Bầu Đệ bất bình việc phân biệt đối xử bệnh viện công, tư

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Theo ông Nguyễn Văn Đệ – Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam: Bệnh viện công thì thuận lợi từ đầu đến chân, còn việc đầu tư, vận hành trung tâm y tế tư nhân thì gặp khó từ chân đến đầu.

bau de bat binh viec phan biet doi xu benh vien cong, tu hinh anh 1

Ông Nguyễn Văn Đệ (Bầu Đệ) tỏ ra bất bình có việc phân biệt đối xử giữa trung tâm y tế công và tư.

Chia sẻ ở Diễn đàn Doanh nghiệp 2017 có chủ đề “Kiến tạo môi trường cho công ty tư nhân phát triển” diễn ra chiều 26.10, ông Nguyễn Văn Đệ – Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam – cho biết, chính mình ông rất cảm động trước sự chuyển biến của Chính phủ khi từ Chính phủ bao cấp, quản lý, phân chia đã chuyển đổi thành Chính phủ kiến tạo, đồng hành.

Dù vậy, không phải bộ, ngành địa phương nào cũng hiểu. Nhiều nơi vẫn muốn bám giữ lấy việc được bao cấp. Chính điều này đã khiến cho những mong muốn của Thủ tướng, Chính phủ chưa đạt được.

Nguyên nhân của vấn đề này, theo ông Đệ, do cán bộ, công chức nhiều nơi không chịu chuyển mình, làm việc qua loa. Nhiều dự án, DN phải gặp từ chuyên viên trở lên, nếu không mọi thứ sẽ bị đình trệ, đổ bể.

Lấy ví dụ trong ngành y tế, ông Đệ cho biết, qua nhiều năm thực hiện chủ trương xã hội hóa, nhiều đơn vị đã mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực y tế. Chủ trương xã hội hóa 1-2 năm đầu rất tốt nhưng dần dà tiếng nói hệ thống y tế tư nhân mất luôn. Chính sách ra đời thường chủ yếu tác động cho trung tâm y tế công, còn có trung tâm y tế tư thì có những văn bản có tính ngăn chặn, kìm hãm.

Nhiều trung tâm y tế tư nhân khi so sánh có trung tâm y tế nhà nước luôn bị phân tách là thiếu bí kíp quản trị, thiếu nhân lực trình độ cao nên không lôi kéo được bệnh nhân, không sử dụng hết công suất giường bệnh, gây lãng phí.

Ông Đệ nói: “Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách bán hàng đổi mới. Từ đó, huy động được nguồn lực trong dân vào thi công trung tâm y tế, giúp tiết kiệm ngân sách khi đất nước đang gặp gặp khó. Song trong quá trình thực hiện xã hội hóa, việc phân biệt đối xử giữa trung tâm y tế công và trung tâm y tế tư là chẳng thể nhận lời được. Việc đầu tư trung tâm y tế tư nhân không còn nằm trong danh mục những lĩnh vực ưu đãi đầu tư theo Nghị định 118/2015/NĐ-CP giải đáp Luật Đầu tư. Các ưu đãi về mặt bằng, tiền sử dụng đất không còn được thực hiện theo Nghị định 69/2008/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách bán hàng xã hội hóa.

Hiện có những trung tâm y tế tư nhân 15-20 năm nay hoàn toàn tự chủ về mặt tài chính. Họ bỏ vốn đầu tư, chịu mọi ràng buộc, trách nhiệm luật pháp nhưng họ vẫn sống, vẫn vận hành.

Trong khi đó, những trung tâm y tế Nhà nước không chịu tự chủ, vẫn tùy thuộc vào ngân sách Nhà nước. Bệnh viện do Nhà nước bỏ tiền xây, nên họ xin ngân sách thi công càng nhiều càng tốt. Ngoài ra, là cán bộ, nhân viên thuộc biên chế, do Nhà nước đào tạo. Môi trường cũng được Nhà nước giúp đỡ… Cái gì cũng được Nhà nước hỗ trợ, giúp đỡ”.

bau de bat binh viec phan biet doi xu benh vien cong, tu hinh anh 2

Vẫn còn hiện trạng phân biệt đối xử giữa trung tâm y tế công và trung tâm y tế tư. (Ảnh minh họa)

Về giấy phép con, ông Đệ cho biết, Chính phủ đề nghị hạn chế, còn những Bộ, cụ thể là Bộ Y tế lại “đẻ” thêm. Ngoài ra, 1 số quy định về khám chữa bệnh, chi trả bảo hiểm y tế đang gây gặp khó cho hệ thống những trung tâm y tế tư nhân.

“Đơn cử việc xếp hạng trung tâm y tế cho những cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập vẫn chưa rõ ràng, dẫn đến vướng mắc trong việc chi trả giá thành khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, xác định tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế”, ông Đệ nói.

Theo ông Đệ, nhiều cơ sở khám chữa bệnh tư nhân hiện gặp nhiều gặp khó do 1 số tỉnh, đô thị chưa quan tâm tạo điều kiện để những cơ sở khám chữa bệnh tư nhân được ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của những căn hộ bình thạnh