Warren Buffett của Trung Quốc: Fan cuồng của “bản gốc”, từng từ chối đầu tư cho Jack Ma

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Tổng tài sản của vị tỷ phú này giai đoạn này là 2,1 tỷ NDT (~ 7.440 tỷ đồng).

Triệu Bính Hiền – chủ tịch tập đoàn chứng khoán Vạn Dung là 1 fan hâm mộ cuồng nhiệt của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Ông tin tưởng và thực hiện theo triết lý đầu tư của Warren Buffett, tạo nên kỳ tích “lương tăng trưởng 2,3 tỷ NDT” (~8153 tỷ đồng) chỉ sau 3 – 5 năm.

Năm 2009, Triệu Bính Hiền chuyển sang đầu tư công nghiệp, mua lại 7 công ty thuốc đông Y. Sau 3 – 5 năm, lương phân phối hàng từ một số công ty tăng từ 190 triệu NDT lên tới 2,5 tỷ NDT.

warren buffett cua trung quoc: fan cuong cua “ban goc”, tung tu choi dau tu cho jack ma hinh anh 1

Chân dung tỷ phú Triệu Bính Hiền

Triệu Bính Hiền có thời cơ gặp gỡ Warren Buffett lần đầu ở Đại Liên, Trung Quốc vào năm 2005. Liên tục 7 năm sau đây, Triệu Bính Hiền đều dành thời gian tới Mỹ để tham dự cuộc họp đại cổ đông toàn cầu của Warren Buffett vào tháng 5 hàng năm. Tuy rằng các triết lý căn bản mà Warren Buffett truyền đạt đã quá quen thuộc có nhiều người, ngay Triệu Bính Hiền cũng nhận thấy “gần như không biến đổi gì” nhưng ông lại lĩnh hội được nhiều điều qua mỗi cuộc họp.

Cơ duyên giữa Warren Buffett và Triệu Bính Hiền bắt nguồn từ 1 công ty Trung Quốc – tập đoàn Đại Dương của nữ chủ tịch Lý Quế Liên. Cả hai đều có chung phân tích tích cực về công ty này, đồng thời công nhận tài năng của Lý Quế Liên. Năm 2000, Triệu Bính Hiền đầu tư và đưa Đại Dương lên sàn chuyển nhượng thành công, ông còn trở thành quân sư đầu tư của Lý Quế Liên. Về phía Warren Buffett, năm 2009, ông từng hài hước ngỏ ý “cộng Bill Gates mở 1 cửa hàng trang phục nam, chuyên phân phối vest do công ty Đại Dương sản xuất để có thể…giàu hơn”.

warren buffett cua trung quoc: fan cuong cua “ban goc”, tung tu choi dau tu cho jack ma hinh anh 2

Ông là “fan cuồng” của huyền thoại đầu tư Warren Buffett

Thời trẻ, Triệu Bính Hiền rất yêu thích việc diễn giảng triết lý đầu tư, ông thậm chí còn từng viết sách nói về triết lý của chính mình. Năm 1991, Triệu Bính Hiền thành lập tập đoàn đầu tư chứng khoán Vạn Dung ở Bắc Kinh và đảm nhiệm địa điểm chủ tịch cho tới bây giờ. Trong ký ức của con gái ông, Triệu Bính Hiền là người chỉ “ăn ở nhà hàng, chỉ đi xe hãng xe Mercedes Benz” vào các năm 90.

Cách dạy con của Triệu Bính Hiền cũng vô cộng đặc trưng. Ông dùng tiền mừng tuổi của con gái để đầu tư cổ phiếu có lời hứa “trả cả gốc lẫn lãi” khi con lớn. Kết quả là khi cô bé trưởng thành, Triệu Bính Hiền trả tiền cho con theo hình thức… quỹ đầu tư cổ phiếu. Sau đây, ông cho con sang Mỹ du học và nghiên cứu về kinh doanh chứng khoán. Cô con gái giờ đang làm việc trong công ty của ông.

warren buffett cua trung quoc: fan cuong cua “ban goc”, tung tu choi dau tu cho jack ma hinh anh 3

Tin tưởng và học theo triết lý của Warren Buffett, Triệu Bính Hiền nay đã có số tài sản trị giá hàng nghìn tỷ đồng.

Trước kia, Jack Ma từng tìm đến Triệu Bính Hiền để xin đầu tư nhưng bị từ chối. Ngày nay, khi Jack Ma “lột xác” thành công, Triệu Bính Hiền vẫn không hề ngậm ngùi. Bởi theo ông, “lần đầu tư nào cũng sẽ gây ngậm ngùi, công ty nào cũng sẽ phạm sai lầm, không ai biết trước một số công ty sẽ thành công hay không”. Triệu Bính Hiền lấy tiếp 1 dẫn chứng: Warren Buffett và Bill Gates là bạn bè lâu năm, nhưng Warren Buffett không hề mua cổ phiếu của Microsoft vì ông không hiểu về internet, ông chỉ làm các việc trong phạm vi khả năng của mình”. Triệu Bính Hiền cũng vậy.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn