2.000 tấn xi măng trong nhà máy gây ô nhiễm đã được xuất

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Sau gần 1 năm ngăn chặn, mới đây người dân xã Bình Đông, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã chấp nhận để nhà máy (NM) xi măng Đại Việt – KKT Dung Quất xuất 2.000 tấn xi măng còn tồn trong 1 vài silo của NM…

Sáng 31.10, làm việc có phóng viên báo Canhosunwahpearl.edu.vn, ông Huỳnh Tấn Dũng-Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND xã Bình Đông cho biết: “Tại buổi gặp gỡ và vận động của chính quyền 1 vài cấp huyện Bình Sơn mới đây, người dân xung quanh khu vực NM Đại Việt đã chấp nhận trong vòng 10 ngày (từ 6-15.11.2017) cho NM này xuất dao động 2000 tấn xi măng còn tồn trong 1 vài silo suốt gần 1 năm qua ra ngoài. Tuy nhiên sau khi xuất xong, người dân sẽ tiếp tục ngăn chặn 1 vài phương tiện ra vào nhà máy trở lại”.

2.000 tan xi mang trong nha may gay o nhiem da duoc xuat hinh anh 1

NM xi măng Đại Việt.

Theo lãnh đạo xã, lần này chính quyền Bình Đông được người dân tin tưởng ủy quyền giám sát việc xuất số xi măng tồn trên và đề nghị tuyệt đối không được cho phương tiện của NM chở nguyên liệu vào. Ông Huỳnh Tấn Dũng cho hay, lẽ ra 2.000 tấn xi măng tồn trên đã được người dân cho xuất vào tháng 4.2017. Tuy nhiên vào thời điểm đây đại diện NM này không ký vào biên bản tạm dừng vận hành nên bị người dân chặn lại cho đến nay.

Giải thích về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Trưởng-Trưởng phòng Tổ chức hành chính, Công ty Cổ phần Xi măng miền Trung, đơn vị chủ quản NM này cho biết: “Việc dừng vận hành hay không là do cấp trên, chúng tôi chỉ là đơn vị thành viên nên phải xin ý kiến chứ không có quyền tự quyết định. Việc NM bị người dân ngăn chặn, cản trở kéo dài hơn 1 năm qua chúng tôi đã báo cáo và chờ Chính phủ can thiệp, chỉ đạo xử lý”.

2.000 tan xi mang trong nha may gay o nhiem da duoc xuat hinh anh 2

Bị tạm dừng vận hành nên nội khu NM xi măng Đại Việt đìu hiu.

Được biết NM xi măng Đại Việt có quy mô 6 hecta, tổng vốn đầu tư gần 200 tỷ đồng, công suất 500 ngàn tấn/năm, bắt đầu chạy thử từ năm 2012 và đưa vào vận hành vào tháng 3.2015. Do nằm quá gần khu dân cư ở 2 thôn Tân Hy và thôn Sơn Trà, xã Bình Đông nên trong quá trình vận hành cộng có tiếng ồn, bụi bay mù mịt nên người dân phải đâyng cửa cả ngày lẫn đêm. Không chịu được hiện trạng ô nhiễm nghiêm trọng trên, người dân liên tục tụ tập trước cổng để ngăn cản NM vận hành.

Dù đã tổ chức nhiều cuộc họp có dân nhưng đến nay 1 vài cấp ngành Quảng Ngãi vẫn chưa giải quyết dứt điểm hiện trạng ô nhiễm do NM gây ra. Theo đây ở lần đối thoại trực tiếp diễn ra vào giữa năm 2015, lãnh đạo và 1 vài cấp ngành của tỉnh Quảng Ngãi cũng đã đứng ra xin lỗi và nhận 1 phần trách nhiệm trong công tác quy hoạch, không dự lường hết các vấn đề phát sinh có liên quan khi thỏa thuận địa điểm thi công NM xi măng ở địa điểm trên.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn