VTV và SCIC xin rút khỏi dự án tháp truyền hình cao nhất thế giới

VTV xin thoái vốn để tập trung vào phát triển truyền hình, trong khi SCIC cho rằng dự án không nằm trong danh mục Nhà nước cần chi phối.

vtv va scic xin rut khoi du an thap truyen hinh cao nhat the gioi hinh anh 1

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo về dự án Tháp truyền hình Việt Nam và phương án tái cơ cấu vốn đầu tư ở Công ty cổ phần Tháp truyền hình Việt Nam.

Cơ quan này cho biết, từ cuối tháng 5, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã có công văn đề nghị thoái tất cả hoặc đa số vốn ở công ty trên. Điều đây cũng đồng nghĩa VTV sẽ không tham dự đầu tư dự án Tháp truyền hình Việt Nam – 1 trong các tháp theo chuẩn bị ban đầu sẽ thuộc loại cao nhất địa cầu. Lý do của đơn vị này là hiện cần tập trung ưu tiên dành nguồn lực đầu tư cho sản xuất chương trình và phát triển kinh doanh trong lĩnh vực truyền hình.

Tại công văn nêu trên, VTV cũng cho biết Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) chủ trương đưa Công ty cổ phần Tháp truyền hình Việt Nam vào danh mục điều chỉnh triển khai thoái vốn (rút 100% vốn khỏi công ty) do dự án không nằm trong danh mục đã đi vào hoạt động mà Nhà nước cần chi phối hoặc đầu tư góp vốn trong định hướng phát triển của SCIC. Mặt khác, theo báo cáo của VTV thì giai đoạn này dự án chưa được Thủ tướng phê duyệt, chưa triển khai thực hiện.

Do vậy, Bộ Tài chính đề nghị Văn phòng Chính phủ đề nghị chủ đầu tư dự án báo cáo lại Thủ tướng về sự cần thiết phải triển khai dự án, mục tiêu và năng lực thực hiện dự án của chủ đầu tư. Trường hợp VTV và SCIC không tham dự dự án đồng nghĩa có việc Nhà nước không đầu tư vốn vào dự án.

Bộ Tài chính cũng đề nghị VTV và SCIC đề nghị công ty tổ chức Đại hội đồng cổ đông để xác định lại sự cần thiết, mục tiêu của dự án, báo cáo Thủ tướng tham khảo chọn lọc.

Trước đây, dự án Tháp truyền hình Việt Nam được Thủ tướng chấp nhận về chủ trương nghiên cứu kỹ, hợp tác đầu tư từ đầu năm 2015. Công trình chuẩn bị được thi công trên khu đất hơn 14 ha ở khu trọng điểm thành phố Tây Hồ Tây. Đây được phân tách là dự án tầm cỡ quốc tế, có tính chất đặc biệt nên cần có cơ chế đặc biệt do Thủ tướng chọn lọc về vốn, hình thức giao đất và phương thức chọn nhà thầu. Dự án cũng được tiến hành chính sách bán hàng ưu đãi cao nhất theo quy định của pháp luật.

Tập đoàn BRG được chọn lọc sau khi Thủ tướng cho phép Đài Truyền hình Việt Nam chọn thêm đối tác là công ty tư nhân có năng lực tài chính và kinh doanh, góp vốn cộng tham dự dự án.

Khi đây, lãnh đạo VTV cũng cho biết độ cao của tháp sẽ là 636m, hơn tháp cao nhất châu Á giai đoạn này là Sky Tree ở Tokyo – Nhật Bản (634m) và tháp truyền hình Quảng Châu – Trung Quốc (600m) và sẽ thuộc loại cao nhất trong số tháp truyền hình đã được thi công trên địa cầu.

Công ty Cổ phần Tháp truyền hình được cấp giấy chứng nhận đăng ký vào cuối năm 2015 có số vốn điều lệ 600 tỷ đồng. Theo báo cáo của VTV, đến nay 3 đơn vị góp vốn mới góp được 150 tỷ đồng.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339