Các ĐBQH sẽ “truy vấn” Bộ trưởng Bộ Tài chính vấn đề nóng nào?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Bắt đầu từ hôm nay (16 đến 18.11), Quốc hội bắt đầu bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng sẽ là người đăng đàn Thứ nhất. Canhosunwahpearl.edu.vn ghi lại 1 số chia sẻ của các ĐBQH về các vấn đề nóng mà họ sẽ truy vấn tư lệnh ngành tài chính.

cac dbqh se "truy van" bo truong bo tai chinh van de nong nao? hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng. (Ảnh: VPQH)

ĐB Phạm Phú Quốc (TP.HCM): Chất vấn về các khoản vay

Trong nhiệm kỳ này, khi nói đến vấn đề tài chính thì 1 nửa khoản vay mới của chúng ta là để trả các khoản vay cũ, chúng ta cũng quyết tâm tính toán vay để đầu tư phát triển. Tôi muốn chất vấn trong vấn đề quản lý ngân sách các khoản vay mới này sẽ vay theo hình thức vay thương mại của nước ngoài hay là định hướng các nguồn vay trong nước.

Trường hợp như dự án cáo tốc Bắc Nam phía Đông, các đại biểu Quốc hội đặt ra vấn đề rất đúng, dùng ngân sách nhưng chủ yếu từ trái phiếu, huy động trong nước chủ yếu, đó là điều tốt. Còn đầu tư dưới hình thức BOT thì nhà đầu tư sẽ phải đi vay lại ngân hàng lãi suất đảm bảo sẽ cao hơn Chính phủ đứng ra phát hành trái phiếu, bởi thế Bộ trưởng phải tính toán dòng tiền tín dụng này.

Vấn đề tôi quan tâm nữa là sự công bằng trong nghĩa vụ, ích lợi của người làm ăn phải đóng thuế. Số liệu báo cáo về nợ đọng thuế rất lớn. Bộ trưởng phải có trách nhiệm trong tính toán vấn đề này, 1 mặt công bằng giữa các công ty để ai cũng có nghĩa vụ thực hiện tốt nhất.

Một mặt phải tạo hành lang thông thoáng cho người dân làm ăn tốt và tạo hành lang cho công ty đóng thuế 1 cách thuận lợi, làm sao để việc đóng thuế trở thành vinh dự của người dân…

Tôi không có thang điểm để so sánh nhưng thấy Bộ trưởng Bộ Tài chính là người giỏi, nắm công việc rất sâu. Những khi tôi có dịp thảo luận có ông, đưa vấn đề ra 1 cách bất ngờ thấy nhiều vấn đề Bộ trưởng nắm rất rõ, kể cả các con số lẻ.

ĐB Hoàng Văn Cường (Hà Nội): Thất thu thuế từ kinh doanh online

Vấn đề cải cách thủ tục thu thuế của ngành tài chính vừa qua đã làm rất tốt, chuyển từ kê khai giấy sang kê khai điện tử, rút ngắn thời gian kê khai thuế.

Tuy nhiên quan hệ chuyển nhượng giai đoạn này phát sinh nhiều loại hình kinh doanh mới, ví dụ phân phối hàng trên mạng, kinh doanh của Uber, Grab hiện ngành tài chính chưa thể kiểm soát được, hoặc phân phối hàng nhỏ lẻ vẫn thực hiện thu khoán, công ty lớn thu qua hoá đơn, các hình thức thu thuế cực kỳ truyền thống trong khi xã hội có các biến chuyển nhanh.

Tôi muốn đặt vấn đề xem Bộ trưởng Bộ Tài chính sẽ có kế hoạch cách tân gì trong phương thức thực hiện kiểm soát chuyển nhượng kinh doanh, thu thuế không phải theo truyền thống để tránh hiện trạng thất thoát thuế giai đoạn này.

Chắc chắn thời gian tới chúng ta không cách tân phương thức thu thuế thì các thất thoát trong thu thuế như của Uber, Grab sẽ thêm phức tạp. Sẽ không chỉ dừng lại ở Uber, Grab mà sẽ nảy sinh nhiều trường hợp khác nữa. Đây là vấn đề phải làm chứ chẳng thể chần chừ.

Cùng nội dung, ĐB Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cho rằng giai đoạn này cơ chế quản lý thuế theo truyền thống nhưng vận hành kinh doanh đã phát triển không theo phương thức truyền thống nữa. Ví dụ kinh doanh qua mạng, chủ thể kinh doanh không ở Việt Nam có doanh thu rất lớn. Vì thế quản lý phải cách tân để theo kịp sự phát triển của xã hội.

Cùng vị trưởng ngành cộng tham dự phiên chất vấn và trả lời chất vấn trước Quốc hội 3 ngày tới gồm có: Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng, Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Trương Minh Tuấn và Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình.

Ngoài ra, các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng các Bộ có liên quan sẽ tham dự giải trình làm rõ thêm các vấn đề đại biểu Quốc hội đặt ra.

Đến chiều 18.11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ đăng đàn trả lời chất vấn các vấn đề chung của Chính phủ.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn