Trước 20.7 báo cáo hiện tượng cá chết trên hồ thuỷ điện ở Kon Tum

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Liên quan đến hiện tượng cá chết trên hồ chứa thuỷ điện Pleikrong trên địa bàn Huyện Đak Hà, tỉnh Kontum được báo chí tài liệu trong những ngày gần đây, chiều 18.7, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp đã thông báo kết quả sau khi nghiên cứu, thảo luận tài liệu có Sở Công Thương Kontum và báo cáo của Công ty Thuỷ điện Ialy.

truoc 20.7 bao cao hien tuong ca chet tren ho thuy dien o kon tum hinh anh 1

Cá chết dày đặc trong lồng nuôi. Ảnh: Lê Kiến

Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường cho biết: Theo báo cáo của Công ty Thuỷ điện Ialy (542/BC-TĐIAL ngày 13.7. 2017) về hoạt động hồ chứa Thuỷ điện Pleikrong trong những ngày từ 10-13.7.2017, sự nhữngh tân giảm mực nước hồ giảm ở thời điểm tối đa chỉ hơn 1 mét (từ cao trình 545,28m xuống cao trình 543,85) ở thời điểm từ 1h00 ngày 10.7 đến 1h00 ngày 11.7, không phải là 7 mét như Thanh Niên và 1 số cơ quan báo chí đưa tin.

Việc nuôi cá trên lòng hồ là do người dân tự phát, tự nuôi. Đồng thời, lý do cá chết được xác định do thiếu ôxy chứ không liên quan đến việc rút nước hay xả lũ như 1 số báo chí đăng tải.

Tuy nhiên, trên tinh thần hỗ trợ bà con sớm ổn định sản xuất, Công ty thủy điện Ialy Báo cáo tình hình thực ở và kiến nghị có Tập đoàn Điện lực VN có hướng hỗ trợ cho người dân sớm khôi phục sản xuất. Còn việc tham khảo hỗ trợ, Công ty đang xin ý kiến Tập đoàn Điện lực Việt Nam tham khảo chọn lọc.

Trước đây, Ngày 14. 7.2017, đồng chí Nguyễn Đức Tuy – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Kontum chỉ đạo:

– Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Lấy mẫu cá phân tích xác định khả năng cá chết do dịch bệnh.

– Sở TNMT phân tích mẫu nước để xác định lý do. Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường Kon Tum đã lấy mấu nước để phân tích xác định lý do.

– Sở Công Thương: Kiểm tra, làm rõ việc việc hoạt động của thủy điện Pleikrong và những hồ chứa nước của những cơ sở kinh doanh trong khu vực.

– Công an tỉnh phối hợp có Sở TNMT kiểm tra việc xả thải của những cơ sở sản xuất trong khu vực.

– UBND huyện Đăk Hà chủ trì phân tích, xác định thiệt hại và có biện pháp hỗ trợ nhân dân sớm ổn định sản xuất.

– Công ty thủy điện Ialy Báo cáo tình hình thực ở và kiến nghị có Tập đoàn Điện lực VN có hướng hỗ trợ cho người dân sớm khôi phục sản xuất (về việc hoạt động hồ chứa Công ty đã báo UBND tỉnh. Còn việc tham khảo hỗ trợ, Công ty đang xin ý kiến Tập đoàn).

– Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Kon Tum chỉ đạo những ngân hàng tham khảo khoanh nợ, giãn nợ đối có những khoản vay của những hộ nông dân thiệt hại do cá chết ở lòng hồ thủy điện Pleikrong.

Các đơn vị thực hiện và báo cáo kết quả có UBND tỉnh trước ngày 20.7.2017.

Cục ATMT sẽ tiếp tục cập nhật tài liệu và ra mắt rộng rãi cho báo chí được biết.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *