Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình tranh luận vụ phân bón Thuận Phong

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Đại biểu Nguyễn Công Hồng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Quốc hội, cho biết vừa qua Uỷ ban Tư pháp đã yêu cầu Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng Viện KSND Tối cao báo cáo về vụ phân bón giả Thuận Phong. Hiện vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra chứ không phải đã kết luận là có tội hay không.

Tại phiên trao đổi về kinh tế – xã hội và ngân sách của Quốc hội sáng nay, ngày 2.11, vụ án phân bón giả ở Công ty Thuận Phong (Đồng Nai) lại làm nóng nghị trường khi nhiều đại biểu tiếp tục lên tiếng tranh luận.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Sơn (đoàn Đà Nẵng) tranh luận có ý kiến của đại biểu Quốc hội Hồ Văn Năm (đoàn Đồng Nai) về vụ Thuận Phong. Theo đại biểu Sơn, đại biểu Hồ Văn Năm giải đáp khá dài và kết luận là công ty không có dấu hiệu tội phạm. Điều này khiến tôi không yên tâm.

“Sau ý kiến của đại biểu Năm, tôi nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi từ cử tri. Chúng ta trao đổi ở Quốc hội và nhân dân theo dõi trực tiếp, nếu công ty không có dấu hiệu tội phạm thì cần có bằng chứng cụ thể. Sáng nay tôi đã đọc lại nhiều tài liệu liên quan đến vụ Thuận Phong, và 1 số tài liệu này đi ngược lại có ý kiến của đại biểu Năm. Vì vậy, kiến nghị Quốc hội cần tiếp tục đeo bám và chỉ đạo xử lý quyết liệt vấn đề này thì người dân mới yên lòng”, đại biểu Sơn yêu cầu.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Công Hồng (đoàn Đồng Nai) và Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Quốc hội, cho biết đấy là vụ án phức tạp và nhiều quan điểm khác nhau.

pho chu nhiem uy ban tu phap: vu thuan phong van dang dieu tra hinh anh 1

Đại biểu Nguyễn Công Hồng, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Quốc hội (Ảnh: Quốc hội)

“Vừa qua, Uỷ ban Tư pháp đã yêu cầu Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng Viện KSND Tối cao báo cáo về vụ việc. Hiện vụ án vẫn đang trrong quá trình điều tra chứ không phải đã kết luận là có tội hay không. Có thể trong quá trình trình bày đại biểu Năm gây hiểu lầm là không có dấu hiệu phạm tội. Tôi khẳng định vụ án vẫn đang điều tra bổ sung”, đại biểu Hồng nhấn mạnh.

Trước đây, ở phiên trao đổi chiều ngày 31.10, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) đã nhắc đến vụ việc phân bón Thuận Phong, 1 vụ việc từ năm ngoái đến nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

“Có 1 số vụ việc tôi thấy chìm xuồng, như vụ phân bón Thuận Phong (Đồng Nai) về phân bón giả. Tôi thấy cứ “lờ lững” mãi mà chưa thấy 1 số đoàn đại biểu Quốc hội lên tiếng”, đại biểu Nhưỡng cho biết.

Trả lời ý kiến của đại biểu Nhưỡng, đại biểu Hồ Văn Nam, cho rằng vụ Thuận Phong khi đầu do 1 số cơ quan trung ương phát hiện và chuyển giao cho Đồng Nai xử lý. Các cơ quan trung ương yêu cầu xử lý Thuận Phong về tội buôn bán hàng giả. Thế nên phải giám định.

“Nhưng khi giám định thì lại có nhiều ý kiến khác nhau giữa 1 số bộ. Sau đây vụ Thuận Phong đã được Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao cho Bộ Công an xử lý, rồi Bộ Công an giao cho Đồng Nai xử lý. Các cơ quan tố tụng của Đồng Nai đã họp và nhận định không có dấu hiệu hình sự nên không khởi tố”, đại biểu Năm trả lời.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn