Tăng thuế, hãy nghĩ tới đời sống người dân

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Trước bối cảnh nợ công tăng cao, Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế giá trị tăng lên (VAT) có hàng hóa tiêu dùng, thậm chí cả có nhóm hàng hóa nông nghiệp. Song theo 1 số chuyên gia, việc tăng thuế sẽ khiến giá cả các mặt hàng tăng lên, kéo theo tiêu dùng giảm nên chưa chắc thu ngân sách đã tăng.

tang thue, hay nghi toi doi song nguoi dan hinh anh 1

Tăng thuế GTGT lên 12% sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của nhiều người dân

Tăng thuế vì nợ công tăng cao

Bộ Tài chính vừa đề xuất chuyển 1 loạt hàng hoá từ không chịu thuế giá trị tăng lên (VAT) lên chịu thuế, các nhóm hàng đang áp mức 5% giai đoạn này lên 10% và tăng mức thuế VAT bình thường từ 10% lên 12%. Đây là loại thuế gián thu và đánh trực tiếp vào người tiêu dùng.

Theo ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) cho biế,t đơn vị soạn thảo nghiêng về phương án tăng thuế VAT lên 12% (phương án đầu). Lý giải về đề xuất tăng thuế VAT, ông Thi dẫn bí kíp quốc tế cũng làm vậy khi nợ công tăng cao.

Khi nợ công tăng cao, các nước cơ cấu lại thu ngân sách theo hướng tăng thuế gián thu (thuế VAT, tiêu thụ đặc trưng), để bù hụt thu từ giảm thuế lương (thuế lương công ty, lương cá nhân), ưu đãi thuế xuất – nhập khẩu… Qua đấy chắc chắn nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững, hỗ trợ công ty và thích hợp thông lệ quốc tế…

Trong đề xuất này, Bộ Tài chính cũng đề xuất loại 1 số nhóm hàng hóa, dịch vụ được ưu đãi thuế VAT sang nhóm chịu thuế bình thường như nhóm hàng hóa dùng cho y tế, giáo dục nhưng có thể dùng vào nhiều mục đích khác đang hưởng thuế VAT ưu đãi 5% giai đoạn này lên 12%, như: Bàn, ghế, máy chiếu, màn hình…

Ngoài ra, do mức thuế VAT bình thường được đề xuất tăng lên 12% năm 2019, nên nhóm hàng hóa ưu đãi giảm 50% thuế VAT cũng phải tăng mức thuế theo từ 5% hiện hành lên 6% năm 2019. Nhóm hàng hóa này ưu đãi chủ yếu phục vụ lĩnh vực y tế, giáo dục, nông nghiệp, sản xuất và chế biến nông sản…

Trong đấy, nhóm hàng hóa nông nghiệp gồm các mặt hàng như thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, sản phẩm nông nghiệp, sơ chế bảo quản sản phẩm nông nghiệp…

Người lương thấp sẽ chịu thiệt thòi

Trao đổi có NTNN, PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu phân khúc giá cả (Bộ Tài chính) cho rằng, thuế là công cụ điều tiết tăng trưởng kinh tế. Việc Việt Nam hội nhập sẽ khiến nguồn thu thuế từ nhiều mặt hàng giảm, vì vậy việc tăng các sắc thuế nội địa như giá trị tăng lên và tiêu thụ đặc trưng là phương án được cân nhắc.

tang thue, hay nghi toi doi song nguoi dan hinh anh 2

PGS.TS Ngô Trí Long cho rằng cần cân nhắc chuyện tăng thuế ở thời điểm này

Tuy nhiên, ông Long cũng bày tỏ quan điểm: “Hiện kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng dưới tiềm năng, cuộc sống lao động của người dân chưa cao. Việc tăng thuế giá trị tăng lên chưa chắc đã giúp Việt Nam có nguồn thu tốt hơn vì tăng thuế sẽ khiến giá cả các mặt hàng tăng lên, kéo theo tiêu dùng giảm. Điều này chưa chắc đã giúp tổng thu tăng, mà ngược lại, có thể khiến tổng thu giảm”.

Còn ông Tô Hoài Nam – Tổng thư ký Hội DNNVV cho rằng, việc đầu tư cho phát triển nông nghiệp là 1 định hướng cực kì quan trọng có sự phát triển của Việt Nam. Không các tác động tới vận hành sản xuất, kinh tế mà còn là an ninh, chính trị. Người nông dân nếu có thể phát triển kinh tế trên chính đồng ruộng của mình, thông qua các vận hành nuôi, trồng sẽ tạo nên độ bền vững rất lớn cho xã hội.

Ông Nam chia sẻ “Với 1 quốc gia định hướng phát triển công nghiệp hóa, tiên tiến hóa như Việt Nam, ưu tiên cho phát triển kinh tế nông nghiệp là rất cần thiết. Thậm chí, Nhà nước có thể nhận lời lỗ khi đầu tư cho nông nghiệp để được hưởng thành quả lâu dài. Không nhất thiết phải đặt vấn đề thu thuế ngay”.

Liên quan tới việc Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế có nhóm hàng hóa nông nghiệp như: phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, sản phẩm nông nghiệp, dịch vụ sơ chế bảo quản sản phẩm nông nghiệp… theo ông Nam sẽ tác động rất lớn tới các DN nông nghiệp nhỏ, hộ nông dân và đối tượng lương thấp trong xã hội.

Ông Nam đánh giá: “Việc tăng thuế 1 số hàng hóa, nguyên liệu đầu vào phục vụ cho sản xuất nông nghiệp như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi. Đồng thời, tăng cả thuế của sản phẩm nông nghiệp sẽ khiến cuộc sống của nhiều người gặp gặp khó. Chi phí sản xuất đầu vào của DN nông nghiệp, hộ nông dân sẽ tăng lên dẫn tới giá bán sản phẩm đầu ra cũng tăng lên. Song cuối cùng, người tiêu dùng vẫn phải chịu tác động lớn nhất vì thuế cuối cùng vẫn là người tiêu dùng phải trả.

Với các người lương thấp, mỗi tháng họ chỉ dám bỏ ra dao động 5 triệu đồng cho chi tiêu. Trong đấy, số tiền giành cho các nhu cầu thiết yếu như đi chợ, mua sắm thực phẩm mỗi ngày có khi đã chiếm tới 4 triệu đồng. Nếu tăng thuế, sẽ gây tác động tới hàng chục triệu người tiêu dùng, đặc trưng là nhóm đối thượng lương thấp”.

Với nông nghiệp, ông Nam cho rằng chẳng thể đặt vấn đề việc sản xuất ngắn hạn. Nhất là có các người nông dân, DN, nhà đầu tư muốn đầu tư bài bản, làm ăn lâu dài, biến phát triển nông nghiệp trở thành kế sinh nhai của họ thì khung chính sách bán hàng cần được chắc chắn. Không các vậy, Nhà nước còn cần có các chính sách bán hàng nâng đỡ cho họ. Ngoài chính sách bán hàng về đất đai, cơ chế cần có cả chính sách bán hàng thuế.

Ông Nam nhấn mạnh: “Đã đầu tư cho nông nghiệp, không nên đặt vấn đề thu bao nhiêu thuế. Bởi an ninh lương thực, phát triển sản xuất nông nghiệp, đặc trưng có diện tích vừa và nhỏ hay hộ gia đình thì họ chỉ cần phát triển được sản xuất, nuôi sống chính mình và gia đình bằng chính nghề nông nghiệp của mình đã là 1 thành công lớn lao hơn cả thuế”.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của các căn hộ bình thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *