Tiền ảo là tài sản?

Muốn thu thuế từ tiền ảo thì phải công nhận, quản lý và kiểm soát được nó.

tien ao la tai san? hinh anh 1

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde mới đấy nhấn mạnh rằng đã đến khi 1 số ngân hàng trung ương và cơ quan giám sát trên địa cầu suy nghĩ nghiêm túc về tiền ảo. Bà Lagarde cũng không loại trừ khả năng đến khi IMF có thể phát triển 1 loại tiền ảo riêng.

Tương tự, báo chí dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết đang cân nhắc việc Nga sẽ phát hành 1 loại tiền kỹ thuật số (tiền ảo) riêng có tên CryptoRuble. Nga sẽ phát hành tiền ảo vì nhận định nếu nước này không làm thì 1 số nước sẽ làm và thực ở nhiều nước đã thừa nhận tiền ảo. Ví dụ Mỹ, Nhật, Thụy Điển… cho phép chuyển nhượng bitcoin.

Trong khi đấy, ở Việt Nam (VN), việc công nhận, quản lý tiền ảo vẫn còn bỏ ngỏ.

Đủ kiểu đầu tư tiền ảo

Khảo sát thực ở cho thấy phân khúc tiền ảo ở VN đang rất nóng, số lượng người tham dự mới tăng lên từng ngày. Ông Phan Dũng Khánh, chuyên gia tài chính, nhận định giai đoạn này người Việt đầu tư tiền ảo dưới nhiều hình thức. Có người đầu tư máy để đào tiền ảo, có người tìm kiếm các loại máy có cấu hình mạnh để cung cấp cho dân cày tiền ảo…

Đáng chú tâm, gần đấy khi cơn sốt tiền ảo bắt đầu rộ lên ở VN thì cũng là khi 1 số sàn đầu tư tiền ảo theo hình thức ủy thác mọc lên như nấm sau mưa.

Nghiên cứu bí kíp 1 số nước

Thủ tướng Chính phủ mới đấy đã phê duyệt đề án Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối có 1 số loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo. Thủ tướng cũng đề nghị 1 số cơ quan công dụng nghiên cứu kỹ bí kíp ở 1 số nước (Mỹ, EU, Nhật Bản…) về pháp luật và thực tiễn liên quan đến tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo. Tổ chức 1 số hội thảo, tọa đàm có 1 số chuyên gia trong nước, quốc tế về tài sản ảo, tiền ảo để nhận diện, làm rõ vai trò của tài sản ảo, tiền ảo và đề xuất hướng đã đi vào làm việc pháp luật VN trong 1 số lĩnh vực này.

Tuy nhiên, mới đấy nhất, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tái khẳng định việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo nhìn chung và bitcoin, litecoin nói riêng làm tiền tệ hoặc phương tiện chi trả là hành vi bị cấm.

Những sàn này mời gọi nhà đầu tư có mức lợi nhuận “siêu khủng”. Chẳng hạn trên website http://trungvanhoang.com quảng cáo đầu tư 1.000 USD nhưng thu lời đến 25.000 USD chỉ sau ba tháng. Tương tự, trên https://sonzim.com kêu gọi nhà đầu tư bỏ vốn để góp cổ phần, sau đấy sẽ được nhận lãi bằng USD trung bình mỗi tháng 40%-45%.

Giải thích thêm về hình thức đầu tư đang lôi cuốn rất nhiều người dân này, anh Lê Huy, 1 nhà đầu tư tiền ảo, cho rằng có hình thức đầu tư ủy thác, nhà đầu tư không cần mua trâu đào tiền ảo mà ủy thác trọn vẹn số tiền mình muốn đầu tư cho 1 cá nhân hay doanh nghiệp quản lý. Công ty này có trách nhiệm đưa ra 1 số chọn lọc đầu tư và quản lý danh mục đầu tư của bạn. Phần lợi nhuận và rủi ro sẽ tùy thuộc vào hợp đồng giữa hai bên.

Trong đấy có doanh nghiệp cam đoan chi trả lợi nhuận 7%-15%/tháng, thậm chí nhận ủy thác vốn từ bạn và cam đoan sinh lời 200%-1.000% chỉ trong thời gian 5-30 ngày. Ngoài mức lợi nhuận nhận được, nhà đầu tư còn có thời cơ nhận hoa hồng 2%-7% nhờ vào phát triển mạng lưới.

“Thực tế có bạn thu về lợi nhuận đúng như cam đoan nhưng cũng có không ít doanh nghiệp đã biến mất hoàn toàn sau khi huy động hàng tỉ đồng từ bạn. Do pháp luật không cho phép nên các người tham dự khi mất trắng chẳng biết kêu ai. Với việc huy động vốn của bạn dựa trên nền móng của niềm tin, việc ủy thác đầu tư tiền ảo cũng được xem là 1 hình thức biến tướng của kinh doanh đa cấp” – anh Huy cho biết.

Lo bong bóng tiền ảo nổ tung

Vì sao đã có không ít vụ sập sàn tiền ảo trên địa cầu và nhiều người tham dự đã mất trắng nhưng số người tham dự chơi tiền ảo vẫn không ngừng tăng lên? Chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh lý giải: Nguyên nhân chính là trong tám năm qua, kể từ khi tiền ảo bitcoin được chuyển nhượng phiên Thứ nhất vào năm 2009, đến nay tiền ảo đã tăng giá lên hàng ngàn lần. Chính vì mức độ tăng khủng khiếp, ngoài sức tưởng tượng bởi thế nên mới lôi kéo người chơi 1 1 sốh điên cuồng.

Tuy vậy, ông Khánh cũng cảnh báo không loại trừ khả năng sẽ xảy ra bong bóng tiền ảo trong thời gian tới. Bởi chẳng có thứ gì trên địa cầu này có thể tăng nóng lâu dài được. Giá tiền ảo có thể tăng vọt nhưng cũng có thể lao dốc đột ngột bất cứ khi nào và nếu điều này xảy ra thì tác hại sẽ rất khủng khiếp.

Từ nhận định này, ông Khánh cho rằng cần có khuôn khổ pháp lý để quản lý 1 số làm việc khai thác, chuyển nhượng tiền ảo. Chẳng hạn, có thể công nhận tiền ảo bitcoin như 1 thứ tài sản. Khi nhà đầu tư chuyển nhượng đối có loại tài sản này thì sẽ bị đánh thuế ở mức cao. Điều này không chỉ tăng thu cho ngân sách mà còn bảo vệ người dân và giới đầu tư tiền ảo tránh được vô vàn rủi ro như vỡ bong bóng hay mất thanh khoản, bị hack tài khoản tiền ảo.

Tán đồng quan điểm này, nhiều chuyên gia tài chính cho rằng nếu cấm đoán thì 1 số chuyển nhượng tiền ảo thay vì công khai sẽ đi vào hệ thống ngầm, khi đấy lại càng gặp khó hơn trong việc quản lý. Trao đổi có báo chí, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Chứng khoán SSI, đề nghị VN cần sớm có khung pháp lý thừa nhận tiền ảo là 1 loại hàng hóa và ép buộc chuyển nhượng qua sàn chuyển nhượng tập trung để Nhà nước giám sát và thu thuế, cũng như kiểm soát 1 số nhóm tội phạm lừa đảo lợi dụng sự hiếu kỳ, cũng như nhu cầu đầu tư thật của người dân.

Không thể truy thu thuế khi chưa có căn cứ pháp lý

Ngày 21-9, TAND tỉnh Bến Tre đã tuyên án, nhận lời trọn vẹn đề nghị trong đơn kiện của ông Nguyễn Việt Cường: Hủy 1 số chọn lọc về việc truy thu thuế đối có việc ông tham dự trao đổi tiền ảo bitcoin. Đây là sự việc liên quan đến pháp lý Thứ nhất ở VN đối có loại hình tiền điện tử này.

HĐXX nhận định: Hiện chưa có quy định pháp luật công nhận tiền điện tử bitcoin là hàng hóa; VN chưa có khung pháp lý về kinh doanh tiền điện tử bitcoin, việc tiến hành tính thuế đối có loại hình kinh doanh này chưa được pháp luật quy định…

Ông Huỳnh Trung Minh, chuyên gia kinh tế, cho rằng việc kiểm soát được tiền ảo là không hề thuận tiện nhưng muốn thu thuế từ tiền ảo thì phải công nhận, phải quản lý và kiểm soát được nó. Qua đấy cũng tránh được nguy cơ hàng ngàn gia đình rơi vào cảnh tán gia bại sản vì tiền ảo.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của 1 số căn hộ bình thạnh