Thị trường chứng khoán sẽ biến động thế nào sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Theo bảng thống kê VN-Index 17 năm qua, có 12/17 năm chỉ số này tăng trong tuần cuối cộng trước Tết. Tuy nhiên, sau kỳ nghỉ lễ dài chỉ có 9/17 lần VN-Index tăng trong tuần Thứ nhất sau Tết. Nếu tính bình quân mức tăng/giảm thì phân khúc có khả năng tăng 0,98% trong ngày chuyển nhượng Thứ nhất sau Tết Nguyên đán.

Nếu tính trung bình mức tăng của 17 năm qua, VN-Index đã tăng 1,32% vào tuần Thứ nhất sau Tết. Trong đây, phân khúc có 9 phiên tăng và 8 phiên giảm vào ngày chứng khoán khai Xuân. Nếu tính bình quân mức tăng/giảm thì phân khúc có khả năng tăng 0,98% trong ngày chuyển nhượng Thứ nhất sau Tết Nguyên đán.

Diễn biến của TTCK trong 5 năm gần nhất:

Năm 2013, VN-Index đâyng cửa phiên chuyển nhượng trước Tết ở mức 494,03 điểm và kết thúc phiên chuyển nhượng Thứ nhất sau Tết là 493,95 điểm, giảm 0,08 điểm (-0,02%).

Năm 2014, VN-Index đâyng cửa phiên chuyển nhượng trước Tết ở mức 556,91 điểm và kết thúc phiên chuyển nhượng Thứ nhất sau Tết là 554,68 điểm, giảm 2,23 điểm (-0,04%).

Năm 2015, VN-Index đâyng cửa phiên chuyển nhượng trước Tết ở mức 587,24 điểm và kết thúc phiên chuyển nhượng Thứ nhất sau Tết là 596,95 điểm, tăng 9,71 điểm (+1,7%).

Năm 2016, VN-Index đâyng cửa phiên chuyển nhượng trước Tết ở mức 544,75 điểm và kết thúc phiên chuyển nhượng Thứ nhất sau Tết là 543,79 điểm, giảm 0,96 điểm (-0,18 %).

Năm 2017, VN-Index đâyng cửa phiên chuyển nhượng trước Tết ở mức 697,28 điểm và kết thúc phiên chuyển nhượng Thứ nhất sau Tết là 703,18 điểm, tăng 5,9 điểm (0,85%).

TTCK toàn cầu bình phục, giá dầu tăng 6% trong tết Mậu Tuất

Những năm gần đây, phân khúc chứng khoán (TTCK) Việt Nam và địa cầu đã dần có sự điện thoại nghiêm ngặt hơn. Điển hình là GĐ trước Tết Mậu Tuất 2018, khi chỉ số Dow Jones giảm lần lượt 666 điểm, rồi 1.200 điểm sau hai phiên chuyển nhượng ngày 3.2 và 6.2 khiến tài sản của giới siêu giàu Mỹ giảm 114 tỷ USD, các chỉ số hiển thị trên bản điện tử về TTCK Việt Nam cũng chìm trong sắc đỏ.

thi truong chung khoan se bien dong the nao sau ky nghi tet nguyen dan? hinh anh 1

Hai tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng và Nguyễn Thị Phương Thảo đã bốc hơi hàng nghìn tỷ đồng do cổ phiếu giảm giá trị chuyển nhượng

Tại Việt Nam, sau phiên chuyển nhượng khiến VN-Index mất hơn 56 điểm hôm 5.2, phân khúc chứng khoán tiếp tục chìm trong sự hoảng loạn vào sáng 6.2. Điều này khiến vốn hóa phân khúc “bốc hơi” hơn 16 tỷ USD chỉ sau 2 ngày chuyển nhượng. Theo thống kê, cổ phiếu VIC giảm 14% trong 2 ngày làm bốc hơi gần 8.500 tỷ đồng của tỷ phú số USD Thứ nhất của Việt Nam – ông Phạm Nhật Vượng. Còn bà Nguyễn Thị Phương Thảo và các bên liên quan nắm giữ cổ phiếu của hãng hàng không Vietjet (mã VJC) cũng mất tới hơn 2.500 tỷ đồng.

Song sau đây, các ngày cận Tết nguyên đán, cộng có xu hướng tích cực trở lại của TTCK Thế giới, TTCK Việt Nam cũng bình phục khá tốt, thậm chí tăng khá mạnh trong 2 phiên chuyển nhượng cuối cộng có mức tăng gần 60 điểm.

thi truong chung khoan se bien dong the nao sau ky nghi tet nguyen dan? hinh anh 2

Chỉ số Dow Jones, S&P 500 đều tăn trưởng tốt trong 5 ngày vừa qua

Trong GĐ nghỉ tết Mậu Tuất 2018 ở Việt Nam, các phân khúc chứng khoán trên địa cầu vẫn chuyển nhượng lẽ thường và có các diễn biến cực kỳ tích cực.

Tính riêng trong 3 ngày từ 14 – 16.2, chỉ số Dow Jones đã tăng gần 600 điểm, tương ứng 2,35%. Các chỉ số chứng khoán Châu Âu như FTSE 100, cũng như các phân khúc Châu Á nghỉ lễ ngắn hơn Việt Nam, hoặc không nghỉ lễ như Nikkei 225 (Nhật Bản), Kospi (Hàn Quốc), SET (Thái Lan)…cũng tăng mạnh trong GĐ nghỉ Tết Mậu Tuất.

thi truong chung khoan se bien dong the nao sau ky nghi tet nguyen dan? hinh anh 3

Giá dầu WTI tăng gần 6% chỉ trong ít ngày nghỉ Tết Mậu Tuất

Tương tự diễn biến của TTCK, giá dầu cũng có sự bình phục ấn tượng trong quãng thời gian nghỉ lễ ở Việt Nam. Trong đêm 19.2, giá dầu WTI có thời điểm lên mức 62,5 USD/thùng, tăng gần 6% so có thời điểm trước kỳ nghỉ Tết nguyên đán.

Sự bình phục của giá dầu là tin vui cho nhóm cổ phiếu dầu khí, nhóm ngành có tỷ trọng lớn trên TTCK Việt Nam. Tuy nhiên, việc giá dầu tăng mạnh lại trùng vào thời điểm phân khúc Việt Nam nghỉ lễ cũng là điều khiến nhà đầu tư nuối tiếc.

Trong khi đây, Chủ tịch Uỷ ban chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng cho rằng, sự điều chỉnh của phân khúc trong các phiên giảm điểm trước Tết chỉ có tính ngắn hạn, còn về trung và dài hạn phân khúc vẫn có đủ cơ sở để phát triển về diện tích và chất lượng.

“Kinh tế Việt Nam trong năm 2018 được các chuyên gia quốc tế kỳ vọng là sẽ rất tốt. Sự khởi sắc của nền kinh tế và các cam đoan của Chính phủ trong việc tháo gỡ các rào cản đầu tư, hỗ trợ kinh tế tư nhân, các tác động tâm lý tích cực từ các đợt thoái vốn nhà nước, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và niêm yết các doanh nghiệp lớn, có chất lượng sẽ lôi kéo mạnh các dòng vốn tham dự phân khúc, độc đáo là dòng vốn ngoại, tạo cơ sở vững chắc cho 1 năm phát triển mạnh và bền vững của TTCK Việt Nam”, ông Dũng nói.

Cổ phiếu ngành thép và triển vọng 2020

Theo báo cáo cập nhật ngành thép của SSI Research, nhu cầu về các mặt hàng thép thành phẩm ước tính đạt tăng trưởng từ 10-15% trong năm 2018 nhờ làn sóng phân khúc BDS năm 2017 đạt kết quả tích cực cũng như tiềm năng năng mảng thi công cơ sở hạ tầng bình phục.

thi truong chung khoan se bien dong the nao sau ky nghi tet nguyen dan? hinh anh 4

Tài sản của tỷ phú Trần Đình Long chuẩn bị sẽ tăng thêm hàng trăm tỷ đồng nhờ sự tăng trưởng của cổ phiếu HPG

Đánh giá triển vọng GĐ 2018-2020, SSI Rsearch cho rằng, sản lượng tiêu thụ thép của Việt Nam ước tính duy trì tăng trưởng 10%/năm nhờ ngành BDS và vận hành đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Đồng thời, các doanh nghiệp danh tiếng có thương hiệu mạnh, diện tích kinh tế lớn hơn và kế hoạch tiếp tục mở rộng như HPG, HSG và NKG vẫn có thể giành được thị phần và đạt tăng trưởng nhanh hơn toàn phân khúc.

Ngoài ra, các nhà sản xuất thép trong nước cũng sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ các giải pháp tự vệ đối có thép nhập khẩu do Chính phủ ban hành. Ngoài giải pháp tự vệ đối có thép dài nhập khẩu từ năm 2016 đến 2020, Chính phủ đã ban hành các giải pháp tự vệ và chống phân phối phá giá bổ sung đối có tôn mạ kẽm và mạ màu nhập khẩu. Mức thuế ứng dụng chủ yếu nằm trong dao động 19-38% từ quý 2 năm 2017 đến 2020 – 2022.

Từ đầu, SSI cho rằng, định giá của HPG của ông Trần Đình Long vẫn thấp hơn nhiều so có các cổ phiếu vốn hóa lớn khác ở Việt Nam và trung bình khu vực. Và việc điều chỉnh giá cổ phiếu HPG cũng có thể tạo thời cơ định giá lại đối có các cổ phiếu ngành thép khác HSG và NKG.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn