Quản lý xây dựng ở TP.HCM: Có bao nhiêu quả bom nổ chậm?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Nếu không đổi mới, giao quyền thanh tra về quận, huyện thì khó xử lý sai phạm. Cần cơ chế mới trong quản lý xây dựng để theo kịp sự phát triển thành thị ở TP.HCM.

Ông Trần Trọng Tuấn, giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM đã cho biết bởi thế ở cuộc họp sơ kết tình hình Kinh tế-xã hội 9 tháng đầu năm 2017 của UBND TP.HCM sáng 25.9.

Theo ông Tuấn, việc vi phạm trong xây dựng xảy ra nhiều, liên tục có nhiều lý do cả chủ quan lẫn khách quan. Hiện nay vấn đề kiểm tra, xử lý vẫn chủ yếu do thanh tra sở, ở địa phương tham dự vẫn còn hạn chế.

khong doi moi quan ly, vi pham trong xay dung se nhu bom no cham hinh anh 1

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM phát biểu ở cuộc họp. Ảnh: Hồ Văn

Vì thế, Sở chuẩn bị đưa thanh tra về quận, huyện, nhưng vẫn chắc chắn thanh tra hai cấp. Khi đưa thanh tra về sở thì không gọi là thanh tra nữa mà thành trật tự thành thị. Nếu quy hoạch này thống nhất thì sở sẽ xây dựng kế hoạch trình Ủy ban, mục tiêu cuối cộng là nâng cao năng lực quản lý nhà nước ở cấp địa phương.

“Nếu không đổi mới cơ chế này, không một sốh tân kịp thời thì sẽ có một số đùn đẩy, sơ hở trong quản lý… nó sẽ như quả bom nổ chậm không biết nổ khi nào”, ông Tuấn cho biết.

khong doi moi quan ly, vi pham trong xay dung se nhu bom no cham hinh anh 2

Các đại biểu dự cuộc họp sáng 25.9 ở UBND TP.HCM . Ảnh: Hồ Văn

Ông Trần Trọng Tuấn cũng cho biết, tình hình xây dựng nhà cao tầng trong thời gian qua tiếp tục tăng. Hiện có 145 công trình nhà cao tầng đang xây dựng, trong đấy có 15 công trình vi phạm. Các nhà đầu tư, công ty luôn tiến hành nhiều biện pháp mới, quản lý nhà nước mà không theo kịp thì sẽ đi sau công ty.

Nhà chung cư có hiện trạng tranh chấp giữa người mua có nhà đầu tư, lý do có liên quan đến quản lý điều hành, kinh phí quản lý điều hành. Có một số quỹ lên đến 50 tỷ, 70 tỷ… nếu không quản lý điều hành tốt thì phát sinh mâu thuẫn lợi ích. Không biết cái nào chung, cái nào riêng.

Có mâu thuẫn trong quá trình quản lý điều hành, có nơi đang xây dựng cũng xảy ra tranh chấp, có nơi chưa bắt đầu làm đã có tranh chấp rồi. Quyền kiểm soát, khả năng hậu kiểm của một số cơ quan quản lý còn hạn chế… dẫn đến vi phạm pháp luật.

Về chương trình xây dựng 12.500 căn hộ phục vụ tái an cư Khu thành thị Thủ Thiêm, TP đang tiếp tục giải quyết một số vướng mắc về thủ tục thanh, quyết toán, kinh phí bảo dưỡng, kinh phí lãi vay, công đoạn xây dựng xây dựng và công tác quản lý chất lượng công trình thuộc một số dự án thuộc chương trình. Sở Xây dựng sẽ phối hợp có đơn vị liên quan đẩy nhanh công đoạn bố trí quỹ nhà và triển khai thực hiện một số phương án giải quyết quỹ nhà còn lại (5.626 căn hộ), theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ, giải đáp của Bộ Xây dựng và chỉ đạo của UBND TP.

Đối có công tác phát triển nhà lưu trú công nhân, TP đang tham khảo công nhận chủ đầu tư cho 2 dự án và chấp thuận chủ trương đầu tư ở 2 dự án; giải đáp chủ đầu tư giải quyết vướng mắc 4 dự án..

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, trong 9 tháng đầu năm, TP đã cấp 38.242 giấy phép xây dựng (so có cộng kỳ giảm 8,41%) có tổng quy mô sàn xây dựng 13.154.605,41 m2.

Việc kiểm tra, xử lý vi phạm về làm việc xây dựng: Tổ chức kiểm tra 51.557 lượt công trình xây dựng (so có cộng kỳ tăng 35,6%), đã phát hiện 1.595 trường hợp vi phạm hành chính về làm việc xây dựng, chiếm mật độ 3,1% trên tổng số lượt kiểm tra (so có cộng kỳ tăng 24%). Trong đấy, xây dựng không phép 830/1.595 trường hợp (so có cộng kỳ tăng 35,6%); công trình sai phép là 557/1.595 trường hợp (so có cộng kỳ tăng 15,1%).

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của một số căn hộ bình thạnh