Vốn hóa Eximbank “bốc hơi” gần 1.500 tỷ đồng sau sự cố khách hàng mất tiền

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Cổ phiếu EIB của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu – Eximbank đã giảm 7,09% xuống 15.050 đồng/CP kể từ khi tài liệu bạn VIP của ngân hàng này bị nguyên phó Giám đốc chi nhánh Eximbank TP.HCM lừa mất 245 tỷ đồng trong tài khoản.

von hoa eximbank “boc hoi” gan 1.500 ty dong sau su co khach hang mat tien hinh anh 1

Vốn hóa Eximbank đã bốc hơi gần 1.500 tỷ đồng sau 6 phiên chuyển nhượng

Với mức giảm này, vốn hóa phân khúc của cổ phiếu Eximbank đã “bốc hơi” gần 1.500 tỷ đồng chỉ sau 6 phiên chuyển nhượng, chỉ còn 18.502 tỷ đồng.

Việc cổ phiếu EIB giảm mạnh diễn ra trong bối cảnh ông Lê Nguyễn Hưng – nguyên Phó giám đốc EximBank chi nhánh TP.HCM, đã chiếm đoạt khoản tiền hơn 245 tỷ đồng từ tài khoản bạn Chu Thị Bình. Bà Bình là bạn lâu năm của ngân hàng này, đồng thời cũng từng là người phụ nữ giàu nhất trên sàn chứng khoán.

Cụ thể, từ năm 2013, bà Chu Thị Bình đã gửi tiết kiệm ở Eximbank Chi nhánh TP.HCM. Do số tiền gửi ở ngân hàng này rất lớn nên bạn này được chăm sóc theo chế độ bạn VIP.

Toàn bộ chuyển nhượng có bà Bình từ trước đến đầu tháng 2.2017 đều do ông Lê Nguyễn Hưng – Phó Giám đốc Eximbank TP.HCM trực tiếp thực hiện, theo dõi, điện thoại bạn cũng như phê duyệt trên chứng từ giấy và trên hệ thống corebanking của Eximbank .

Lợi dụng sự tin tưởng của bà Bình, ông Hưng nhiều lần cộng nhân viên ngân hàng đến nhà riêng của bà để trình bày một vài khoản đã tất toán dựa theo kỳ hạn gửi. Song trên thực ở ông Hưng đã chỉ đạo nhân viên lập chứng từ giả để rút tiền từ tài khoản chưa đến hạn tất toán của bà rồi gửi vào tài khoản đã đến hạn tất toán.

Bằng thủ đoạn này, ông Hưng chiếm đoạt số tiền rất lớn của bà Bình gửi ngân hàng trong 1 thời gian dài.

Từ cuối tháng 2.2017, nghi ngờ mình bị lừa đảo, bà Bình áp dụng đối chiếu số dư sổ tiết kiệm thì phát hiện hơn 245 tỷ trong một vài tài khoản đã không còn. Trong khi đấy, cũng dao động tháng 2.2017, ông Lê Nguyễn Hưng xin nghỉ việc ở Eximbank rồi bỏ trốn khỏi Việt Nam. Sau đấy, bà Chu Thị Bình đã làm việc có lãnh đạo EximBank và trình báo có Cơ quan Cảnh sát điều tra phía Nam (C44).

Đầu tháng 2.2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra ở Eximbank, chi nhánh TP.HCM.

Trong 1 diễn biến mới nhất, bà Chi Thị Bình đã từ chối nhận tạm ứng khoản tiền 14,8 tỷ đồng mà ngân hàng này đề xuất. Lý giải về việc vì nguyên nhân gì mà lại từ chối số tiền tạm ứng, bà Chu Thị Bình cho biết, khoản tiền tạm ứng đấy chưa được ngân hàng giải đáp rõ ràng, chỉ nhìn chung chung là tiền hỗ trợ bà giải quyết gặp khó.

“Khi tôi cân nhắc chuyện nhận khoản tiền tạm ứng là mong ngân hàng biểu hiện trách nhiệm có khoản tiền tôi bị mất. Tuy nhiên khi làm việc thì ngân hàng nói đấy là số tiền hỗ trợ trong khi đấy khoản bị mất của tôi không được đề cập. Thậm chí, ngân hàng còn đưa ra điều khoản bảo mật tài liệu để giữ danh tiếng cho ngân hàng, nên tôi không đồng ý. Tôi đòi tiền của mình 1 một vàih minh bạch thì sao phải bảo mật?”, bà Bình lý giải về việc không nhận khoản tiền hỗ trợ hơn 14,8 tỷ đồng.

Trước đấy, sáng 27.2, bà Chu Thị Bình đã có buổi làm việc có Eximbank để đưa ra phương án giải quyết. Phía Eximbank đưa ra phương án tạm ứng số tiền hơn 14,8 tỷ đồng – là số tiền trên giấy ủy nhiệm chi mà Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an (C44) xác định là chữ ký của chủ tài khoản lẫn người được ủy quyền đều bị làm giả , còn một vài khoản khác, ngân hàng sẽ chờ ra tòa để giải quyết.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn