Bán vốn tại Sabeco có thuận lợi như bán vốn tại Vinamilk?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Phương án thoái vốn ở Sabeco (mã SAB) chuẩn bị sẽ được Bộ Công Thương triển khai tương tự như một sốh SCIC phân phối cổ phần ở Vinamilk. Ưu điểm của phương án này đã được chứng minh khi SCIC đã 2 lần phân phối vốn ở Vinamilk khá thành công; đặc trưng trong lần chào phân phối mới đây, mức giá đấu giá VNM cao hơn nhiều so có giá khởi điểm, thậm chí cao hơn cả thị giá trên sàn chứng khoán. Nhưng Vinamilk là 1 lẽ, còn Sabeco liệu có thành công bởi thế?

Kết thúc phiên chuyển nhượng cuối tuần qua, cổ phiếu SAB đứng ở mức giá 280.000 đồng/CP có dao động hơn 81 nghìn cổ phiếu khớp lệnh. Trong số này, có dao động 50% lượng mua do khối ngoại thực hiện có khối lượng mua ròng hơn 39,4 nghìn cổ phiếu.

ban von tai sabeco co thuan loi nhu ban von tai vinamilk? hinh anh 1

Giới chuyên gia tài chính cho rằng việc thoái vốn ở Sabeco sẽ khó thành công như Vinamilk (Ảnh: IT)

Cổ phiếu Sabeco đang được “thổi” giá quá cao?

Theo dõi lịch sử chuyển nhượng cổ phiếu SAB trong 2 tuần trở lại đây, có thể thấy phiên chuyển nhượng cuối tuần qua (ngày 17.11) là phiên cổ phiếu SAB bình phục sau 7 phiên liên tục “đỏ sàn”. Từ mức giá “đỉnh” lên tới 290.000 đồng/CP, SAB liên tục giảm mạnh khiến nhà đầu tư liên tục phân phối tháo ra lượng cổ phiếu nắm giữ. Tình hình càng phát triển thành “căng” hơn khi trên phân khúc liên tục xuất hiện một số tài liệu cổ phiếu SAB đang được định giá quá cao, cộng có khối ngoại liên tục phân phối ra (từ ngày 6.11 đến 16.11, giá trị chuyển nhượng ròng khối ngoại liên tục âm) khiến cổ phiếu SAB càng giảm giá mạnh về mức 270.900 đồng/CP (phiên 16.11).

Thực tế, theo Hãng tin Bloomberg, cổ phiếu SAB thời gian qua theo một số thông số phân tách thì quả thật quá cao so có một số hãng bia trên địa cầu. Cụ thể, tính tới thời điểm giai đoạn này, P/E (Hệ số giá trên lương 1 cổ phiếu) của Sabeco hiện lên tới 40.19, cao hơn rất nhiều so có một số công ty cộng ngành trên Thế giới như Carlsberg (P/E 23), Heineken (P/E 26), ThaiBev (P/E 17), San Miguel (P/E 24)…

Trong khi đây, theo Bloomberg, nếu lấy Vinamilk – công ty tiêu dùng lớn nhất Việt Nam đồng thời cũng là công ty có vốn hóa lớn nhất phân khúc chứng khoán Việt Nam – làm chuẩn thì có thể thấy Sabeco đang được định giá quá cao. Cụ thể, Vinamilk hiện có mức vốn hóa hơn 265,8 nghìn tỷ đồng, P/E là 25.75 và thị giá cổ phiếu thời điểm giai đoạn này là 183.200 đồng/CP thì Sabeco hiện có mức vốn hóa 179,5 nghìn tỷ đồng, P/E là 40.19 và thị giá là 280.000 đồng/CP, cao hơn cổ phiếu Vinamilk gần 100.000 đồng/CP.

Có lẽ sẽ hơi khiên cưỡng khi có so sánh 1 DN ngành bia và 1 DN ngành tiêu dùng nhưng nên nhớ cả Sabeco và Vinamilk đều là 2 DN có địa vị số 1 trong ngành. Trong đây Vinamilk đang chiếm thị phần số 1 ngành sữa, đặc trưng trong phân khúc sữa nước; còn có Sabeco thì cũng đang nắm giữ dao động hơn 40% thị phần bia Việt Nam và là công ty chiếm thị đa số nhất. Cả 2 DN này đều đang có doanh thu hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm và đều là “gà đẻ trứng vàng” do Nhà nước nắm giữ.

Tuy nhiên nếu so sánh kết quả kinh doanh mà 2 DN này có lại, nhà đầu tư có thể có phân tách sát có thực ở hơn là các gì phản ánh trên phân khúc chứng khoán. Chẳng hạn, nếu năm 2009, doanh thu Vinamilk chỉ đạt 10.600 tỷ, thấp hơn so có mức gần 13.000 tỷ của Sabeco thì bước sang năm 2011,Vinamilk đã vượt qua Sabeco về doanh thu và đến năm 2016, doanh thu Vinamilk đạt gần 47.000 tỷ đồng, trong khi Sabeco chỉ dao động 30.000 tỷ đồng.

Về lợi nhuận, từ năm 2009 đến nay năm nào lợi nhuận của Vinamilk cũng cao hơn Sabeco; trong đây tính từ năm 2013 trở đi hầu như năm nào lợi nhuận của Vinamilk cũng gấp đôi so có Sabeco. Riêng năm 2016, Vinamilk đạt hơn 11.238 tỷ đồng, gấp đôi so có con số 5.707 tỷ đồng của Sabeco.

Mới đây nhất, kết thúc quý 3.2017, Sabeco ghi nhận 1.152 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong quý 3, giảm 10% so có cộng kỳ năm trước. Trong khi đây, Vinamilk lại là DN có lợi nhuận trước thuế quý 3.2017 lớn nhất trên sàn chứng khoán có 3.217 tỷ đồng, tăng 5,66% so có cộng kỳ. Doanh thu quý 3 của Vinamilk đạt 13.297 tỷ đồng, tăng 8,1% so có cộng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 2.688 tỷ đồng, tăng 5,46% so có cộng kỳ năm trước.

ban von tai sabeco co thuan loi nhu ban von tai vinamilk? hinh anh 2

Cổ phiếu SAB hiện cao hơn 100.000 đồng so có cổ phiếu Vinamilk (Ảnh: IT)

Đấu giá Sabeco liệu có thành công như Vinamilk?

Hiện ở, phương án và công đoạn thoái vốn của Sabeco đã được Bộ Công Thương “bật mí” là sẽ áp dụng tương tự như một sốh SCIC phân phối cổ phần Vinamilk, phương thức phân phối là chào giá tranh đua giữa một số nhà đầu tư đủ điều kiện tham dự mua cổ phần theo quy định ở Quy chế chào phân phối tranh đua cổ phần của Bộ Công Thương ở Sabeco. Tuy nhiên, toàn bộ tài liệu như số lượng cổ phần chào phân phối cụ thể, mức giá khởi điểm, mật độ nhà đầu tư nước ngoài được phép mua… vẫn chưa được mở phân phối cụ thể ngoài tài liệu chung chung “Sẽ tuân thủ theo đúng quy định của Pháp luật Việt Nam…”.

Trong khi đây, tài liệu bên lề trên phân khúc cho rằng Sabeco sẽ được thoái vốn làm 3 đợt để có lại giá trị cao nhất cho Ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, theo phân tách của khá nhiều công ty chứng khoán thì có mức giá cao như giai đoạn này, nếu Bộ Công Thương đấu giá ở mức giá này hoặc cao hơn thì khó có thể quyến rũ nhà đầu tư nước ngoài bởi mức P/E của Sabeco giai đoạn này đã cao gấp đôi so có một số hãng bia trên địa cầu.

“Nếu kỳ vọng đợt thoái vốn của Sabeco sẽ thành công như Vinamilk thì sẽ rất khó bởi Vinamilk đang còn rất nhiều dư địa để tăng giá, trong khi đây Sabeco thì gặp khó hơn bởi mức giá giai đoạn này dường như bị ‘thổi’ cao hơn giá trị thực ở khá nhiều”, 1 chuyên gia kinh tế bình luận.

Trong khi đây, ở 1 góc độ khác, cần lưu ý là mới đây Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có công văn kiến nghị Bộ Công thương thi công phương án thoái vốn nhà nước ở Sabeco theo hướng mật độ có nước ngoài tối đa ở 2 đơn vị này là 49% để trình Chính phủ tham khảo giải quyết. Điều này đồng nghĩa có việc, thời cơ để 1 nhà đầu tư nước ngoài mua nắm cổ phần chi phối (có từ 51% vốn điều lệ) ở 2 tổng công ty này là chẳng thể trong bối cảnh pháp lý và tình trạng DN giai đoạn này.

Đó là chưa kể, hiện vốn hóa của Sabeco lên tới hơn 179 nghìn tỷ đồng, nếu muốn nắm mật độ chi phối thì một số tổ chức, cá nhân phải chi ra số tiền hơn 90 nghìn tỷ đồng, 1 con số không hề nhỏ có tổ chức nào muốn thâu tóm DN này.

Để việc phân phối vốn nhà nước ở Sabeco có lại hiệu quả cao nhất, vừa qua Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu Bộ Công An, Ủy ban chứng khoán Nhà nước cũng như Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM thực hiện việc giám sát, theo dõi nghiêm ngặt tình hình chuyển nhượng mã cổ phiếu SAB trên phân khúc chứng khoán để kịp thời phát hiện và ngăn chặn một số chuyển nhượng bất thường, chắc chắn phân khúc hoạt động minh bạch ổn định đến ngày 31.12.2017.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339