‘So găng’ 5 tổng công ty phát điện lớn nhất cả nước trước thềm IPO

Genco 3 và PV Power đang “ôm” lợi thế lớn về diện tích và hiệu suất đầu tư, trong khi 1 số tổng công ty phát điện còn lại lại có lợi thế về chi phí nhiên liệu. Còn nếu xét về mặt tài chính, PV Power tỏ ra nổi bật về độ an toàn.

‘so gang’ 5 tong cong ty phat dien lon nhat ca nuoc truoc them ipo hinh anh 1

Ngày 31/1 tới đây, 468 triệu cổ phiếu của Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) sẽ chính thức được đem ra đấu giá trên Sở chuyển nhượng Chứng khoán Hà Nội (HNX). Lượng cổ phiếu này tương đương 20% vốn điều lệ của PV Power. Giá khởi điểm cho mỗi cổ phiếu PV Power là 14.400 đồng/cổ phiếu, giá trị vốn hóa của PV Power theo đây đạt 33.721 tỷ đồng.

Sau PV Power, ngay trong quý I/2018, Tổng công ty Phát điện 3 – Genco 3 (trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam – EVN) cũng sẽ áp dụng phân phối đấu giá công khai 267 triệu cổ phiếu, tương đương 12,8% vốn điều lệ. Giá khởi điểm cho mỗi cổ phiếu Genco 3 là 24.600 đồng/cổ phần. Như vậy, Genco 3 hiện được định giá tới 51.190 tỷ đồng.

Trước PV Power và Genco 3, 1 tổng công ty phát điện lớn của ngành điện đã áp dụng IPO và đưa cổ phiếu lên sàn UPCoM là Tổng công ty Điện lực TKV.

Tiếp nối 3 tổng công ty phát điện trên, 2 đơn vị phát điện chủ lực khác là Tổng công ty phát điện 1 (Genco 1) và Tổng công ty phát điện 2 (Genco 2) chuẩn bị cũng sẽ sớm IPO và lên sàn chứng khoán.

Genco 3 và PV Power “ôm” lợi thế lớn

Xét về công suất lắp đặt và sản lượng phát điện, Genco 3 là tổng công ty phát điện lớn nhất ngành, xếp sau là PV Power. Đây là lợi thế lớn cho 2 “ông trùm” phát điện này, nhưng vẫn còn đây 1 lợi thế khác.

‘so gang’ 5 tong cong ty phat dien lon nhat ca nuoc truoc them ipo hinh anh 2

Khoảng 50% công suất lắp đặt và 55% sản lượng phát điện của Genco 3 là đến từ tua bin khí; trong khi con số này ở PV Power lần lượt là 64% và 80%. Các tổng công ty phát điện khác bao gồm Genco 1, Genco 2 và Điện lực TKV đều không chạy tua bin khí.

Theo 1 số chuyên gia của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), thế mạnh chính của nhà máy nhiệt điện khí so có nhiệt điện than và thủy điện đây là vòng đời làm việc ngắn hơn, bình thường vòng đời 1 số dự án điện khí dao động 25 năm, nhiệt điện than dao động 30 năm, thủy điện dao động 40 năm. Do vậy, nếu cộng tỷ suất hoàn vốn IRR thì dự án nhiệt điện khí sẽ có thời gian thu hồi vốn nhanh hơn, đồng thời lợi nhuận trong từng năm cũng cao hơn. Ngoài ra, suất đầu tư nhiệt điện khí cũng thấp hơn nhiệt điện than.

Trong 5 công ty phát điện đầu ngành, PV Power có suất đầu tư thấp hơn cả. Lý do, như trên, là bởi 64% công suất lắp đặt và 80% sản lượng phát điện của PV Power là nhiệt điện khí, mà bình thường chi phí đầu tư nhiệt điện khí rẻ hơn nhiệt điện than. Đây cũng là nguồn gốc đem lại cho Genco 3 suất đầu tư khá thấp 17,6 VND/MW.

‘so gang’ 5 tong cong ty phat dien lon nhat ca nuoc truoc them ipo hinh anh 3

Suất đầu tư này được ước tính theo giá trị bình quân, bằng 1 sốh lấy tổng giá trị đầu tư của toàn bộ 1 số nhà máy chia cho tổng công suất phát điện ở thời điểm năm 2016.

Rủi ro tài chính – điểm yếu của 1 số Genco

Trong nhóm 5 tổng công ty phát điện thì PV Power có cấu trúc tài chính an toàn hơn cả có mật độ nợ/vốn chủ có vào dao động 60/40, 1 cấu trúc tài chính khá an toàn đối có công ty điện. Genco 3 có cấu trúc tài chính rủi ro nhất có mật độ nợ/vốn chủ có dao động 90/10, mật độ này ở Genco 1 và Genco 2 lần lượt dao động 85/15 và 70/30.

Lý do là bởi ở thời điểm giai đoạn này, 1 số công ty Genco đang triển khai đầu tư nhiều dự án, trong khi dự án gần đây nhất của PV Power là Nhiệt điện Vũng Áng đã đi vào làm việc từ 2015. Một nguồn gốc khác nữa khiến cho PV Power có cấu trúc tài chính ít rủi ro hơn đây là suất đầu tư thấp.

‘so gang’ 5 tong cong ty phat dien lon nhat ca nuoc truoc them ipo hinh anh 4

Việc tập trung đầu tư và phát điện bằng tua bin khí 1 lần nữa đem lại cho PV Power lợi thế lớn, ở khía cạnh chi phí trả lãi, do 1 số dự án nhiệt điện khí có vòng đời làm việc ngắn hơn nên thời gian thu hồi vốn nhanh.

‘so gang’ 5 tong cong ty phat dien lon nhat ca nuoc truoc them ipo hinh anh 5

Tương tự PV Power, Genco 3 cũng có chi phí lãi vay thấp do đầu tư và phát điện nhiều bằng nhà máy nhiệt điện khí.

2 ông lớn “thất thủ” nếu xét về lợi thế giá nhiên liệu

Mặc dù có lợi thế lớn khi tập trung sử dụng tua bin khí để phát điện nhưng xét về mặt giá nhiên liệu, đây lại là yếu điểm của PV Power và Genco 3.

Theo 1 số chuyên gia BVSC, về mặt chi phí thì than vẫn là loại nhiên liệu rẻ hơn khí bởi trữ lượng nhiều và dễ khai thác. Trên thực ở, nếu dựa trên nhiệt trị lý thuyết thì chi phí cho mỗi kWh điện sử dụng than cám 5a đang rẻ hơn khí, kể cả trong trường hợp xét tới nhân tố hiệu suất thu hồi nhiệt thì chi phí tiêu hao nhiên liệu trên mỗi kWh đối có 1 số nhà máy sử dụng than vẫn rẻ hơn khí 1 1 sốh tương đối.

Như vậy, trong chi phí sản xuất điện, PV Power không có nhiều lợi thế về mặt chi phí nguyên liệu so 1 số công ty Genco. Dù thế, xét tổng thể thì giai đoạn này, chi phí của PV Power tương đương có chi phí của 1 số công ty Genco 2, Genco 3 và Điện lực TKV.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339