Ngân hàng ngoại: Người đi kẻ đến!

Commonwealth Bank of Australia (CBA) bị VIB mua lại. Khối phân phối lẻ của ANZ về tay Shinhan Bank của Hàn Quốc. Hai thương vụ không ngừng nghỉ khiến không ít người đặt câu hỏi: Phải chăng 1 vài ngân hàng ngoại đang nối đuôi nhau rời Việt Nam?

Dồn sức

CBA có hai vận hành, 1 là phần riêng của CBA, 1 là khoản đầu tư 20% vào ngân hàng VIB. Bán phần riêng của mình để dành sức vào phần đầu tư vào VIB, lãnh đạo CBA giải đáp bởi thế.Nghĩa là họ vẫn ở lại Việt Nam. Như mọi thương vụ chuyển nhượng, có thể nhìn theo hai góc: CBA phân phối mình hoặc VIB, 1 ngân hàng nội, mua lại 1 ngân hàng ngoại. Vậy VIB được gì từ chuyện mua CBA? 22.000 bạn có chất lượng là 1 lẽ, đội ngũ nhân viên chuẩn mực mới là điều quan trọng. Một số ngân hàng nước ngoài có 1 vài lợi thế về 1 vài vận hành chuyển tiền quốc tế, bởi thế 1 vài ngân hàng nội khá thèm thuồng. Một ngân hàng ngoại như CBA vẫn có 1 vài hạn chế về vận hành ở Việt Nam. Trong khi đây, 1 ngân hàng nội như VIB lại có nhiều hạn chế về vận hành quốc tế. Vậy là, nhất cử lưỡng tiện, phân phối đi cái hạn chế, tập trung vào ưu thế, là sự 1 vàih tân về chiến lược kinh doanh của cả hai bên.

ngan hang ngoai: nguoi di ke den! hinh anh 1

VIB mua lại CBA để bổ sung thế mạnh về chuyển nhượng quốc tế đang còn thiếu. Ảnh: TLPT

Thử nhìn vào ANZ, 1 ngân hàng cũng đến từ châu Đại Dương. Hoạt động ở Việt Nam khá lâu, chính thức trở thành ngân hàng 100% vốn nước ngoài ở Việt Nam từ năm 2009, ANZ cũng ăn nên làm ra. Lợi nhuận sau thuế của ANZ năm 2016 là 452 tỉ đồng, tăng 51% so có 2015. ANZ vận hành 1 vài dịch vụ: phân phối lẻ, quản lý tài sản, dịch vụ tài chính tiêu dùng, dịch vụ tài chính thương mại và dịch vụ phân phối buôn. Hiện ngân hàng này có dao động 125.000 bạn ở Việt Nam, và là nhà tài trợ tín dụng cho 1 số thương vụ lớn mua máy bay của 1 vài hãng hàng không trong nước. ANZ đã phân phối mảng phân phối lẻ cho Shinhan Bank. Lãnh đạo ANZ giải đáp rằng, muốn tập trung nhiều hơn vào 1 vài vận hành ở châu Á.

Chuyện lẽ thường!

Giới chuyên gia tài chính có nhiều góc nhìn. Có ý kiến cho rằng, môi trường kinh doanh ngân hàng ở Việt Nam quá khốc liệt, độc đáo là nợ xấu chất chồng đã ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch kinh doanh của nhiều ngân hàng ngoại, khiến họ phải ra đi. Nhưng cũng không ít người phân tách đây cũng là 1 chuyện thường tình. “Khi tình hình không như ý, họ 1 vàih tân chiến lược, rút mảng này, tập trung cho mảng khác”, 1 chuyên gia nói. Chẳng hạn, CBA đầu tư vào VIB có cổ phần lên tới 20%. VIB là 1 ngân hàng có mức phát triển khá mạnh trong thời gian qua. Sự kết hợp giữa hai ngân hàng này có lại cho bạn nhiều chọn lọc và dịch vụ hơn. CBA có dao động 20.000 bạn, chủ yếu là 1 vài công ty nhỏ và vừa và bạn cá nhân. Văn phòng đại diện của ngân hàng này vẫn đâyng ở Hà Nội từ năm 1994 đến nay.

Cho đến thời điểm giai đoạn này, trên phân khúc Việt Nam có tám ngân hàng 100% vốn nước ngoài. Đáng chú tâm trong số đây là ba ngân hàng đến từ Malaysia, hai ngân hàng từ Hàn Quốc… Nổi bật trong số đây là HSBCcó số lợi nhuận thu được năm 2016 là 1.440 tỉ đồng, tăng 54% so có 2015. Năm ngoái, HSBC thoái trọn vẹn 19,41% vốn ra khỏi Techcombank. Động thái này có thể nhìn hai mặt: HSBC thoái, còn Techcombank tiến.

Chưa có ngân hàng Nhật Bản 100% vốn ở Việt Nam, nhưng nhiều tổ chức tài chính đã đầu tư vào 1 vài ngân hàng trong nước như Vietcombank, Vietinbank, Eximbank…

Quá trình tái cơ cấu ngân hàng ở Việt Nam đang rất cần “tiền tươi thóc thật”, vì vậy sắp tới rất có thể sẽ có thêm nhiều vốn từ ngân hàng ngoại đổ đến.

Trong bốn năm qua, chuyên gia ngân hàng Lê Trọng Nhi ngồi đếm 1 vài vụ án liên quan đến ngân hàng. Ông cho biết: hơn 400 người bị khởi tố. Agribank, từ năm 2003 đến nay đã bị khởi tố hơn 60 vụ, 122 người bị xử lý hình sự. Huyền Như của Vietinbank chỉ là 1 nhân viên cấp thấp đã “bốc” hơn 4.000 tỉ đồng. Trong 18 tháng, chủ tịch Phạm Công Danh rút khỏi VNBC 18.000 tỉ đồng. Ông Nhi tự vấn: cũng là các con người ấy, cũng môi trường kinh doanh ấy, nhưng vì nguyên nhân gì mà 1 vài chi nhánh ngân hàng nước ngoài lại không phạm tội?

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339