TS Phan Anh Tuấn: Đáo xứ Phù Tang – học nghề để khởi nghiệp

Bốn năm sau về nước, ngày 17.8.2016, TS Phan Anh Tuấn cùng có KS Vũ Mạnh Giáp của trọng điểm Nghiên cứu và triển khai (SHTPLabs, trực thuộc khu Công nghệ cao TP.HCM – SHTP) “khăn gói” lên đường sang lại xứ Phù Tang (1 tên gọi khác của Nhật Bản) để học công nghệ lõi về xưởng cực tiểu (MinimalFab) – 1 mô hình thiết bị mới có kinh phí đầu tư thấp để sản xuất linh kiện bán dẫn.

Nơi dừng chân của họ là viện Khoa học và công nghệ công nghiệp tiên tiến Nhật Bản (National Institute of Advanced Industrial Science and Technology, viết tắt là AIST, đô thị khoa học Tsukuba) trong thời hạn 1 năm.

ts phan anh tuan: dao xu phu tang – hoc nghe de khoi nghiep hinh anh 1

“Mô hình xưởng cực tiểu là phát minh của viện AIST. Ưu thế của mô hình này là vốn đầu tư ban đầu thấp, đặc trưng không cần phòng sạch… Vì có công suất nhỏ nên xưởng cực tiểu thích hợp có sản xuất số lượng nhỏ, tìm hiểu phát triển hay đào tạo nhân lực. Theo kế hoạch, năm 2020, mô hình xưởng cực tiểu sẽ hoàn chỉnh về công nghệ. Nhưng để mô hình này có chi phí rẻ hơn, phải chờ mười năm sau…” – TS Phan Anh Tuấn.

Theo TS Lê Hoài Quốc, trưởng ban quản lý khu Công nghệ cao TP.HCM, sau khi ký kết biên bản ghi nhớ có nhóm phát triển công nghệ MinimalFab của Nhật Bản, lãnh đạo khu đã cử TS Phan Anh Tuấn và KS Vũ Mạnh Giáp sang Nhật Bản học 1 năm về công nghệ này, để tính chuyện tương lai về việc sử dụng mô hình xưởng cực tiểu cho sản xuất vi mạch. “Đây là hai tìm hiểu viên Thứ nhất của khu được cử đi học về công nghệ sản xuất chip trên nền móng công nghệ mới – mô hình xưởng cực tiểu. Bên cạnh việc nắm bắt thêm những kiến thức về công nghệ chế tạo ICs, MEMS, họ còn học biện pháp hoạt động, xử lý và hiệu chỉnh khi máy móc xảy ra sự cố kỹ thuật”, TS Quốc nói thêm.

Một năm ở xứ Phù Tang, ông đã học và làm được những gì, thưa ông?

Theo chương trình của nhóm tìm hiểu mô hình xưởng cực tiểu ở AIST, tôi phải dành chín tháng (từ tháng 8.2016 đến giữa tháng 5.2017) để học về công nghệ lõi, hoạt động thiết bị, bảo trì… thiết bị công nghệ xưởng cực tiểu. Ngoài ra, tôi cùng có Giáp và những thành viên trong nhóm tham dự chế tạo 1 số loại linh kiện bán dẫn căn bản trên hệ thiết bị xưởng cực tiểu, học hỏi những giá trị cốt lõi trong GĐ phát triển những thiết bị công nghệ của mô hình xưởng cực tiểu. Cũng trong thời gian này, tôi còn có thời cơ được gặp và làm việc có những công ty chế tạo thiết bị xưởng cực tiểu. Trong thời gian ba tháng cuối (tháng 6 – 8.2017), vì đã có nền móng kiến thức về chế tạo và phát triển linh kiện vi cơ điện tử (MEMS), tôi tự tìm hiểu chế tạo linh kiện cảm biến gia tốc MEMS trên những thiết bị của xưởng cực tiểu. Đây là linh kiện MEMS được chế tạo đã đi vào hoạt động Thứ nhất trên hệ thiết bị xưởng cực tiểu. Kết quả tìm hiểu này sẽ được báo cáo ở hội nghị lần thứ 78 JSAP Autumn Meeting (tổ chức ở Fukuoka vào tháng 9 năm nay).

Dù đã nhiều năm học tập ở Nhật, nhưng tranh thủ thời gian, tôi ôn và học thêm tiếng Nhật, vì đa số những thành viên trong nhóm tìm hiểu không nói tiếng Anh, mặt khác ngôn ngữ trên những thiết bị, tin tức liên quan hoàn toàn bằng tiếng Nhật.

Cuộc sống của ông ở Nhật trong thời gian đào tạo như thế nào? Được biết, chế độ dành cho những người tu nghiệp nước ngoài có vẻ tha hồ hơn nhiều…

-Vì đây không phải lần Thứ nhất, mà chỉ là quay trở lại Nhật (từ 2008 – 2012, Phan Anh Tuấn học và lấy tiến sĩ ở đại học Tohoku, chuyên ngành về MEMS) nên không xa lạ có cuộc sống ở đây. Có điều khác của lần quay lại này là thời gian làm việc khác hẳn so có thời gian đi học trước đây. Mỗi ngày làm việc đều đặn dao động từ 11 – 12 tiếng.

Làm việc nhiều nhưng cuộc sống của tôi và Giáp rất gặp khó. Dù cử người đi học công nghệ tiên tiến về ngành công nghiệp bán dẫn nhưng về tài chính, TP.HCM tính theo quy chế học bổng của đề án 911. Mỗi tháng, tôi được nhận 1.200 USD (dao động 130.000 yen). Trong khi đây, chắc anh cũng biết, mức sống ở Nhật rất cao, lại phải đâyng rất nhiều khoản kinh phí khác nên mức thu nhập trên chỉ đủ cầm cự, cảm giác không an tâm. Đó là chưa kể, muốn về phép thăm gia đình, phải tự bỏ tiền mua vé máy bay. Trước khi đi, tôi đã hỏi về những khoản phụ cấp này, nhưng quy định nhà nước là vậy nên phải đồng ý.

Như lời của lãnh đạo khu Công nghệ cao, ông được cử đi học để sau này sử dụng xưởng cực tiểu để sản xuất chip. Một nhiệm vụ quan trọng của mô hình khởi nghiệp bằng vi mạch. Ông nghĩ gì về trọng trách này? Ông có niềm tin sau này sẽ được làm những gì mình đã được học, hay là học chỉ để biết khi mà công nghiệp vi mạch Việt Nam mới ở “lớp mầm”?

Được chọn lọc gửi đi học công nghệ mới là 1 điều vinh dự. Vì lẽ đây, tôi thấy được có trách nhiệm phải thu nhận kiến thức nhiều nhất thông qua làm việc trực tiếp có nhóm tìm hiểu, có những công ty chế tạo thiết bị; học phong nhữngh làm việc, quản lý và nhữngh ứng xử của người Nhật không chỉ trong môi trường viện tìm hiểu, mà còn ở những công ty công nghệ lớn…

Tôi có tâm nguyện, học thật nhiều để khi về Việt Nam vẫn giữ được tác phong làm việc tiên tiến của người Nhật, nhữngh quản lý hiệu quả, biết nhữngh đào tạo thế hệ kế cận để cùng làm việc, biết hết mình vì công việc mà mục tiêu là sáng tạo những sản phẩm mới, những tìm hiểu có ý nghĩa… Đối có những người đã được đào tạo bài bản trước đây, giờ được đi đào tạo thêm đúng chuyên môn nữa thì niềm tin về tương lai cho ngành công nghiệp vi mạch càng lớn hơn. Có đi ra ngoài mới thấy mình còn thiếu, còn yếu nhiều chỗ.

Trong tương lai, khi TP.HCM hoặc khu Công nghệ cao TP.HCM đầu tư hệ thiết bị xưởng cực tiểu, chúng tôi phải là người hiểu rõ về mô hình này để sử dụng và giải đáp có hiệu quả cao nhất. Trưởng nhóm tìm hiểu mô hình xưởng cực tiểu là TS Hara đã phân tích cao về khả năng tiếp thu, tiếp cận công nghệ của nhóm chuyên viên người Việt được đào tạo ở đây.

Dường như ông đã xác định “khởi nghiệp” sản xuất chip bằng xưởng cực tiểu. Tất nhiên ông không khởi nghiệp cá nhân mà cùng có cùng đồng…

Dẫu rằng khởi nghiệp cùng đồng, nhưng nếu nghĩ rằng mới chỉ học công nghệ rồi về khởi nghiệp mô hình vi mạch thì e rằng… tham vọng này cao quá.

– Dẫu rằng khởi nghiệp cùng đồng, nhưng nếu nghĩ rằng mới chỉ học công nghệ rồi về khởi nghiệp mô hình vi mạch thì e rằng… tham vọng này cao quá.

Khởi nghiệp là 1 cuộc chơi, nhưng môi trường khởi nghiệp phải thuận lợi, có nguồn tài chính, chính bản thân phải biết hy sinh, cống hiện và sáng tạo… Qua thực ở, ở môi trường khởi nghiệp, có đến 80 – 90% công ty đã từ bỏ cuộc chơi! Riêng về lĩnh vực bán dẫn càng gặp khó bội phần, vì tốc độ phát triển công nghệ trên địa cầu quá nhanh, sự tranh giành khốc liệt giữa những “ông trùm công nghệ” đã làm vô số những công ty nhỏ đã và đang chết. Với ngành bán dẫn, phải biết nhìn và nhạy có phân khúc, nắm bắt được xu thế, tiếp cận công nghệ mới, rồi nhữngh quản lý, năng lực tài chính… Không dễ làm chút nào nếu không muốn nói là rất khó.

Tuy nhiên, biện pháp tiếp cận công nghệ của mô hình xưởng cực tiểu theo phân khúc ngách có đề nghị của bạn chỉ vài ngàn chip/tháng, hoặc sản xuất thử những loại linh kiện mới có kinh phí thấp và thời gian ngắn hơn so có những nhà máy sản xuất bán dẫn lớn (Megafab). Đây là hướng tiếp cận mà tôi cho là thích hợp có nội tình công nghiệp vi mạch Việt Nam giai đoạn này.

Mô hình xưởng cực tiểu là phát minh của viện AIST. Ưu thế của mô hình này là vốn đầu tư ban đầu thấp, đặc trưng không cần phòng sạch… Vì có công suất nhỏ nên xưởng cực tiểu thích hợp có sản xuất số lượng nhỏ, tìm hiểu phát triển hay đào tạo nhân lực. Theo kế hoạch, năm 2020, mô hình xưởng cực tiểu sẽ hoàn chỉnh về công nghệ. Nhưng để mô hình này có chi phí rẻ hơn, phải chờ mười năm sau…

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đây để so sánh toàn bộ giá của những căn hộ bình thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *