Đây chính là lý do vì sao Google luôn thuê được nhân viên giỏi nhất!

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Ông lớn công nghệ không sử dụng quy trình tuyển dụng bình thường để tuyển người. Và cũng không có gì khó hiểu khi người ta nhận xét việc trở thành nhân viên của Google khó gấp 10 lần so có việc xin theo học ở Harvard và Yale.

day chinh la ly do vi sao google luon thue duoc nhan vien gioi nhat! hinh anh 1

Công ty công nghệ Google

Các quý khách có tò mò có quy trình tuyển dụng được mệnh danh là xuất sắc nhất hành tinh không?

Cách đây 5-10 năm trước quy trình tuyển dụng ở Google không được quyến rũ như giai đoạn này. Thời gian đây toàn bộ các ứng viên sẽ phải trải qua 15-25 vòng phỏng vấn kéo dài từ 6-9 tháng. Hẳn quý khách đã từng nghe nói đến các câu hỏi hóc búa khiến thiên tài cũng phải bó tay ở Google? Cứ hình dung chính mình bị tấn công bởi các câu hỏi như “Có thể nhét vừa bao nhiêu quả bóng golf vào chiếc xe bus?” thì quả là 1 trải nghiệm không tiện dụng. Hiện ở quy trình đã được chỉnh sửa và các câu hỏi hại não trên cũng được thay bằng loạt câu hỏi gần có công việc thực ở hơn.

Trong năm 2017 doanh nghiệp này nhận hơn 3 triệu đơn đăng ký và chỉ tuyển vỏn vẹn 700 người. Và để trở thành 1 trong số 700 con người vinh quang này, quý khách sẽ phải vượt qua 3 bước do Google đặt ra như sau:

Bước 1: Tiêu chuẩn cực cao

Phải nói mức nguyên tắc được đưa ra ở Google là rất cao, và sẽ không 1 nhà tuyển dụng nào được phép thỏa hiệp để hạ thấp nó. Bên cạnh đây giám đốc tuyển dụng có thể từ chối ứng viên vì bất cứ nguồn gốc gì, nhưng không có đủ thẩm quyền để đưa ra chọn lọc tuyển dụng cuối cùng. Tất cả các ứng viên thích hợp sẽ phải được 1 ủy ban tuyển dụng độc lập xét duyệt và thông qua, và ủy ban này sẽ không liên quan đến quá trình tuyển dụng. Goolge phân chia quá trình thành các tính năng khác nhau như tìm nguồn cung ứng, điều phối… Họ tiếp cận riêng từng ứng viên và bỏ phiếu chọn lọc. Phương châm phát triển biện pháp này nhằm tạo 1 hệ thống tuyển dụng không thiên vị và luôn thuê được người “giỏi nhất”.

day chinh la ly do vi sao google luon thue duoc nhan vien gioi nhat! hinh anh 2

Văn phòng đầy màu sắc của Google

Bước 2: Tiếp cận ứng viên 1 cách khách quan

Các giám đốc ở Google sử dụng các mạng xã hội như LinkedIn, Google+, cơ sở dữ liệu cựu sinh viên và các tổ chức chuyên nghiệp khác để tìm kiếm tài năng. Và dưới đây sẽ là 4 tiêu chí Google tiếp cận ứng viên trong suốt quá trình phỏng vấn:

Khả năng nhận thức chung – Kỹ năng giải quyết vấn đề của ứng viên

Khả năng lãnh đạo – ‘Khả năng lãnh đạo khẩn cấp” nghĩa là mọi người ở doanh nghiệp sẵn sàng từ bỏ quyền lực của mình để ai đây khác dẫn dắt khi người đây là lãnh đạo thích hợp hơn trong từng tình huống nhất định.

Googleyness – Ứng viên có tố chất Google hay không: tha hồ, khiêm nhường và có khả năng có các điều mới mẻ và khác biệt vào bất cứ khi nào.

Kiến thức liên quan đến vai trò đang ứng tuyển – Tiếp cận các kỹ năng và kiến thức cần thiết để thực hiện nhiệm vụ cho công việc quý khách ứng tuyển

Bước 3: Cho ứng viên nguồn gốc để gia nhập Google

Google sẽ để ứng viên được tiếp xúc có các đồng nghiệp tương lai, được chứng kiến công việc thực thụ họ sẽ làm sau khi được tuyển dụng. Công việc ở đây cần phải được thực hiện 1 cách đầy hứng khởi, nên nếu ứng viên coi công việc như 1 lời mời gọi, 1 thời cơ để giúp chính mình phát triển thành nổi bật thì năng suất công việc sẽ tăng và ứng viên sẽ gắn bó lâu dài có doanh nghiệp.

Đôi khi Google sẽ để ứng viên thuyết trình trong 1 căn phòng có trang thiết bị không vận hành. Nếu ứng viên không ngại chỉnh sửa thiết bị thì đây là dấu hiệu của 1 đồng nghiệp tiện dụng hợp tác. Và dĩ nhiên vì đây là 1 doanh nghiệp công nghệ chuyên về sáng tạo, sẽ luôn có điểm cùng cho các ứng viên có kế hoạch dự phòng B,C, và D. Rõ ràng đây là 1 chiến lược hoàn hảo giúp loại bỏ các người không yêu thích công việc ứng tuyển ngay từ ban đầu.

Bạn đã thấy giấc mơ làm việc ở Google đến gần hơn chút nào chưa?

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn