Sếp ngân hàng sẽ chọn “ghế nóng” hay… lãnh đạo doanh nghiệp?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Theo quy định của luật mới, nhiều doanh nhân tên tuổi ngành ngân hàng sẽ không được làm chủ tịch nhà băng kiêm lãnh đạo doanh nghiệp từ 15.1.2018. Họ sẽ rời bỏ “ghế nóng” ngân hàng hay sẽ chọn lọc “về ta tắm ao ta”?

sep ngan hang se chon “ghe nong” hay... lanh dao doanh nghiep? hinh anh 1

Những doanh nhân tên tuổi ngành Ngân hàng sẽ phải chọn lọc hoặc “ghế nóng” hoặc “ta về ta tắm ao ta” (Ảnh: IT)

Bên cạnh 1 vài quy định nhằm hạn chế có chéo, Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi, bổ sung vừa được Quốc hội thông qua được phân tách là hành động mạnh tay nhằm vào việc 1 vài ông chủ ngân hàng có thể rót vốn cho doanh nghiệp “sân sau”. Đặc biệt, sắp tới làn sóng 1 vàih tân “ghế nóng” ở 1 vài ngân hàng sẽ càng phát triển thành mạnh hơn khi vô số nhân sự lãnh đạo sẽ phải chọn lọc địa điểm của mình: hoặc “ghế nóng” ngân hàng hoặc doanh nghiệp nơi mình làm chủ.

Mạnh tay “siết” doanh nghiệp sân sau

Theo thống kê của Canhosunwahpearl.edu.vn, giữ địa điểm “ghế nóng” điều hành của vô số ngân hàng giai đoạn này đều là 1 vài doanh nhân nổi tiếng có 1 vài doanh nghiệp có diện tích lớn. Chẳng hạn, ông Đỗ Quang Hiển (“bầu” Hiển) đang vừa là Chủ tịch Ngân hàng SHB kiêm Chủ tịch Tập đoàn T&T; ông Dương Công Minh vừa là Chủ tịch Sacombank vừa kiêm nhiệm Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Himlam; ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch ABBank cũng đang là Chủ tịch Geleximco; ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch TPBank kiêm Chủ tịch Tập đoàn DOJI; ông Đặng Khắc Vỹ, Chủ tịch VIB kiêm Chủ tịch Công ty Mareven Food Holdings…

Tuy nhiên, nhìn vào quá trình giữ “ghế nóng” của 1 vài doanh nhân trên, phần nhiều họ đều là doanh nhân thành công trên thương trường trước khi bước vào ngành ngân hàng. Nhiều người được mời, hoặc muốn thử sức ngành ngân hàng… nhưng tựu chung đều đang đâyng vai trò cực kỳ quan trọng trong điều hành 1 vài nhà băng. Nếu buộc phải chọn, ai sẽ chọn lọc chọn “ghế nóng” ngân hàng (nhưng là làm thuê) hay là làm chủ ở doanh nghiệp của chính mình?

Chẳng hạn, ông Dương Công Minh liệu có thể giao hết quyền kiểm soát Tập đoàn Himlam cho người khác để tập trung cho Sacombank? Hoặc ông Đặng Khắc Vỹ liệu có bỏ Công ty Mareven Food Holdings, 1 trong 1 vài doanh nghiệp mỳ gói danh tiếng ở Nga, được bán ở trên 25 nước (chủ yếu là châu Âu) để toàn tâm toàn ý làm Chủ tịch VIB? Ông Đỗ Minh Phú có từ bỏ chức Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Doji để làm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Tienphongbank?…

Liên quan đến việc liệu có xảy ra trường hợp ưu tiên cho vay doanh nghiệp “sân sau” hay không? Đa số lãnh đạo 1 vài ngân hàng khi được hỏi đều khẳng định: Tại Việt Nam, việc cổ đông chi phối ngân hàng (chiếm trên 51% cổ phần) là chẳng thể xảy ra bởi theo Luật Các tổ chức tín dụng, cổ đông và 1 vài người có liên quan của cổ đông đây không được có vượt quá 20% vốn điều lệ của 1 tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, trên thực ở như trường hợp Sacombank dưới thời ông Trầm Bê, việc cổ đông hoặc nhóm cổ đông liên kết, lách quy định để thâu tóm ngân hàng là có thật.

Chưa kể, việc 1 vài ông chủ ngân hàng cũng tiện dụng bơm vốn cho doanh nghiệp con bằng 1 vàih cho người khác đứng tên doanh nghiệp con như trường hợp Ngân hàng Xây dựng dưới thời ông Phạm Công Danh làm chủ tịch HĐQT.

Rõ ràng, 1 vài quy định của Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi mới là nút thắt để giải quyết dứt điểm hiện trạng có chéo giữa 1 vài ông chủ ngân hàng và 1 vài doanh nghiệp “sân sau”, góp phần chắc chắn tính an toàn của cả hệ thống tín dụng.

Trói chặt 1 vài người ngồi… “ghế nóng”

Liên quan đến quy định lãnh đạo nhà băng không được kiêm lãnh đạo doanh nghiệp, PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Trưởng Khoa Tài Chính, trường Đại học Kinh Tế TP.HCM, cho rằng 1 vài nhà làm luật đưa ra quy định trên để hạn chế vấn đề rủi ro trong phân khúc tài chính. Việc ngân hàng và 1 vài doanh nghiệp “sân sau” cho vay chồng chéo, thậm chí 1 vài ngân hàng vừa huy động vốn vay vừa cho doanh nghiệp “sân sau” vay chính đồng vốn vay đây khiến cho tính tranh giành phát triển thành méo mó.

Đồng thời, 1 vài rủi ro của hệ thống ngân hàng như rủi ro đạo đức, sự chọn lọc đối nghịch… dễ xảy ra. Tất cả 1 vài điều đây làm tăng xác xuất phá sản ngân hàng.

“Chính vì vậy, tôi cho rằng luật quy định điều này để tạo ra sự minh bạch và hành lang pháp lý chặt hơn. Tức là chúng ta “trói chặt” người vận hành ngân hàng hơn”, ông Bảo nói.

Cũng theo ông Bảo, điều gì cũng có tính 2 mặt của nó, cái được của quy định này là 1 vài bất cập về “rủi ro đạo đức” sẽ khó xảy ra hơn. Tuy nhiên, khó thôi chứ không phải chẳng thể xảy ra bởi nếu họ muốn “lách luật” thì vẫn hoàn toàn có thể làm được. Còn mặt trái của quy định này là khiến người ta nhận ra 1 phân khúc tài chính bị cột, bị ràng buộc bởi quá nhiều điều luật… khiến sự linh động, động lực của tăng trưởng bị giảm đi.

“Tôi nghĩ, 1 vài nhà hoạch định chính sách bán hàng đã tính đến hết cả 1 vài mặt này rồi thì họ mới ra luật”, ông Bảo bình luận.

Theo quy định của Luật, chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT), chủ tịch Hội đồng thành viên, tổng giám đốc (giám đốc) của 1 tổ chức tín dụng không được đồng thời là chủ tịch HĐQT, thành viên HĐQT, chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, chủ tịch doanh nghiệp, tổng giám đốc hoặc 1 vài chức danh tương đương của doanh nghiệp khác.

Bên cạnh đây, tổng giám đốc, phó tổng giám đốc ngân hàng cũng không được đồng thời là thành viên HĐQT hay ban kiểm soát của ngân hàng khác, trừ trường hợp tổ chức đây là doanh nghiệp con của ngân hàng. Bản thân phó tổng giám đốc mỗi ngân hàng, theo quy định mới, cũng không được làm tổng giám đốc hay phó giám đốc ở bất cứ doanh nghiệp nào khác…

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339