Giá nhà ở Việt Nam cao gấp 25 lần thu nhập người trung bình

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Mức giá chung cư đang cao gấp 20-25 lần so có lương của người có lương trung bình, đấy là khẳng định của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA). Đây là mật độ cao thuộc loại top trên địa cầu khiến đại bộ phận người dân chẳng thể tiếp cận.

gia nha o viet nam cao gap 25 lan thu nhap nguoi trung binh hinh anh 1

Giá nhà ở Việt Nam vượt xa mức lương của người có lương trung bình

Xa vời giấc mơ ổn định chỗ ở

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tich HoREA cho rằng giá nhà ở Việt Nam đang quá cao so có lương của người dân. Ông Châu dẫn ví dụ, giá nhà ở Hàn Quốc đắt gấp 5-6 lần so có lương của người dân. Trong khi đấy giá nhà vừa túi tiền ở nước ta cao gấp 20-25 lần so có người có lương trung bình. Điều đấy cho thấy giá nhà ở Việt Nam cao quá sức chịu đựng so có đại bộ phận người lao động có mức lương trung bình.

Đối có lượng người lương thấp hơn thì giấc mơ ổn định chỗ ở có thể coi là xa vời. Theo HoREA, dân số thực của TP.HCM giai đoạn này xấp xỉ 13 triệu người và có thêm dao động 3 triệu người dân nhập cư. Đáng báo động là trong số đấy 1 số người nghèo đang dần dần mất khả năng mua nhà. Không chỉ thiếu nguồn cung về nhà ở giá rẻ, nhà ở qui mô nhỏ mà việc giá BĐS tăng cao thời gian qua đang khiến người lương thấp bị “cô lập” so có phân khúc địa ốc.

“Nhà ở giá rẻ thời gian qua không đạt được như kỳ vọng và nhu cầu người dân. Ngoài nguồn cung sản phẩm phải có tín dụng đi kèm hỗ trợ người mua nhà lương thấp”- ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nói. Theo ông Châu, ở TP.HCM đã từng có 1 số sản phẩm nhà ở tư nhân đầu tư có giá chỉ 7,9 đến 14 triệu/m2, nhà cho thuê 49 năm nhưng 1 số chủ đầu tư này không được hỗ trợ phát triển và 1 số sản phẩm này hiện có rất ít. Trong khi đấy, việc thi công nhà ở xã hội chủ đầu tư không còn nguồn tín dụng hỗ trợ dẫn đến phải xin trả dự án. Mặt khác, vai trò của ngân hàng chính sách phân phối hàng xã hội trong việc tạo dòng tín dụng này cũng chưa hiệu quả.

gia nha o viet nam cao gap 25 lan thu nhap nguoi trung binh hinh anh 2

Đối có người nhập cư và lao động lương thấp, giấc mơ ổn định chỗ ở ở 1 số thành thị rất xa tầm có

Một số chủ đầu tư ở TP.HCM cho rằng chưa tạo đà phát triển được nguồn cung nhà giá rẻ và nhà cho thuê thì người nghèo thành thị vẫn sẽ chẳng thể mua nhà.“Những người lao động nghèo khó có thể mua nhà bởi quỹ nhà ở xã hội đa số dành cho công chức viên chức, gói 30.000 tỷ cũng dành cho người lương trung bình. Người nghèo đang bị bỏ rơi. Tôi đã từng đấu tranh yêu cầu làm nhà qui mô nhỏ, nhà cho thuê điều này sẽ giúp người nghèo có thời cơ tiếp cận nhà ở” – ông Nguyễn Văn Đực, Phó Gám đốc Công ty Bất động sản Đất Lành, nói.

Có “nắn” lại được phân khúc địa ốc?

Theo ông Đực, trong bối cảnh người lương trung bình trở xuống khó tiếp cận nhà ở thì 1 số dự án trùm mền ở TP.HCM đang không chỉ để lại khối nợ lớn từ ngân hàng, nhà nước, nợ đối tác… và bạn mà còn đang gây lãng phí quỹ đất trong khi người nghèo không có nhà ở. Hiện ở TP.HCM có dao động 500 dự án “trùm mền” gây lãng phí hàng trăm ngàn ha đất. Cũng theo Hiệp hội BĐS TP.HCM, từ năm 2016 trở lại đấy phân khúc BĐS đang chững lại và có suy giảm. Sự lệch pha đang tiềm ẩn 1 số rủi ro cho phân khúc, BĐS cấp cao từ nghỉ dưỡng đến BĐS nhà ở đáng báo động.

Bà Trần Thị Loan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, có thời điểm người người đổ tiền vào Bình Dương nơi mà Mỹ Phước 3, Mỹ Phước 4 phân phối đắt như tôm tươi có giá 2 – 2,2 triệu đồng/m2. Có 1 số người mua cả ngàn m2 ở Mỹ Phước 4 rồi cắt ra không biết bao nhiêu nền và dân đô thị đổ tiền vào đấy để đầu tư. Nhưng tới bây giờ có ai xây nhà ở đấy, thậm chí hạ tầng còn chưa có.

gia nha o viet nam cao gap 25 lan thu nhap nguoi trung binh hinh anh 3

Thị trường địa ốc khát căn hộ giá vừa phải, DN địa ốc lại đổ xô đầu tư dự án siêu sang

Hay như gần đấy đất Nhơn Trạch (Đồng Nai) sốt xình xịch do tài liệu xây cầu, các con phố xa lộ Bến Lức – Long Thành, Chính phủ xúc tiền thi công sân bay quốc tế Long Thành… Tất cả 1 số nhân tố này đã làm tăng lên giá đất ở khu vực Nhơn Trạch. Do đấy dòng tiền của người đô thị, thậm chí ở Hà Nội và 1 số tỉnh khác đầu tư vào Nhơn Trạch cũng nhiều. Nhưng vấn đề là Nhơn Trạch có hình thành nên thành thị vệ tinh đúng nghĩa hay không, có hình thành nên khu thành thị có dân cư sinh sống hay không thì đấy là vấn đề cần chờ mong vào “bàn tay” điều tiết của Chính phủ. Còn nếu không chỉ là vấn đề mua đi phân phối lại mà thôi.

“Vấn đề đặt ra là làm sao để điều tiết phân khúc BĐS đô thị hoặc phân khúc 1 số tỉnh nhìn chung phát triển 1 1 sốh bền vững đòi hỏi 1 người nhạc trưởng cực kỳ tài ba. Việc giám sát, quản lý phân khúc BĐS không phải chỉ ở 2 đô thị lớn mà đối có cả phân khúc ở 1 số tỉnh thành khác diễn biến như thế nào cũng là điều vô cùng cần thiết” – bà Loan nói.

Ông Lê Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Công nghiệp Ban Kinh tế Trung ương, cho biết 1 số ý kiến đấyng góp của HoREA và cùng đồng công ty BĐS ở TP.HCM sẽ được tham mưu cho Chính phủ.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của 1 số căn hộ bình thạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339