Tằn tiện đến khó tin, tỷ phú Thụy Điển lập nên đế chế nội thất từ tay trắng

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Thói quen tiết kiệm đến mức kỳ quặc đã giúp Kamprad biến doanh nghiệp nhỏ của mình thành đế chế đồ bên trong xe toàn cầu. Triết lý sống tằn tiện của ông đến nay vẫn là hình mẫu đối có 1 vài nhân viên.

Ông trùm người Thụy Điển Ingvar Kamprad từng lèo lái IKEA trong 70 năm trước khi qua đời vào ngày 27/1 ở tuổi 91. Với tài sản ròng 48,1 tỷ USD ở đỉnh cao theo định giá của Wealth-X, ông là 1 trong các tỷ phú tự thân giàu nhất địa cầu.

Theo tác giả Malcolm Gladwell, Kamprad thành công nhờ đặc điểm tính 1 vàih khác biệt: khó ưa, tằn tiện và không bận tâm ngay cả khi người khác nghĩ ông bị điên.

Đạo đức nghề nghiệp, tính tiết kiệm và phong 1 vàih giản dị của ông vẫn là cốt lõi trong bản sắc giai đoạn này của 1 trong các thương hiệu đồ bên trong xe được ưa chuộng nhất địa cầu.

Triết lý tiết kiệm làm nên đế chế bên trong xe Thụy Điển

Kamprad thành lập doanh nghiệp vào năm 17 tuổi từ trang trại của gia đình ở tỉnh Smaland, Thụy Điển, nơi người dân nổi tiếng tiết kiệm và khéo léo.

Ông bộc lộ tài năng kinh doanh từ sớm khi mua gom bao diêm giá rẻ từ Stockholm rồi phân phối lại trong khu dân cư có giá thấp mà vẫn thu lời cao. Những khoản tiền tiết kiệm và tiền lãi đã giúp ông mở rộng sang kinh doanh cá, đồ trang trí cây thông Noel, hạt giống, bút bi, bút chì và sau đây là dịch vụ đặt hàng qua thư.

Năm 1950, Kamprad ra mắt đồ bên trong xe được sản xuất ở vùng rừng của địa phương. Sau khi nhận được phản hồi tích cực, ông chọn lọc ngừng toàn bộ 1 vài sản phẩm khác và tập trung vào đồ bên trong xe giá rẻ.

Năm 1956, Kamprad đã 1 vàih mạng hóa phân khúc đồ bên trong xe khi ra mắt “đồ bên trong xe lắp ráp”, biện pháp giúp doanh nghiệp cắt giảm giá thành bằng 1 vàih cho phép bạn mua đồ bên trong xe bằng gỗ và tự lắp ráp. Nhờ triết lý tối giản này, doanh nghiệp của ông có thể cung cấp sản phẩm bên trong xe gia đình giá cả phải chăng cho 1 vài bạn trên toàn cầu.

tan tien den kho tin, ty phu thuy dien lap nen de che noi that tu tay trang hinh anh 1

Ảnh 1: Cuộc 1 vàih mạng “đồ bên trong xe lắp ráp” giúp doanh nghiệp bên trong xe Thụy Điển giữ mức giá thấp. Ảnh: IKEA

Theo Business Insider, Kamprad là 1 nhân vật hiếm có có cả sự tận tâm, cởi mở và khó ưa. Những đặc điểm tính 1 vàih này đã giúp ông trở thành 1 nhà cải 1 vàih quả cảm trong bước đầu sự nghiệp.

Các đồng nghiệp cho biết Kamprad là người cực kỳ tiết kiệm. Ông sống đạm bạc và kỳ vọng 1 vài nhà quản lý của mình làm tương tự bằng 1 vàih di chuyển bằng vé phổ thông thay vì vé hạng nhất, lưu trú ở 1 vài khách sạn giá rẻ và ăn uống chi phí thấp khi đi công tác.

Tài sản cá nhân của Kamprad ước tính ở mức 750 triệu kronon (113 triệu USD). Tuy nhiên, theo 1 vàih tính của Forbes, Bloomberg và 1 số cơ quan khác, Kamprad có tài sản trị giá gần 59 tỷ USD và là người giàu thứ 8 địa cầu trước khi qua đời. Trước khi nghỉ hưu, ông đã chuyển đa số số tiền này vào quỹ từ thiện.

Lãng phí là trọng tội

Dù thường xuất hiện trong danh sách các người giàu nhất địa cầu nhưng Kamprad chưa bao giờ sống như 1 nhà tài phiệt. Trong hàng chục năm, ông chỉ lái chiếc xe hơi Volvo 1993 khiêm tốn dù có siêu xe hãng Porsche.

Trong cuốn sách năm 1998 về lịch sử IKEA, Kamprad cho biết ông có thói quen ghé vào chợ rau ngay trước khi đâyng cửa có hy vọng mua được hàng giá rẻ. Ông cũng ăn mặc giản dị và thường mua quần áo ở chợ trời. “Đó là bản chất tằn tiện của người Smaland”, ông nói về thói quen này trong phim tài liệu năm 2016.

Kamprad chuyển đến Thụy Sĩ vào cuối các năm 1970 để tránh phải trả 1 vài khoản thuế cao nhất địa cầu của Thụy Điển vào thời điểm đây. Ông chỉ chọn lọc trở về quê nhà sau khi vợ ông, Margaretha, qua đời vào năm 2011.

tan tien den kho tin, ty phu thuy dien lap nen de che noi that tu tay trang hinh anh 2

Ảnh 2: Ingvar Kamprad, người sáng lập chuỗi cửa hàng đồ bên trong xe Thụy Điển, suốt đời thực hành tiết kiệm và siêng năng. Đây được cho là các đặc điểm làm nền móng cho sự thành công của doanh nghiệp. Ảnh: IKEA

Hồ sơ thống kê tài sản gửi cơ quan thuế Thụy Điển năm 2013 cho thấy vợ chồng Kamprad sống tha hồ nhưng không hề xa hoa. Họ có hai chiếc xe: 1 chiếc Skoda năm 2008 và 1 chiếc Volvo 240 năm 1993.

Kamprad chi tiêu trong phạm vi ngân sách eo hẹp. Sau khi trả dao động 27 USD để cắt tóc ở Hà Lan năm 2008, ông nói có 1 tờ báo Thụy Điển rằng mức giá này quá cao so có khoản chi bình thường của ông cho việc cắt tóc.

“Tôi thường gắng sức cắt tóc khi đang ở 1 nước đang phát triển, lần trước là ở Việt Nam”, ông nói.

Những thói quen này không chỉ biểu hiện triết lý cá nhân của Kamprad đối có chủ nghĩa tiêu dùng mà còn được xem là chuẩn mực đối có 1 vài nhân viên của ông. Cuốn sách “Cẩm nang của 1 nhà buôn đồ bên trong xe” do Kamprad chấp bút năm 1976 đến nay vẫn được 1 vài nhân viên coi là chỉ dẫn cần tuân thủ. Trong đây, Kamprad mô tả chi tiết triết lý tiết kiệm của mình có tuyên bố “lãng phí tài nguyên là 1 trọng tội ở IKEA”.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn