PVN phải đẩy nhanh tiến độ các dự án còn chậm

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Thăm và chúc tết tập thể cán bộ, công nhân viên, người lao động Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trong ngày làm việc Thứ nhất của năm mới Mậu Tuất sáng 21/2 (mồng 6 Tết), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị hơn khi nào hết, PVN phải đoàn kết, bản lĩnh, hành động, trí tuệ và đổi mới để tiếp tục phát triển.

pvn phai day nhanh tien do cac du an con cham hinh anh 1

Cùng tham dự có đồng chí Nguyễn Hoàng Anh – Chủ tịch Ủy ban Giám sát vốn Nhà nước ở công ty, và lãnh đạo 1 số bộ, ngành Trung ương.

Qua cầu truyền hình nối từ tòa nhà Dầu khí tới các điểm cầu trong và ngoài nước, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gửi lời thăm hỏi, lời chúc toàn thể cán bộ, người lao động ngành dầu khí năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng.

“Sự có mặt của cá nhân tôi cùng lãnh đạo 1 số bộ, ngành Trung ương trong ngày làm việc Thứ nhất của năm mới ở đấy khẳng định sự tin tưởng, ủng hộ, đồng hành của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, cùng Tập đoàn Dầu khí Quốc gia vượt qua gặp khó, vươn lên phát triển ổn định, giữ vững vai trò là 1 trong các tập đoàn kinh tế chủ lực của đất nước”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, năm 2017, tình hình trong nước và quốc tế còn nhiều gặp khó, thách thức, tác động không nhỏ đến tình hình phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự quyết tâm cao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân, cùng đồng công ty, chúng ta đã đạt được các kết quả rất tích cực trong thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2017.

“Trong thành tích chung của cả nước, có sự đâyng góp quan trọng của ngành dầu khí nhìn chung, của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Hầu hết các chỉ tiêu sản xuất Chính phủ giao Tập đoàn đều về đích trước kế hoạch năm từ 3-53 ngày, qua đây đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng GDP và cân đối ngân sách Nhà nước năm 2017”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh các kết quả đã đạt được, ngành dầu khí vẫn còn các mặt tồn ở, hạn chế cần tập trung khắc phục hiệu quả trong năm 2018 và thời gian tới. Đây là các thách thức rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của Tập đoàn đâyng vai trò trụ cột trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, phát triển kinh tế đất nước.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng nhắc lại các trang sử vẻ vang của PVN trong quá trình thi công, phát triển và trưởng thành. PVN đã tích cực trong việc triển khai các dự án dầu khí trong nước gắn có khẳng định chủ quyền quốc gia; bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực cho đất nước. Tập đoàn cũng đã thi công được 1 đội ngũ cán bộ, viên chức và người lao động có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo căn bản, năng động, sáng tạo, cung cấp đề nghị, nhiệm vụ được giao.

Dẫn nội dung 1 phóng sự phát sóng tối mùng 3 Tết trên VTV về các cán bộ, công nhân viên của Tập đoàn tiếp tục duy trì sản xuất, ăn Tết trên giàn khoan, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng đây thực sự là các hình ảnh rất đẹp về các con người làm dầu khí đang ngày đêm thầm lặng làm việc, góp sức mình cho sự phát triển của đất nước. Và đây cũng là các giá trị cốt lõi mà Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cần tiếp tục giữ gìn, phát huy trong toàn ngành.

“Trong khi chúng ta quây quần cùng gia đình vui xuân, đâyn Tết, các người làm dầu khí vẫn tiếp tục sản xuất ngoài khơi xa, nơi chỉ có tiếng sóng, tiếng máy khoan và tiếng của các dòng dầu cho Tổ quốc. Họ đã phải ‘cất’ nỗi nhớ của mình đi để tiếp tục làm việc, gắng sức cống hiến”, Phó Thủ tướng nói.

Lấy lại công đoạn các dự án chậm

Chiến lược Phát triển ngành dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035 đã xác định mục tiêu: “Phát triển thành ngành kinh tế-kỹ thuật quan trọng, then chốt, hoàn chỉnh, đồng bộ, bao gồm tìm kiếm, thăm dò, khai thác, vận chuyển, chế biến, tồn trữ, bán, dịch vụ và xuất nhập khẩu; góp phần quan trọng vào sự nghiệp thi công và bảo vệ tổ quốc. Huy động mọi nguồn lực để đầu tư phát triển ngành dầu khí; thi công Tập đoàn Dầu khí Việt Nam… và các công ty vận hành trong ngành dầu khí có tiềm lực mạnh về tài chính và khoa học công nghệ, có sức tranh giành cao, chủ động tích cực hội nhập quốc tế”.

Để từng bước thực hiện chiến lược phát triển Tập đoàn và đã đi vào vận hành nhiệm vụ năm 2018, trong ngày làm việc đầu năm mới, Phó Thủ tướng đề nghị Tập đoàn tiếp tục thực hiện 1 số nhiệm vụ ưu tiên. Theo đây, trước hết, tập trung ổn định tổ chức, tư tưởng của cán bộ, nhân viên, người lao động trong toàn Tập đoàn, từ đây có các biện pháp cụ thể để đã đi vào vận hành nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh năm 2018.

“Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phải là tập đoàn thật sự đoàn kết, bản lĩnh, hành động, trí tuệ và đổi mới để tiếp tục phát triển”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị PVN tập trung toàn lực cho việc tái cơ cấu Tập đoàn 1 cách toàn diện từ Công ty mẹ đến các đơn vị thành viên theo hướng tinh gọn, hiệu quả, phát huy truyền thống ngành dầu khí, đặc thù là tinh thần đoàn kết nhất trí, dám nghĩ dám làm; tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, lãnh đạo điều hành công ty.

“Những gặp khó, thách thức, các hạn chế yếu kém trong thời gian qua là bài học bí kíp rất đáng giá để Tập đoàn áp dụng tái cơ cầu nhằm nâng cao năng lực, chất lượng và sức tranh giành của các công ty, sản phẩm”, Phó Thủ tướng đề nghị

Đồng thời, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị PVN có các biện pháp huy động nguồn lực trong nước, quốc tế để thực hiện các nhiệm vụ phát triển của Tập đoàn.

Một nhiệm vụ quan trọng cũng được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh có PVN là phải đẩy nhanh công đoạn các dự án còn chậm, đặc thù là các dự án quan trọng của ngành dầu khí, các dự án phát triển hạ tầng năng lượng. Cùng có đây, phải sớm xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ.

“Với truyền thống vẻ vang của ngành dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, có các kết quả rất khích lệ của năm 2017 và khí thế mới của mùa xuân mới, nhất định Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam sẽ thực hiện nhiệm vụ 2018 có kết quả cao nhất, xứng đáng có sự trông đợi của Đảng, Nhà nước và nhân dân”, Phó Thủ tướng nói.

Cũng trong sáng nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã dự Lễ đâyn nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Khai hội đền Hai Bà Trưng; Dự Lễ phát động Tết trồng cây ở huyện Mê Linh.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn