BacABank bất ngờ niêm yết trên sàn UPCoM

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Cuối tuần qua BacABank bất ngờ thông báo về viêc sẽ niêm yết cổ phiếu BAB trên sàn UPCoM vào thứ 5 tới, tức ngày 28.12 có giá chuyển nhượng phiên Thứ nhất là 20.000 đồng/cổ phiếu.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có thông báo về việc chính thức đưa cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Bắc Á (BacABank) vào chuyển nhượng trên phân khúc UPCoM có mã chứng khoán BAB. Số lượng chứng khoán đăng ký chuyển nhượng là 500 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị đăng ký chuyển nhượng 5.000 tỷ đồng. Ngày chuyển nhượng Thứ nhất là 28.12.2017, giá tham chiếu trong ngày chuyển nhượng Thứ nhất 20.000 đồng/cô phiếu.

Đây có thể được coi là 1 tài liệu khá bất ngờ có nhà đầu tư vì BacABank trước giờ là 1 ngân hàng khá kín tiếng, việc lên UPCoM của ngân hàng này trước đây cũng không được ra mắt rầm rộ. Trên OTC giai đoạn này, tài liệu về chuyển nhượng cổ phiếu của BacABank cũng không hề có số liệu.

Theo báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm 2017, lương lãi thuần và thu từ dịch vụ tăng trưởng khá mạnh so có cộng kỳ nên lợi nhuận trước thuế ghi nhận hơn 482 tỷ đồng (tăng 25%). Lợi nhuận sau thuế tăng tương ứng lên gần 390 tỷ đồng.

Các khoản phải thu là 2.730 tỷ đồng, trong đây đáng lưu ý có khoản phải thu từ Công Ty TNHH Quản Lý Nợ Và Khai Thác Tài Sản – Ngân Hàng TMCP Bắc Á (BacA-AMC). Theo đây, tính đến 30.9.2017, BacABank đang có khoản phải thu từ làm việc tài chính là 269 triệu đồng, tiền gửi là 21,5 tỷ đồng và 69 tỷ đồng tiền góp vốn ở BacA – AMC.

Tính đến thời điểm cuối quý III.2017, tổng tài sản có của ngân hàng tăng 13% so có cuối năm 2016 lên gần 86.000 tỷ đồng. Huy động vốn và cho vay bạn tăng dao động 7-8% lên lần lượt 63.200 tỷ đồng và 52.100 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu ở mức 0,68%, giảm so có thời điểm cuối năm trước là 0,81% và phân phối nợ xấu cho VAMC trị giá 600 tỷ đồng.

Trong khi cuối năm 2016, cơ cấu nợ của BacABank chủ yếu nghiêng về nợ ngắn hạn và nợ trung hạn thì đến cuối quý III.2017, nợ dài hạn đã tăng gấp đôi và chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu nợ. Nợ ngắn, trung, dài hạn vào thời điểm cuối quý III.2017 ở mức tương đương nhau, dao động từ 16.000-18.000 tỷ đồng.

Như vậy, BacABank là ngân hàng thứ 4 sẽ lên UPCoM trong năm nay. Trước đây, phân khúc đã chứng khiến những làn sóng đổ bộ UPCoM của VIB, KienLongBank (KLB) và LienVietPostBank (LPB).

Điểm đáng lưu ý, BacABank là 1 trong những ngân hàng có thể có sự biến động nhân sự cao cấp. Hiện bà Thái Hương đang là Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của BacABank và là chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH Truemilk. Không chỉ vậy, bà Thái Hương hiện đang có 21.517.470 cổ phần, tương đương 4,77% vốn điều lệ BacABank.

Theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật những TCTD vừa đươc Quốc hội thông qua ở kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá XIV. Cụ thể, sửa đổi, bổ sung khoản 3 và bổ sung khoản 4 vào Điều 34 như sau:

bacabank bat ngo niem yet tren san upcom hinh anh 1

Bà Thái Hương sẽ phải chọn lọc hoặc là TH Truemilk hoặc là BacABank (Ảnh (IT)

“3. Tổng Giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) và những chức danh tương đương không được đồng thời là thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng thành viên, thành viên Ban kiểm soát của tổ chức tín dụng khác, trừ trường hợp tổ chức đây là công ty con của tổ chức tín dụng. Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) và những chức danh tương đương không được đồng thời là Tổng Giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) của công ty khác.

4. Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc (Giám đốc) của tổ chức tín dụng không được đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc và những chức danh tương đương của công ty khác.”.

Do vậy, bà Thái Hương sẽ phải chọn lọc hoặc là BacABank có hơn 20 năm gắn bó hoặc là TH Truemilk có gần 10 năm nay.