Tâm sự về Bkav, Bphone

Gần mười năm sau, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Bkav Nguyễn Tử Quảng mới tái xuất ở Sài Gòn. “Lần này, tôi đã xác định là nói “tất tần tật” về Bkav, về Bphone 2017”, ông Quảng nói!

Ngay từ những buổi đầu làm phần mềm diệt virút máy tính, Bkav đã chọn hình thức miễn phí để phổ cập cho người sử dụng. Đó cũng là nhữngh kiểm tra độ tin cậy của sản phẩm có bạn. Theo nhu cầu của người dùng, nếu muốn phát triển bền vững phải thương mại sản phẩm.

tam su ve bkav, bphone hinh anh 1

“Bkav có hoài bão. Bkav có khát vọng… Bkav không có ai đứng sau lưng cả! Nhiều tập đoàn nhà nước được giao sứ mệnh, được giao tiền nhưng họ có làm gì được đâu.” Trong ảnh: Nguyễn Tử Quảng và ban giám đốc (từ trái qua): Vũ Thanh Thắng (phó chủ tịch Bkav phụ trách phần cứng), Lâm Hồng Quang (giám đốc phần mềm) và Trần Quốc Chính (phó chủ tịch công nghệ). Ảnh: Minh Phúc.

Bắt đầu năm 2005, Bkav thương mại hoá phần mềm diệt virút. Đã phân phối được sản phẩm. Từ câu chuyện này, tôi nghĩ rằng: “Nếu biết tổ chức, người Việt có thể làm ra những sản phẩm có giá trị, ngang tầm có những sản phẩm của những hãng lớn trên địa cầu. Việt Nam không chỉ có tài nguyên môi trường xung quanh mà còn có tài nguyên về con người. Bkav sẽ làm những điều khác lạ…”. Do vậy, nhiều người đặt tôi biệt danh là Quảng ‘nổ’”.

Nhưng điều đó đã được chứng minh. Năm 2009, nhiều website của Mỹ và Hàn Quốc bị tấn công. Là thành viên của hiệp hội Máy tính châu Á – Thái Bình Dương, Bkav nhận được thư kêu gọi giải cứu vào 1 buổi chiều thứ bảy của năm 2009. Sau khi họp, chúng tôi chọn lọc tham dự sự kiện này để chứng minh năng lực của mình, và đã thành công.

Câu chuyện thứ hai là sản xuất những thiết bị thông minh cho ngôi nhà, gọi tắt là smarthome. Dù chưa có doanh số lớn, nhưng nhóm sản phẩm smarthome là niềm tự hào của chúng tôi. Những villa lớn ở Sài Gòn, Hà Nội… đã sử dụng rồi.

Tiếp đến là câu chuyện của Bphone. Nếu Bphone thành công sẽ là điều kiện cần để chứng minh rằng, người Việt hoàn toàn có thể làm được những gì mà thiên hạ đã làm.

Bphone – Lối đi riêng của tôi!

Năm 2015, sau sự kiện Bphone, có đêm tôi đọc hàng trăm trang báo, mạng xã hội nói về tôi, về Bphone, về Bkav… Nhưng vì đọc hết nên bị… “xì… trét”. Trong năm đó tôi không đọc gì nữa. Đó là nguyên do mà mãi hai năm sau, Bphone 2017 mới xuất hiện. Đa số những thương hiệu Việt chọn nhữngh làm smartphone như sau: đặt hàng gia công, sau đó dán tên, rồi đem hàng về phân phối trên phân khúc… Bkav có nhữngh làm riêng cho Bphone. Đó là chọn nhữngh sản xuất ở Việt Nam. Dù là nhữngh làm quá khó nhưng Bkav tự hào là chiếc liên hệ Việt đúng nghĩa. Bphone là khát vọng, là tầm nhìn của tôi và của Bkav. Có thể nói rằng, Bkav không hề e ngại có bất kỳ hãng sản xuất smartphone nào từ phần mềm đến phần cứng. Samsung, Apple làm như thế nào, chúng tôi làm bởi thế.

Chiêu độc của Bphone 2017 là sản phẩm cấp cao về công nghệ, không thua kém gì những sản phẩm cấp cao của những hãng sản xuất có danh tiếng trên địa cầu nhưng ở góc độ giá cả, nó chỉ thuộc hàng “cận cấp cao” (9,789 triệu đồng – PV)!

Với giá ra mắt trên phân khúc, Bkav chịu lỗ “nhiều triệu đồng” cho 1 sản phẩm Bphone 2017. Tôi tin rằng mức giá này đúng có phân khúc, rẻ hơn so có những sản phẩm cộng cấu hình của những hãng. Khi đánh giá nhiều lẽ về sản phẩm của mình có những sản phẩm cộng phân khúc, tôi mới cảm thấy sản phẩm của mình… “chất” hơn so có nhiều sản phẩm khác.

Nhiều người chê nhà máy của Bkav dành để sản xuất Bphone quá lạc hậu. Nếu có bạn đủ lớn mua sản phẩm của Bkav, chuyện đầu tư nhà máy sản xuất như cỡ Samsung ở Việt Nam (Bắc Ninh, Thái Nguyên…) không là vấn đề gì cả. Những nhà máy như Samsung, chỉ cần đầu tư dây chuyền CNC và thuê nhân công là có ngay. Đừng thấy những nhà máy như của Samsung mà sợ. Ở những nhà máy đó, máy CNC là của đối tác Samsung.

Tại sao chúng tôi không nhắc đến nhà máy của mình? Tại vì nhà máy của Bkav thi công từ những năm 2003 để sản xuất nhóm hàng smarthome có những dàn máy CNC cũ, đã có tuổi thọ trên 30 năm. So có những nhà máy của thiên hạ, nhà máy của mình còn nhỏ quá nên chẳng dám khoe có ai. Tôi nói thật lòng, nếu có đủ số lượng, ngay ngày mai sẽ có 1 nhà máy sản xuất có diện tích không hề thua kém nhà máy của Samsung, vì nhiều đối tác sẵn sàng tham dự!

Khát vọng tương lai…

Với smartphone, có thể năm năm hay mười năm, Bkav muốn giữ vị thứ số 1 Việt Nam, thay thế ngôi vị của Samsung, Apple… Tại sao mới vào phân khúc có bốn năm mà Oppo chiếm địa điểm thứ hai, cho dù sản phẩm của họ không có chiều sâu? Không lý nào có sản phẩm và năng lực của Bkav lại không làm được điều đó.

Bkav dùng Bphone 2017, 1 sản phẩm do người Việt sản xuất để chinh phục niềm tin người tiêu dùng Việt Nam, chưa cần bạn, phân khúc, thị phần… Trong Bphone 2017, số linh kiện nhập từ Trung Quốc chỉ là 0,9% (900 loại linh kiện khác nhau). Đây là chiếc smartphone có sử dụng linh kiện Trung Quốc thấp nhất địa cầu.

Khi đã thuyết phục bạn, Bkav sẽ mở rộng nhiều phân khúc sản phẩm có nhiều mức giá khác nhau. Chắc phải chờ đầu năm 2018. Sau khi thành công phân khúc nội địa, chúng tôi sẽ tung ra phân khúc địa cầu, như nhữngh đi của nhiều hãng lớn trên địa cầu như Samsung, Apple đã làm.

Việc Bphone 2017 Gold phân phối ở Dubai (UAE) là do ông Thắng (Vũ Thanh Thắng, phó chủ tịch Bkav phụ trách phần cứng) vì quá xúc động mà tiết lộ. Đã đến nước này tôi chia sẻ: có đối tác nhìn thấy sản phẩm Bphone 2017 nên đặt hàng 1 phiên bản cấp cao để họ kinh doanh ở phân khúc Dubai. Còn chuyện Qualcomm có nói hỗ trợ Bkav đưa Bphone ra nước ngoài là tài liệu chung chung, còn cụ thể như thế nào chưa nói được vào khi này.

Còn có phân khúc trong nước, Bphone 2017 chỉ phân phối ở Thế Giới Di Động. Có tính tới phân phối ở những kênh phân phối lẻ khác nhưng hiện chưa được, vì còn ràng buộc cam đoan giữa Bkav và Thế Giới Di Động.

Từ năm 2009 tới nay, Bkav đã đổ vào cho mặt hàng smartphone dao động 500 tỉ đồng. Có người hỏi tôi rằng, không có ai ngăn cản mà để tôi “đốt tiền” bởi thế? Trước hết, đó là quyết tâm chung của những thành viên cổ đông Bkav, và tôi là cổ đông nắm 90% cổ phần ở Bkav.

Với lợi nhuận giai đoạn này của 1 chiếc smartphone, phân phối ra bao nhiêu chiếc mới thu hồi vốn, chưa cần nói đến lãi? Điều đó chưa thể tính vào khi này được. Nhưng cho dù thế nào, Bkav vẫn thực hiện khát vọng và sứ mệnh thi công 1 sản phẩm công nghệ cao của người Việt cho người Việt.

Không ai giao cả mà cảm thấy phải có sứ mệnh đó, vì tự tin làm được những điều đó. Bkav có hoài bão. Bkav có khát vọng… Bkav không có ai đứng sau lưng cả! Nhiều tập đoàn nhà nước được giao sứ mệnh, được giao tiền nhưng họ có làm gì được đâu.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của những căn hộ bình thạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339