Phó Thủ tướng: Ô tô Việt phải cạnh tranh được với xe nhập khẩu

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Thăm công trường thi công Tổ hợp sản xuất xe bốn bánh Vinfast sáng nay (2.3), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, Chính phủ rất mong muốn sớm có thương hiệu xe bốn bánh trong nước có thể tranh giành sòng phẳng có xe bốn bánh nhập khẩu cả về chất lượng, kiểu dáng, tính năng và chi phí.

Tổ hợp sản xuất xe bốn bánh Vinfast được thi công ở Đảo Cát Hải, huyện Cát Hải, TP.Hải Phòng. Tổ hợp có diện tích 335ha, tổng mức đầu tư hoảng 35.000 tỷ đồng, gồm nhà máy sản xuất, lắp ráp xe bốn bánh, xe máy, xe đạp điện; nhà xưởng sản xuất chế tạo linh kiện, phụ tùng; nhà sơn, đã đi vào hoạt động; khu bán; sân bãi tập kết, khu logistic; khu thử nghiệm, những con phố chạy thử.

pho thu tuong: o to viet phai canh tranh duoc voi xe nhap khau hinh anh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng (trái) trò chuyện có ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup về kế hoạch phát triển trong tương lai của Vinfast. (Ảnh: Nhật Bắc)

Đến thời điểm GĐ này, công ty đang gấp rút đã đi vào hoạt động nhà máy sản xuất có kế hoạch đến tháng 7 năm 2018 sẽ đã đi vào hoạt động việc thi công 500.000m2 nhà xưởng.

Tính đến cuối tháng 1.2018 Vinfast đã đã đi vào hoạt động hợp đồng mua sắm 4 xưởng có những đối tác tên tuổi trên địa cầu gồm: Xưởng dập, xưởng động cơ, xưởng sơn, xưởng lắp ráp. Dự kiến cuối tháng 3.2018, Vinfast sẽ ký hợp đồng xưởng cuối cộng là xưởng hàn.

Hiện ở, những công đoạn thi công trên công trường đều vượt so có công đoạn, bởi thế Vinfast nhiều khả năng sẽ có thể thể công bố hai dòng xe vào quý III/2019.

Phát biểu ở cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phân tách cao Vingroup trong việc ưu tiên nguồn lực, có những bước đi bài bản trong việc đầu tư phát triển sản xuất xe bốn bánh có thương hiệu Việt Nam.

pho thu tuong: o to viet phai canh tranh duoc voi xe nhap khau hinh anh 2

Ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup (trái) trình bày về kế hoạch của Vinfast trong tương lai có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng. (Ảnh: Nhật Bắc)

Theo Phó Thủ tướng, ngành công nghiệp xe bốn bánh Việt Nam đang đứng trước nhiều thời cơ lớn, phân khúc càng ngày càng mở rộng. Tuy nhiên, GĐ này công nghiệp xe bốn bánh Việt Nam vẫn ở trình độ phát triển chưa cao. Trong số dao động 170 công ty, cơ sở sản xuất, lắp ráp xe bốn bánh, chỉ số ít là có diện tích đủ lớn, còn lại là những cơ sở nhỏ, phân tán.

Sau 1 thời gian dài, nhưng tỉ lệ nội địa hóa xe dưới 9 chỗ ngồi trung bình cũng chỉ đạt dao động 10%, quá thấp so có yêu cầu đề ra. Bên cạnh đây, trong bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng, nếu những nhà sản xuất, lắp ráp trong nước không có những biện pháp mạnh mẽ, ngành công nghiệp xe bốn bánh sẽ đứng trước nguy cơ chẳng thể phát triển.

Phó Thủ tướng cho biết, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã rất quyết liệt cộng có những bộ, ngành tìm hiểu gặp khó của từng công ty trong ngành sản xuất, lắp ráp xe bốn bánh trong nước, từ đây có những biện pháp tháo gỡ 1 nhữngh hiệu quả.

pho thu tuong: o to viet phai canh tranh duoc voi xe nhap khau hinh anh 3

Nhà máy chính của Vinfast đang trong GĐ đã đi vào hoạt động. (Ảnh: Nhật Bắc)

Phó Thủ tướng khẳng định, quyết tâm của Chính phủ là phát triển ngành công nghiệp xe bốn bánh, từ đây tạo tiền đề phát triển nhiều ngành công nghiệp phụ trợ khác. Nếu phát triển công nghiệp xe bốn bánh, sẽ tạo ra việc làm, tăng thu ngân sách, góp phần lớn cho tăng trưởng. Cùng có đây, công nghiệp xe bốn bánh trong nước phát triển cũng sẽ giúp giảm nhập siêu, phát triển phân khúc xe bốn bánh. Yêu cầu đặt ra là người dân phải được sử dụng xe bốn bánh chất lượng tốt, an toàn, giá cả hợp lý.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, Chính phủ rất mong muốn sớm có thương hiệu xe bốn bánh trong nước có thể tranh giành sòng phẳng có xe bốn bánh nhập khẩu cả về chất lượng, kiểu dáng, tính năng và chi phí.

Trên cơ sở đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phân tách cao vai trò tiên phong của công ty trong việc đầu tư sản xuất xe bốn bánh có thương hiệu Việt và yêu cầu công ty quan tâm Bên cạnh đây trong việc phát triển công ty hỗ trợ, tăng tối đa tỉ lệ nội địa hóa; đã đi vào hoạt động những thủ tục đối có dự án theo đúng quy định; đẩy nhanh công đoạn thi công nhà máy, phát triển sản phẩm.

Theo Phó Thủ tướng, công ty cũng cần rút ngắn thời gian làm chủ công nghệ, ưu tiên nguồn lực cho khâu tìm hiểu, phát triển, tạo ra những sản phẩm đẹp, chất lượng, tân tiến, cung cấp nhu cầu của người dân. Cùng có đây, công ty cũng sớm triển khai những chiến lược thích hợp để hướng đến mục tiêu xuất khẩu sản phẩm ra 1 số phân khúc khu vực và quốc tế.

Phó Thủ tướng yêu cầu những bộ, ngành trung ương tiếp tục đã đi vào hoạt động đồng bộ những chính sách bán hàng phát triển công nghiệp xe bốn bánh, khuyến khích những nhà đầu tư trong nước đủ tiềm lực đầu tư vào lĩnh vực này, trong đây ưu tiên phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Theo báo cáo của Chủ đầu tư, công suất của Tổ hợp sản xuất xe bốn bánh Vinfast là 250.000 xe xe bốn bánh/năm; 500.000 xe máy/năm. Doanh nghiệp đặt mục tiêu xuất khẩu xe bốn bánh trong GĐ từ năm 2020 đến năm 2025.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn