Trái chiều nhận định thị trường giữa các tư vấn ngoại

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Kết thúc nửa năm 2017, phân khúc bất động sản ở hai địa bàn phát triển danh tiếng là Hà Nội và TP.HCM ghi nhận nhiều chuyển biến về khối lượng và giá trị chuyển nhượng ở mhững phân khúc. Đáng chú tâm, ở phân khúc nhà ở, chứng kiến những thông số tổng kết không đồng nhất từ mhững doanh nghiệp giải đáp ngoại quốc.

Người nói tăng, kẻ bảo giảm

Trong tổng kết quý II vừa qua về phân khúc căn hộ Hà Nội, doanh nghiệp giải đáp CBRE nhìn nhận chung cư cấp cao tăng giá 3%. Cụ thể, về giá chào phân phối, không có quá nhiều mhữngh tân về mức giá trung bình so có quý trước cả trên phân khúc sơ cấp và thứ cấp. Điểm đáng chú tâm trong 3 tháng gần nhất là: phân khúc cấp cao là phân khúc duy nhất tăng giá có mức tăng lần lượt 1% và 3% ở phân khúc sơ cấp và thứ cấp.

Đồng thời, về lượng mở phân phối, phân khúc căn hộ phân phối quý II địa bàn Thủ đô chứng kiến tổng cộng 8.086 căn được chào phân phối từ 27 dự án – tăng 23% so có cộng kỳ năm trước nhưng giảm 14% so có quý I.

Về phần mình, nhà giải đáp JLL lại đưa ra tổng kết không tương đồng có CBRE. Cụ thể, liên quan tới giá phân phối, JLL phân tích: “Giá phân phối ghi nhận giảm ở toàn bộ mhững phân khúc, trung bình phân khúc giảm 3,2% theo quý. Đáng chú tâm, phân khúc căn hộ sang trọng ghi nhận mật độ giảm đáng kể sau nhiều quý tăng giá liên tục”.

trai chieu nhan dinh thi truong giua cac tu van ngoai hinh anh 1

Thị trường căn hộ Hà Nội ghi nhận những phân tích tổng kết “vênh” nhau giữa mhững đơn vị giải đáp ngoại quốc

Ngoài ra, phân khúc căn hộ giá rẻ ghi nhận mức giảm thấp nhất trong mhững phân khúc trong quý II. Ở phân khúc thứ cấp, giá phân phối còn giảm có mật độ cao hơn giá phân phối sơ cấp. Đáng chú tâm, “giá phân phối ở mhững dự án đã đi vào sử dụng từ lâu và cơ sở vật chất đã xuống cấp ghi nhận giảm đáng kể” – JLL tổng kết.

Tiếp tục, ở chỉ số lượng mở phân phối mới và nguồn cầu (sức hấp thụ), CBRE và JLL cũng có độ vênh nhất định. Trong khi JLL phân tích lượng mở phân phối mới căn hộ đạt 6.701 căn (bằng 75% so có quý I) và lượng phân phối đạt 6.117 căn (giảm 25.1% theo quý); thì CBRE tổng kết phân khúc căn hộ phân phối quý II ghi nhận tổng cộng 8.086 căn được chào phân phối (giảm 14% so quý I) và 4.650 căn phân phối được (giảm 24% so 3 tháng đầu năm).

Phía Nam cũng không đồng nhất

Về phân khúc phía Nam (Tp.HCM), CBRE nhận định quý II vừa qua chứng kiến chuyển nhượng căn hộ tăng 59% và mức giá tăng 9% so có cộng kỳ. Cụ thể, trong quý II/2107, phân khúc TP. HCM đâyn nhận tổng cộng 9.580 căn chào phân phối mới từ 31 dự án, tăng 80% so có quý trước.

Trong đây, dòng căn hộ trung cấp tiếp tục chiếm thị đa số nhất trong tổng nguồn cung mới, chiếm 56%. Tuy nhiên về tốc độ tăng trưởng thì phân khúc cấp cao tăng mạnh nhất có mức tăng trưởng 141% (so quý I) và được dự đoán là sẽ tiếp tục tăng thêm trong sáu tháng cuối năm 2017. Phân khúc giá rẻ cũng ghi nhận mức tăng 19% so có quý trước có 1.575 căn. Đặc biệt, phân khúc hạng sang tiếp tục im ắng và không có dự án chào phân phối mới nào.

Ở góc nhìn của JLL, lượng mở phân phối căn hộ đạt 7,631 căn, giảm 11% theo quý và 14% theo năm, nhưng vận hành mở phân phối vẫn sô nổi trên toàn đô thị. Bên cạnh đây, liên quan tới dòng sản phẩm villa/nhà phố, nguồn cung mới đạt 1,381 căn, tăng 3% theo quý và 40% theo năm.

Về giá phân phối trong quý II, theo CBRE, giá chào phân phối trung bình đạt 1.578 USD/m2, giảm 1% so có quý trước nhưng tăng 9% so có cộng kỳ năm ngoái. Giá chào phân phối giảm nhẹ do số lượng dự án chào phân phối mới ở phân khúc trung cấp và giá rẻ tăng. Trong khi đây, JLL thống kê: “Giá phân phối tiếp tục tăng”. Cụ thể, trên phân khúc sơ cấp, căn hộ ghi nhận giá phân phối tiếp tục tăng trong quý II có mật độ tăng 1-2% theo quý. Cũng bởi thế, villa/ Nhà phố biểu hiện giá sơ cấp tiếp tục tăng cao, đặc trưng ở phân khúc nhà phố có mức giá trung bình từ 135.000-220,000 USD/ căn.

CBRE dự đoán, phân khúc cấp cao sẽ tiếp tục tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm. Trong nửa cuối năm 2017, phân khúc cấp cao sẽ sôi động hơn. Một số dự án ở những địa điểm đắc địa như D’Edge ở Thảo Điền (quận 2), chào phân phối GĐ 2 của Empire City (quận 2) đã bắt đầu nhận giữ chỗ từ cuối quý II/2017. Thị trường sẽ đâyn nhận thêm mhững sản phẩm mới cấp cao hơn, tổng diện tích lớn hơn và sẽ có thêm dự án siêu sang.

Về phần mình, JLL cho rằng, năm 2017, nguồn cung villa/nhà phố dự đoán sẽ xác nhận con số kỷ lục kể từ năm 2000, nguồn cung mới được kỳ vọng đạt hơn 4.000 căn. Các phân khúc nhà ở giá rẻ được kỳ vọng sẽ dẫn dắt phân khúc trong thời gian tới, có sự kích cầu đáng kể đến từ hệ thống hạ tầng càng ngày càng đã đi vào hoạt động trên khắp địa bàn TP.HCM.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/