có tài sản vì người sử dụng đã bỏ ra 1 khoản để mua vỏ bình. Việc chiếm giữ vỏ bình phổ biến do chưa quy định trách nhiệm của đại lý, kênh tổ chức di chuyển.

Việc kiểm soát chưa tốt một vài trạm chiết nạp cũng dẫn đến thất thoát 1 lượng bình lớn. Lượng bình này được 1 số đối tượng chiếm giữ, cắt tai, mài vỏ lại, đâyng dấu nhãn mác của đơn vị khác rồi lại di chuyển trên phân khúc.

bi bo truong phe binh, quan ly thi truong hop khan xu ly cat tai, mai vo binh gas hinh anh 2

Cơ quan tính năng phát hiện nhiều vụ cắt tai, mài vỏ chiếm dụng bình ga của đối thủ (Ảnh: IT)

Cắt tai, mài vỏ tồn ở nhiều năm chưa được xử lý

Theo Hiệp hội Gas Việt Nam, hiện trạng chiếm dụng, cắt tai, mài vỏ bình gas không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ích lợi người tiêu dùng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ mà còn dẫn đến làm việc sang chiết gas trái phép, gây thiệt hại lớn về kinh tế đối có công ty. Tuy nhiên, vấn nạn này lại xả ra từ nhiều năm nay mà một vài cơ quan tính năng vẫn chưa xử lý được triệt để.

Cũng theo Hiệp hội Gas Việt Nam, 1 vỏ bình gas sản xuất ra mất từ 450.000-500.000 đồng. Đơn vị chiếm dụng chỉ cần bỏ ra vài chục ngàn để cắt tai, mài vỏ là biến thành bình của mình, trong khi công ty bị chiếm dụng vỏ không có bình để sang chiết gas, phải đầu tư làm vỏ bình mới có kinh phí rất lớn. Trong thời gian làm vỏ bình, hãng đối thủ còn hưởng ứng hạ giá gas tới mức lỗ vốn nhằm chiếm thị phần và một vài bạn cũ.

Thực tế, đã có vô vàn một vài vụ việc cắt tai, mài vỏ bình gas trong thời gian qua bị một vài cơ quan tính năng phát hiện và bắt giữ có số lượng lớn như: ngày 21.9, lực lượng tính năng tỉnh Bắc Ninh phát hiện, thu giữ hơn 23.000 vỏ bình gas nghi bị chiếm dụng trái phép ở trụ sở Ban quản lý Cụm công nghiệp đa nghề Đông Thọ (huyện Yên Phong, Bắc Ninh).

bi bo truong phe binh, quan ly thi truong hop khan xu ly cat tai, mai vo binh gas hinh anh 3

Bị Bộ trưởng phê bình nghiêm khắc, ngày 22.1, Cục Quản lý phân khúc sẽ họp khẩn có một vài đơn vị có liên quan để xử lý vấn nạn cắt tai, mài vỏ bình gas (Ảnh: IT)

Chỉ 1 thời gian ngắn sau đây, lực lượng tính năng tỉnh Hưng Yên phát hiện số lượng vỏ bình gas lên tới hơn 28.500 bình nghi vấn, số vỏ bình gas trên do một vài đơn vị kinh doanh gas thu gom, chiếm giữ của nhau để thực hiện chiêu trò cắt tai, mài vỏ, chiếm dụng bình của đối thủ

Theo một vài công ty kinh doanh gas, để đầu tư sản xuất bình vỏ đủ hoạt động có lãi trong lĩnh vực kinh doanh đặc biệt này cần phải có dao động từ 200 – 300.000 bình gas, tương đương có mức đầu tư hàng chục tỉ đồng. Tuy nhiên, một vài đối thủ nhiều khi chỉ cần cắt tai, mài vỏ là đã chiếm dụng luôn được vỏ bình và dần dần chiếm lĩnh luôn được bạn khiến cho kinh doanh trong lĩnh vực ga là lĩnh vực càng ngày càng trở lên khốc liệt.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn