Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa có được tại vị?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Ngày 3.7 Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận về việc tham khảo xử lý kỷ luật Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, dư luận băn khoăn, bà Hồ Thị Kim Thoa liệu có bị xử lý về mặt chức vụ chính quyền hay không?

thu truong bo cong thuong ho thi kim thoa co duoc tai vi? hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa

Trao đổi có Canhosunwahpearl.edu.vn, ông Vũ Quốc Hùng – Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương cho rằng: Tôi không được dự hội nghị cũng chưa đọc kết luật của UBKT Trung ương. Tuy nhiên, về tiêu chuẩn tôi cho rằng, cần phải tham khảo mặt hạn chế đó khi là Thứ trưởng hay là thời điểm trước khi làm Thứ trưởng Bộ Công Thương.

“Phải xem mặt hạn chế ở thời điểm nào, sai phạm đến đâu, có vụ lợi không,có lợi dụng chức vụ, quyền hạn vào việc khác… hay không? Tôi tin, UBKT Trung ương đã tham khảo thì có căn cứ vì anh em làm rất cẩn trọng. Các vụ việc gần đó như đối có ông Vũ Huy Hoàng, Trịnh Xuân Thanh đều tâm phục khẩu phục cả”, ông Hùng nói.

Ông Hùng cũng cho biết, UBKT Trung ương chỉ tham khảo kỷ luật Đảng nhưng có thể đề xuất có chính quyền tham khảo kỷ luật một số chức vụ tương ứng. Ví dụ, UBKT Trung ương có quyền đề nghị Ban Bí thư một sốh chức Ủy viên Ban cán sự Đảng và cao hơn là khai trừ khỏi Đảng đối có bà Hồ Thị Kim Thoa.

Phân tích về vấn đề này, ông Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế cũng cho rằng: Tôi hoan nghênh kết luận của UBKT Trung ương và hoan nghênh báo chí trong thời gian qua đã có phát hiện về vụ việc của bà Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa. Tôi cho rằng, vẫn phải làm rõ lý do tài sản “khủng” của bà Hồ Thị Kim Thoa ở đâu, có minh bạch hay không?

Ông Lê Đăng Doanh cũng cho biết, trong thời gian qua, Tổng Bí Thư cũng đã có nhiều lần nhấn mạnh, không có vùng cấm, mọi sai phạm phải bị xử lý nghiêm. Mặt khác, Bộ Chính trị cũng đã có đề nghị phải làm rõ tài sản của 1.000 cán bộ. Chính vì vậy từ vụ việc của bà Hồ Thị Kim Thoa cũng cần phải tiếp tục làm rõ chứ không chỉ dừng lại ở kết luận là nhiều lần không ngừng nghỉ kê khai tài sản không đúng.

Ông Doanh cũng cho rằng, trong quá trình cổ phần hóa, bà Thoa tự cho mình mua cổ phiếu và không chỉ chính mình, họ hàng, anh em gia đình bà Thoa cũng có tài sản rất lớn của Điện Quang. “Liệu có việc lạm dụng chức quyền để vun vén cho lợi ích của gia đình hay không? Cổ phiếu lớn bởi thế, đã sử dụng quyền hạn, trách nhiệm hợp lý hay chưa? Việc xử lý tùy thuộc vào mức độ của Ban Bí thư, nếu là khiển trách thì không sao nhưng nếu cảnh cáo thì cũng phải xử lý tương tự đối có chính quyền”, ông Doanh nói.

Còn PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh thì cho rằng, kết luận của UBKT Trung ương có nêu: “Trong thời gian dài, nhiều lần kê khai tài sản, lương không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, lương bởi thế vi phạm quy định về các điều đảng viên không được làm”.

Theo tôi, đó là khuyến điểm rất lớn của bà Hồ Thị Kim Thoa, bởi trong thời gian vừa qua, Trung ương cũng chưa phát hiện được trường hợp cán bộ nào kê khai tài sản không đúng, bà Thoa là trường hợp Thứ nhất, lại còn nhiều lần kê khai không đúng.

“Nếu như bà ấy kê khai đúng, có khi việc cất nhắc, đề bạt lên chức vụ giai đoạn này đã khác. Với việc không trung thực, bà Thoa lẽ ra có thể còn bị khai trừ khỏi Đảng. Tất nhiên, việc xử lý vẫn chờ chọn lọc của Ban Bí thư”, ông Thịnh nói.

Theo ông Thịnh, kết luận của UBKT Trung ương chủ yếu nêu ra các mặt hạn chế của bà Thoa ở trong quá khứ, khi bà Thoa là Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang. Tuy nhiên, theo tôi vi phạm của cả quá khứ lẫn giai đoạn này vẫn bị xử lý.

Trước đó, UBKT Trung ương đã có Kết luận, trong thời gian giữ một số chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1-2004 đến 5-2010), bà Hồ Thị Kim Thoa đã có một số vi phạm, mặt hạn chế:

Vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

Thực hiện không đúng, không đầy đủ một số thủ tục theo quy định, chọn lọc của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư ở khu đất số 12 Tôn Đản, Thành phố Hồ Chí Minh có Công ty Constrexim – Bộ Xây dựng, khi chưa được chủ có và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận.

Không báo cáo một số cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc giao dịch quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.

– Mua cổ phần vượt mức quy định; giao dịch cổ phần không đúng quy định của Điều lệ của Công ty. Việc giao dịch phần vốn góp của Nhà nước vào Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ có là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước ở doanh nghiệp.

– Trong thời gian dài, nhiều lần kê khai tài sản, lương không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, lương, vi phạm quy định về các điều đảng viên không được làm.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339