Thống đốc Lê Minh Hưng tháo nút thắt ngân hàng giữ Giấy đăng ký xe trả góp

Trong thời gian chờ Chính phủ ban hành Nghị định thay thế, NHNN cũng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo cơ quan công an một vài cấp cho phép người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng bản sao Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông có xác nhận của TCTD khi di chuyển phương tiện giao thông.

thong doc le minh hung thao nut that ngan hang giu giay dang ky xe tra gop hinh anh 1

Trao đổi có một vài ngân hàng, nếu không giữ pháp lý gốc của bên thế chấp bằng một vài thoả thuận dân sự thì khó có ngân hàng nào dám cho vay mua xe hơi, do lo ngại có thể phát sinh nợ xấu khó kiểm soát.

Nhằm xử lý các gặp khó, vướng mắc trong việc nhận thế chấp tài sản chắc chắn là phương tiện giao thông, đồng thời tạo điều kiện cho cho người dân và một vài TCTD thực hiện vận hành vay và đi vay thuận lợi, chắc chắn ích lợi của bên nhận thế chấp, ngày 12/7, Thống đốc NHNN đã có văn bản gửi Bộ Tư pháp và Bộ Công an kiến nghị một vài biện pháp để xử lý vấn đề này.

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hay: Trong thời gian qua, NHNN đã nhận được nhiều văn bản kiến nghị của một vài tổ chức tín dụng (TCTD) và công ty phản ánh về việc cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm hành chính khi sử dụng bản sao Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông có xác nhận của TCTD nhận thế chấp khi tham dự giao thông.

Thực tiễn thực hiện quy định của Nghị định 163/2006/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 11/2012/NĐ-CP) về bên thế chấp giữ bản chính Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đã nảy sinh các gặp khó, vướng mắc, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối có bên nhận thế chấp. Điều này có thể dẫn tới một vài TCTD phải ngừng cho vay có thế chấp bằng phương tiện giao thông vận tải. Khi đấy, người dân, công ty sẽ không còn có thời cơ để vay vốn; bị giảm khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng, ảnh hưởng lớn đến vận hành kinh doanh của người dân, công ty.

Xem thêm thông tin:

Bên cạnh đấy, Bộ Luật dân sự 2015 có quy định rõ bên nhận thế chấp có quyền giữ pháp lý liên quan đến tài sản thế chấp nếu một vài bên có thỏa thuận. Do đấy, việc quy định bên thế chấp giữ bản chính Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông, đồng thời vẫn giữ tài sản thế chấp như quy định ở Nghị định 163/2006/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 11/2012/NĐ-CP) đã không còn thích hợp có quy định của Bộ Luật Dân sự 2015 và dẫn tới các gặp khó, vướng mắc như đã nảy sinh trong thời gian qua.

Trên cơ sở quy định của Bộ Luật dân sự 2015 và để tháo gỡ gặp khó vướng mắc, tạo điều kiện cho người dân và một vài TCTD thực hiện vận hành vay và đi vay thuận lợi, chắc chắn ích lợi của bên nhận thế chấp, ngày 12/7/2017, Thống đốc NHNN đã có văn bản gửi Bộ Tư pháp (Văn bản số 5487/NHNN-PC) yêu cầu Bộ Tư pháp đã đi vào hoạt động và trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định 163/2006/NĐ-CP, Nghị định 11/2012/NĐ-CP theo hướng quy định bên nhận thế chấp có quyền giữ bản chính pháp lý liên quan đến tài sản thế chấp trong trường hợp một vài bên có thỏa thuận thích hợp có quy định của Bộ Luật dân sự 2015.

Đồng thời, trong thời gian chờ Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định 11/2012/NĐ-CP, NHNN cũng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo cơ quan công an một vài cấp cho phép người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng bản sao Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông có xác nhận của TCTD khi di chuyển phương tiện giao thông.

Theo phân tích của giới chuyên gia, đấy là động thái tích cực của NHNN nhằm tháo nút thắt ngân hàng giữ Giấy đăng ký xe trả góp. Trên thực ở, thảo luận có một vài ngân hàng, nếu không giữ pháp lý gốc của bên thế chấp bằng một vài thoả thuận dân sự thì khó có ngân hàng nào dám cho vay mua xe hơi, do lo ngại có thể phát sinh nợ xấu khó kiểm soát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339