Tăng thuế VAT: Người dân sẽ mua nước giải khát với giá không tưởng?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) “Nếu được ban hành, giá cả sản phẩm nước giải khát trên phân khúc sẽ tăng dao động 12%, ảnh hưởng đến việc tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, giá thành sản xuất sẽ tăng do mức thuế GTGT ứng dụng cho 1 số con phố. Tất cả 1 số nhân tố này sẽ gây ra hệ lụy: tăng giá thành sản phẩm, giảm khả năng tiêu thụ, giảm doanh thu kéo theo giảm diện tích sản xuất, giảm lao động”, ông Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch VBA nói.

tang thue vat: nguoi dan se mua nuoc giai khat voi gia khong tuong? hinh anh 1

Giá nước giải khát có thể tăng 12% sau khu Bộ Tài chính điều chỉnh tăng thuế GTGT, TTĐB

Tăng thuế, giá nước giải khát tăng 12%?

Sáng 14.9, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp có Bộ Tài chính tổ chức hội thảo “Góp ý đề xuất sửa đổi, bổ sung 5 Luật thuế”. Trong đấy, có thuế giá trị tăng thêm (VAT), và thuế tiêu thụ đặc thù (TTĐB).

Trước đề xuất, dự thảo của Bộ Tài chính về việc điều chỉnh thuế GTGT (VAT) từ 10% lên 12% đối có nước giải khát. Tăng thuế TTĐB đối có công ty sản xuất nước ngọt là 10% và đánh thêm thuế suất thuế VAT ứng dụng cho 1 số con phố tăng từ 5% lên 6%.

PGS.TS. Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Rượu – Bia – Nước giải khát Việt Nam (VBA) cho rằng, việc điều chỉnh tăng thuế của Bộ Tài chính sẽ tạo tác động lớn tới 1 số DN sản xuất nước giải khát Việt Nam.

Ông Việt nói: “Nếu luật được ban hành, giá 1 số sản phẩm nước giải khát trên phân khúc sẽ tăng dao động 12%, ảnh hưởng đến việc tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, giá thành sản xuất sẽ tăng lên do mức tăng thuế suất VAT ứng dụng cho 1 số con phố.

Tất cả 1 số nhân tố này sẽ gây ra hệ lụy: tăng giá thành sản phẩm, giảm khả năng tiêu thụ, giảm doanh thu kéo theo giảm diện tích sản xuất, giảm lao động… Đối tượng sẽ chịu ảnh hưởng và tác động nhiều nhất là công ty nhỏ và vừa. Giải trình của Bộ Tài chính vẫn chưa trả lời được câu hỏi dự luật sẽ tác động ra sao có nền kinh tế”.

Trong văn bản kiến nghị của mình, VBA nhấn mạnh, báo cáo giải trình của Bộ Tài chính về dự luật này chưa trả lời được câu hỏi dự Luật này sẽ tác động như thế nào đến nền kinh tế? Nhà nước được lợi và bị hại như thế nào nếu thông qua luật thuế này

Riêng việc nước ngọt là lý do chính gây bệnh tiểu 1 số con phố và béo phì cần phải được khoa học chứng minh. Ngoài ra, nếu ứng dụng thuế TTĐB có nước ngọt có giảm dược mật độ người bị tiểu 1 số con phố, béo phì?

Nếu cơ quan soạn thảo quan tâm đến sức khỏe của người dân thì cần áp thuế TTĐB có 1 số loại thực phẩm gây ra loại bệnh đấy bởi có nhiều loại thực phẩm có hàm lượng 1 số con phố cao hơn sản phẩm nước ngọt… Trung Quốc, nước đông dân nhất địa cầu cũng chưa ứng dụng thuế TTĐB có nước ngọt.

Thêm vào đấy, giá bán nước giải khát tăng 12% rất dễ dẫn đến hiện trạng nhập lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng hoành hành. Nhà nước sẽ phải tăng giá thành để chống buôn lậu.

Cơ sở tăng thuế của Bộ Tài chính chưa thuyết phục?

Trao đổi có Canhosunwahpearl.edu.vn xung quanh việc điều chỉnh 5 Luật thuế, PGS. TS Ngô Trí Long – Nguyên Viện trưởng Viện quản lý giá (Bộ Tài chính) nhận xét, đưa trà, cà phê uống liền vào diện phải chịu thuế TTĐB như thuốc lá, rượu bia cần xem tìm hiểu. Trà được coi là sản phẩm thông dụng, được tiêu dùng mỗi ngày.

tang thue vat: nguoi dan se mua nuoc giai khat voi gia khong tuong? hinh anh 2

PGS. TS. Ngô Trí Long đề xuất cần có cuộc điều tra cụ thể ở Việt Nam tác động của nước giải khát tới sức khỏe con người Việt Nam

Ông Long nói: “Cà phê hòa tan là cà phê đấyng gói sản phẩm có giá trị tăng thêm cao của ngành hàng cà phê. Nếu buộc các sản phẩm này chịu thuế TTĐB sẽ triệt tiêu việc nâng cao chất lượng sản phẩm của DN. Bởi DN đầu tư công nghệ dây chuyền đấyng gói, sản xuất 1 số sản phẩm cà phê đều phải bỏ ra giá thành rất lớn.

Nếu đánh thuế TTĐB lên sản phẩm cà phê đấyng gói thì sẽ không khuyến khích 1 số DN không đầu tư vào chế biến sâu, không sản xuất ra các sản phẩm có giá trị tăng thêm. Khi thị phần sản phẩm giá trị tăng thêm gặp khó thì chẳng khác nào làm thu hẹp đầu ra của nông dân trồng cà phê. Sản phẩm cà phê đấyng gói sử dụng nguyên liệu cà phê được sản xuất trong nước, nó khác có ngành bia, rượu, chủ yếu dùng nguyên liệu nhập khẩu”.

Vế đánh thuế TTĐB nước ngọt, PGS. TS. Ngô Trí Long cho rằng cần có cuộc điều tra cụ thể ở Việt Nam, bởi sự tác động của nó ảnh hưởng tới sức khỏe đối có loại nước ngọt có hàm lượng 1 số con phố cụ thể là bao nhiêu và đặc thù nước có ga. Theo ông Long, năm 2014, Nhà nước từng chuẩn bị tăng mức thuế, nhưng chưa thành công, nay muốn điều chỉnh tăng phải có khảo sát thực ở mới thuyết phục.

Xung quanh kết quả phân tách tác động của dự thảo Luật sửa đổi 5 luật thuế đối có phát triển kinh tế và cuộc sống người dân tới nay vẫn chưa được Bộ Tài chính ra mắt.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đặt câu hỏi: “Đến nay, vẫn chưa biết kết quả tăng thu ngân sách bao nhiêu, việc tăng thu có bền vững không hay cứ liên tục điều chỉnh. Thứ hai là tác động đến người dân, công ty, nền kinh tế ra sao, trong báo cáo tác động có đề cập không, ngành nào sẽ thua thiệt nhất. Thứ ba là điều chỉnh trong luật này có thích hợp có chiến lược phát triển 1 số ngành không, việc khuyến khích phát triển ngành nọ, không phát triển ngành kia có được phản ánh trong điều chỉnh thuế hay không?”

tang thue vat: nguoi dan se mua nuoc giai khat voi gia khong tuong? hinh anh 3

Bà Phạm Chi Lan đề cho rằng cần có phân tách tác động của việc tăng 1 số sắc thuế trước khi tăng thuế

Theo bà Phạm Chi Lan, Bộ Tài chính đưa ra các căn cứ để sửa đổi 5 luật thuế là chưa đủ thuyết phục. Thứ nhất là Nghị quyết 07 của Bộ Chính trị đề cấp toàn bộ 1 số vấn đề về ngân sách chứ không chỉ nguồn thu. Bà Lan cho rằng bội chi ngân sách cao là chi tiêu không hiệu quả, không sử dụng hiệu quả 1 số nguồn lực nhà nước nắm trong tay, chứ không phải do thu ít.

Bà Phạm Chi Lan đề xuất, cần 1 cơ quan độc lập thực hiện phân tách tác động của dự thảo Luật sửa đổi 5 luật thuế để bảo đảm tính khách quan.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của 1 số căn hộ bình thạnh