Vì sao chủ đầu tư Hancorp bị phản ứng tại khu Đoàn ngoại giao?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Cho rằng chủ đầu tư Hancorp tự ý xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết, quy hoạch cục bộ ở Khu Đoàn Ngoại giao (quận Bắc Từ Liêm) dẫn tới nhiều hệ lụy về quá tải hạ tầng, đại diện cùng đồng hơn 6.000 người dân (đã mua căn hộ ở đó) đã có đơn kêu cứu.

Cuối tháng 9, những tài liệu của người dân sở ở phản ánh về hiện trạng quy hoạch bị nhữngh tân theo hướng tăng lên chất tải hạ tầng ở khu dân cư Đoàn Ngoại giao (quận Bắc Từ Liêm) bắt đầu hâm nóng dư luận.

Gửi tới cơ quan báo chí, đại diện cùng đồng cư dân đã mua nhà ở khu dân cư Đoàn Ngoại giao (hơn 6.000 người) dẫn ra 1 loạt căn cứ pháp lý cho thấy vấn đề nổi cộm về quy hoạch ở công trình rộng hàng chục ha ở quận Bắc Từ Liêm.

vi sao chu dau tu hancorp bi phan ung tai khu doan ngoai giao? hinh anh 1

Bảng điều chỉnh công dụng sử dụng đất và chỉ tiêu quy hoạch thiết kế khu dân cư Ngoại giao đoàn

Tháng 1.2010, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định 368/QĐ-UBND phê duyệt QHCT tỷ lệ 1/500, Khu Đoàn ngoại giao (ĐNG). Theo đó, dự án ĐNG sẽ có tổng dân số dao động 9.700 người có những chỉ tiêu cụ thể về quy hoạch thiết kế.

Tháng 5.2017, UBND TP Hà Nội ra Quyết định 2905/QĐ-QHKT phê duyệt điều chỉnh cục bộ QHCT Khu ĐNG ở những ô đất ký hiệu CC2, CC3-4, CC5, ĐMKT1. Theo nhiều người dân đã dọn về sinh sống ở đó (cụ thể những tòa N04A, N03T8…), việc điều chỉnh quy hoạch được thực hiện mà không có sự tham vấn ý kiến của cư dân Dự án ĐNG và chuẩn bị điều chỉnh ở những vị trí dành cho công dụng công cùng như bể bơi, sân thể thao, trường học.

Cụ thể, ở những lô đất CC2 bị điều chỉnh tăng tỷ lệ thi công từ 20.5% lên 40%. Lô CC3-4 tăng tỷ lệ thi công từ 20.5% lên 35%, số tầng từ 5 tầng lên 1 tầng + 3 tầng hầm. Lô CC5 tăng từ 7 tầng lên 27 tầng + 3 tầng hầm, tỷ lệ thi công tăng từ 30 lên 41%, dân số tăng thêm 1505 người. Lô ĐMKT1 chuyển từ đất đầu mối kỹ thuật (thi công trạm biến thế) sang đất xây trung tâm y tế ung bướu 12 tầng + 2 tầng hầm, tỷ lệ thi công 40%.

vi sao chu dau tu hancorp bi phan ung tai khu doan ngoai giao? hinh anh 2

Chủ đầu tư đơn phương thực hiện những thủ tục xin điều chỉnh quy hoạch mà không xem xét ý kiến của cư dân (tức hợp đồng chuyển nhượng không còn giá trị pháp lý?) là có dấu hiệu vi phạm Luật kinh doanh bất động sản, Luật nhà ở!?

Điều chỉnh lần này nếu được triển khai sẽ làm phá vỡ quy hoạch tổng thể của Dự án ĐNG, làm tăng tỷ lệ thi công – bà T, chủ sở hửu căn hộ ở tòa N08A bức xúc.

Được biết, giai đoạn này dự án ĐNG cũng đang chịu sức tải rất lớn khi bị “bủa vây” bởi 1 số tòa chung cư có quy mô lớn như: Tổ hợp chung cư 789-Thành An có 2 tòa, 27 tầng, 800 căn hộ, 2400 dân cư; công trình dự án Kosmo có 3 tòa chung cư, cao từ 21-35 tầng, 648 căn hộ, cho dao động gần 2000 dân. Ngoài ra, Chính phủ và TP Hà Nội cũng đã và đang có kế hoạch chuyển những trụ sở 1 số Bộ, Ngành trung ương và những sở ban ngành về khu vực Hồ Tây giáp giới có Dự án ĐNG.

Người dân lo lắng, đã có thể nhìn thấy rõ nguy cơ đã đi vào hoạt động về sự tăng lên tỷ lệ thi công, kéo theo tỷ lệ dân cư, tạo sức ép lên hạ tầng giao thông thành phố quá tải gây tắc các con phố, thiếu hụt nghiêm trọng những công trình tiện ích xã hội như nhà trẻ, trường học, khu vui chơi vui chơi, có nguy cơ phát sinh nhiều hệ lụy.

vi sao chu dau tu hancorp bi phan ung tai khu doan ngoai giao? hinh anh 3

Tạm tính, quy mô dân số giai đoạn này của khu ĐNG đã tăng từ 9700 người (theo Quyết định 368) lên hơn 20.000 người theo Quyết định 2905. Chưa kể 4400 dân của 2 dự án giáp giới. Như vậy nếu tính theo tỷ lệ bình quân đầu người/km2 thì đó là 1 con số cực kỳ đáng ngại khi so có tỷ lệ dân số giai đoạn này của Phường Xuân Tảo cũng như toàn bộ quận Bắc Từ Liêm. Việc tăng dân số này đã dẫn đến không đủ quy mô đất công cùng, quy mô cây xanh và những tiện ích khác… để cung cấp cho 1 số lượng dân cư quá cao so có quy hoạch được duyệt.

vi sao chu dau tu hancorp bi phan ung tai khu doan ngoai giao? hinh anh 4

Nhiều cư dân ở khu dân cư ĐNG đã xuống các con phố tuần hành nhằm phản đối việc nhữngh tân quy hoạch tổng khu

Chưa hết, những cư dân/chủ có đã ký hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư vốn được căn cứ theo QHCT 1/500 điều chỉnh năm 2010. Tuy nhiên, nay chủ đầu tư Hancorp đơn phương thực hiện những thủ tục xin điều chỉnh quy hoạch mà không xem xét ý kiến của cư dân/chủ có (tức hợp đồng chuyển nhượng không còn giá trị pháp lý?) là có dấu hiệu vi phạm pháp luật về bảo vệ người tiêu dùng, Luật kinh doanh bất động sản, Luật nhà ở!?

Chị T, thành viên ban đại diện cư dân khu ĐNG cũng tỏ ra lo ngại khả năng Chủ đầu tư cấp 1 – Hancorp tiếp tục áp dụng điều chỉnh những lô đất quy hoạch xây văn phòng những tổ chức quốc tế, sứ quán theo Quyết định 368 thành những lô đất thi công chung cư cao tầng như đã từng làm theo Quyết định 2905. “Nếu điều đó xảy ra thì đảm bảo khu ĐNG sẽ mau chóng trở thành Linh Đàm thứ 2”.

vi sao chu dau tu hancorp bi phan ung tai khu doan ngoai giao? hinh anh 5

Hancorp đã có giấy mời đại diện những chủ đầu tư cấp 2, đại diện cư dân những tòa nhà tới đối thoại về những vấn đề kết nối hạ tầng giao thông, điều chỉnh quy hoạch dự án vào 12.10 tới

Sự việc lên cao khi mới đó (ngày 8.10), nhiều cư dân ở khu dân cư ĐNG đã xuống các con phố tuần hành nhằm phản đối chủ đầu tư Hancorp có động thái thúc đẩy việc nhữngh tân quy hoạch tổng khu cũng như đặt dấu hỏi về hạ tầng kỹ thuật – xã hội nơi đó khi diễn ra việc nhữngh tân nhiều chỉ tiêu thiết kế trong tương lai.

Về vấn đề này, phía Hancorp đã có phản hồi vào ngày 6.10. Theo đó, lãnh đạo Hancorp (Phó TGĐ Nguyễn Đỗ Quý) đã có giấy mời đại diện những chủ đầu tư cấp 2, đại diện cư dân những tòa nhà tới đối thoại về những vấn đề kết nối hạ tầng giao thông, điều chỉnh quy hoạch dự án. Cuộc đối thoại sẽ diễn ra vào ngày 12.10 tới.

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của những căn hộ bình thạnh