Thịt nhập khẩu có phải “đeo vòng”?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Sau 6 tháng thử nghiệm đề án quản lý, nhận diện và truy xuất lý do thịt heo, từ ngày 31.7.2017, thịt heo từ 1 số tỉnh muốn vào TP.HCM ép buộc phải truy xuất được lý do, tức phải được “đeo vòng”.

Tiếp đây, từ ngày 1.9.2017, TP.HCM sẽ chính thức kiểm soát nguồn thịt gia cầm và trứng gia cầm cung ứng cho phân khúc đô thị, sản phẩm thịt gia cầm và trứng gia cầm phải truy xuất được lý do theo quy định của đề án. Thế nhưng, nhiều ý kiến băn khoăn, cơ quan tính năng sẽ xử lý như thế nào đối có nguồn thịt nhập khẩu, vốn chiếm đa số thị phần trong nước giai đoạn này.

thit nhap khau co phai “deo vong”? hinh anh 1

Người tiêu dùng sử dụng liên hệ thông minh để truy xuất lý do thịt heo trước khi mua. Ảnh: T.H

Ông Lê Thanh Phương – Giám đốc Công ty TNHH Emivest Việt Nam nhận định, chăn nuôi gà trong nước đang chịu áp lực rất lớn từ thịt gà nhập khẩu. Theo thống kê của Bộ NNPTNT, thịt gà nhập khẩu chiếm đến 45% thị phần gà trong nước. Do đây, trong khi sản phẩm chăn nuôi trong nước muốn được bán ở TP.HCM phải chịu kiểm soát, phải “đeo vòng” thì thịt nhập khẩu được “quản lý” như thế nào?

“Ai sẽ đeo vòng cho thịt nhập khẩu? Gà đông lạnh nhập khẩu sẽ tham dự chương trình truy xuất lý do của TP.HCM như thế nào? Vì nếu bỏ qua lượng thịt này sẽ không công bằng có người chăn nuôi trong nước và cả người tiêu dùng” – ông Phương đặt vấn đề.

Ông Nguyễn Kim Đoán – Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng, lý do khiến giá lợn, gà rớt thảm và kéo dài thời gian qua 1 phần do cung vượt cầu, mặt khác còn do nhân tố tranh đua phân khúc không lành mạnh.

Theo ông Đoán, có hiện tượng 1 số công ty lớn của nước ngoài đang tìm 1 sốh khống chế phân khúc chăn nuôi Việt Nam, lũng đoạn rồi tiến tới độc quyền phân khúc. Nếu không xử lý được vấn đề này thì việc phát triển phân khúc khó đạt được như mong muốn.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Hòa – Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho rằng, trước hết, ngành công thương sẽ tập trung kiểm soát chất lượng 1 số sản phẩm chăn nuôi trong nước để tạo niềm tin đối có người tiêu dùng.

Tiếp sau đây, Sở Công Thương TP.HCM sẽ xin thi công kế hoạch để triển khai truy xuất lý do cho sản phẩm thịt nhập khẩu. Từ đây, tạo ra môi trường tranh đua lành mạnh, bình đẳng cho 1 số công ty, người chăn nuôi trong nước cũng như 1 số sản phẩm nhập khẩu.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu http://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339