Băn khoăn áp thuế tự vệ phân bón

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Từ 19.8, Bộ Công Thương bắt đầu ứng dụng mức thuế tự vệ hơn 1,85 triệu đồng/tấn đối có sản phẩm phân bón DAP và MAP nhập khẩu. Đã có một số lo ngại về việc ứng dụng mức thuế này có thể làm chi phí trung gian tăng, chi phí sản phẩm tăng, giảm sức tranh giành, nông dân lại chịu thiệt bởi gánh nặng chi phí.

Phân bón nội bị “bóp nghẹt”?

Ngày 4.8.2017, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định ứng dụng phương pháp tự vệ tạm thời đối có sản phẩm phân bón DAP và MAP nhập khẩu vào Việt Nam. Trước đấy, ngày 12.5, Bộ Công Thương đã chọn lọc điều tra ứng dụng phương pháp tự vệ đối có 1 số sản phẩm phân bón nhập khẩu vào Việt Nam. Việc điều tra áp dụng trên cơ sở kiến nghị của một số doanh nghiệp (DN) sản xuất trong nước trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp hóa chất Việt Nam (VINACHEM). Theo đấy, căn cứ theo số liệu nhập khẩu phân bón DAP và MAP và số liệu về thiệt hại của ngành sản xuất trong nước, cơ quan điều tra xác định có sự tăng thêm tương đối giữa phân bón DAP, MAP nhập khẩu vào Việt Nam so có ngành sản xuất trong nước.

ban khoan ap thue tu ve phan bon hinh anh 1

Từ 19.8, Bộ Công Thương bắt đầu ứng dụng mức thuế tự vệ hơn 1,85 triệu đồng/tấn đối có sản phẩm phân bón DAP và MAP nhập khẩu. Ảnh: Thuận Hải

Cụ thể, số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, năm 2016 Việt Nam đã nhập khẩu 4,15 triệu tấn phân bón, tương ứng 1,1 tỷ USD. Riêng 6 tháng đầu năm 2017, nhập khẩu phân bón một số loại đạt 2,34 triệu tấn, trị giá 628 triệu USD, tăng 23,7% về khối lượng và tăng 17,6% về giá trị so có cùng kỳ năm 2016. Nguồn phân bón nhập khẩu chủ yếu trong 6 tháng đầu năm đến từ Trung Quốc. Phân bón nhập khẩu không ngừng tăng thêm vào phân khúc nội địa đã gây gặp khó cho sản xuất trong nước. Năm 2016, sản lượng sản xuất của ngành giảm gần 47% so có năm 2015, trong khi lượng nhập khẩu chỉ giảm 11,6% từ 1,2 triệu tấn năm 2015 xuống dao động gần 1,1 triệu tấn năm 2016.

Trong năm 2016, giá phân phối hàng hóa của phân bón nhập khẩu giảm 17% mặc dù chi phí nhập khẩu tăng 30%. Chính điều này đã gây sức ép tranh giành buộc hàng hóa (phân bón) sản xuất trong nước cũng phải giảm giá theo (mức giảm dao động 21%) mặc dù chi phí sản phẩm tăng 15,83%. Theo 1 số DN phân bón, thời gian qua phân khúc phân bón trên toàn địa cầu đều giảm giá ở đa số chủng loại, không riêng gì sản phẩm DAP. Trong khi đấy, DN nội do không được khấu trừ thuế VAT nên đã cùng vào chi phí khiến giá phân bón tăng và nông dân tìm đến có hàng nhập khẩu nhiều hơn.

Chưa hết, trong khi trên địa cầu, giá một số mặt hàng đều giảm như than đá giảm 40%; phân urê giảm 41,25%; phân DAP giảm 25%; phân kali giảm 19%…, thì trong nước, giá một số nguyên liệu sản xuất phân bón là than, khí lại không giảm, khiến khả năng tranh giành của sản phẩm phân bón nội đã khó lại càng khó hơn. Với chi phí bởi thế, nên giá phân bón nhập khẩu về Việt Nam, trong đấy có DAP đã giảm giá mạnh so có một số năm trước. Dù bị áp thuế nhập khẩu 6%, nhưng phân DAP nhập khẩu về đến Việt Nam thực tại vẫn có giá rẻ hơn giá phân phối của một số nhà máy trong nước. “Trong sự đi xuống của giá phân bón toàn cầu và gặp khó chung của phân khúc, “sức khỏe” của DN sản xuất DAP nội khá bi đát”- trích nhận xét từ bản điều tra.

Còn theo báo cáo kết quả kinh doanh năm 2016 của Vinachem cho thấy, doanh thu của một số doanh nghiệp trực thuộc chỉ đạt 1.320 tỷ đồng so có kế hoạch 2.842 tỷ đồng, lỗ nặng tới 470 tỷ đồng so có chỉ tiêu lãi 48 tỷ đồng đề ra đầu năm. Tình cảnh của một số doanh nghiệp sản xuất DAP thuộc Vinachem cũng không khá hơn, giảm giá phân phối, sản xuất kinh doanh thua lỗ. Trên cơ sở kết luận điều tra sơ bộ của vụ việc, ngày 4.8, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 3044/QĐ-BCT về việc ứng dụng phương pháp tự vệ tạm thời đối có sản phẩm phân bón DAP và MAP, mức thuế tự vệ tạm thời là 1.855.790 đồng/tấn và bắt đầu có hiệu lực chính thức từ ngày 19.8.

Nông dân chịu thiệt

Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 7 Việt Nam nhập khẩu 566.152 tấn phân bón một số loại trị giá 149,9 triệu USD, tăng 56,1% về lượng và tăng 54,9% giá trị. Cộng gộp 7 tháng đầu năm, cả nước nhập khẩu 2,9 triệu tấn phân bón có kim ngạch nhập khẩu đạt 790,8 triệu USD, tăng 25,8% về lượng và 21,1% về giá trị so có cùng kỳ năm ngoái. Dẫn đầu phân khúc nhập khẩu là Trung Quốc có 1,1 triệu tấn tương đương 286 triệu USD, chiếm 38,3% tổng lượng phân bón nhập khẩu. Xếp thứ 2 là Nga có 430.730 tấn, trị giá 129,7 triệu USD.

Cục Quản lý tranh giành, Bộ Công Thương phân tích sự gặp khó của DAP sản xuất trong nước còn có lý do khác. Trước tiên, là nhu cầu sử dụng sụt giảm (năm 2015 giảm 3% và năm 2016 giảm tiếp 10% do thời tiết) và việc mặt hàng phân bón không chịu thuế VAT, không được khấu trừ đầu vào khiến chi phí tăng 4-5%. Tuy nhiên, theo Cục này lý do chính vẫn do hàng nhập khẩu tăng thêm 35%, gây ép giá và kìm giá hàng tương tự sản xuất trong nước.

Mặc dù vậy, theo nhận định của 1 số chuyên gia trong ngành, việc ứng dụng phương pháp tự vệ cũng khó cứu được một số nhà máy sản xuất phân bón DAP trong nước do hạn chế về chất lượng sản phẩm cũng như công tác phân phối hàng. Cũng theo nhận định trên, DAP và MAP là sản phẩm dùng bón lót, bón thúc cho toàn bộ cây trồng trên một số loại đất khác nhau, sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất phân NPK hoặc phân bón khác. Đây là 1 trong một số loại phân bón chính được sử dụng giai đoạn này, nên khi sản phẩm này tăng giá sẽ ảnh hưởng lớn đến nông dân và sản xuất nông nghiệp.

Chuyên gia kinh tế Bùi Trinh bày tỏ: “Áp thuế tự vệ có phân bón có thể làm chi phí trung gian tăng lên, chi phí sản phẩm tăng, giảm sức tranh giành, nông dân mất lãi và quan trọng là giá trị tăng thêm của trọn vẹn nền kinh tế giảm đi”.

Ông Vũ Duy Hải – Tổng Giám đốc Công ty CP Vinacam (TP.HCM), 1 DN nhập khẩu phân bón cho rằng, mặt bằng giá phân bón trên phân khúc sẽ tăng sau chọn lọc trên. Nhà nhập khẩu sẽ cùng thuế vào giá nhập và tăng giá phân phối. Nhiều DN còn hàng tồn sẽ được lợi do được hưởng giá mới. Cuối cùng thì chỉ nông dân chịu thiệt, vì phải mua phân bón giá cao.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của một số căn hộ bình thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *