Ông Vũ Vinh Phú phản ứng gay gắt với Hiệp Hội bán lẻ

Theo nguồn tin của Dân Trí, ông Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hội trung tâm mua sắm Hà Nội vừa lên tiếng phản ứng gay gắt có 1 số tài liệu từ Hiệp hội phân phối lẻ Việt Nam liên quan đến cá nhân ông.

ong vu vinh phu phan ung gay gat voi hiep hoi ban le hinh anh 1

Ông Vũ Vinh Phú cho rằng, khâu phân phối lẻ hiện đã ăn quá lợi nhuận của người sản xuất

Cụ thể, theo 1 công văn trước đây của Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam (BLVN) gửi tới Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương, cho rằng, việc ông Phú nói “khâu phân phối lẻ đang ăn quá nhiều lợi nhuận của người sản xuất” là “hoàn toàn không hợp lý và không thực ở” bởi thế, không cần thiết phải có một sốh thức theo đề xuất của ông Phú về công khai thuế của một số trung tâm mua sắm trong và ngoài nước như trên.

Thậm chí, trong công văn gửi đi, Hiệp hội còn cho rằng, phát ngôn của ông Phú nhân danh Hội Siêu thị Hà Nội là “không có giá trị” vì ở thời điểm tháng 4.2017, khi ông Phú đưa ra ý kiến trên 1 tờ báo, ông Phú đã không còn giữ chức vụ Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội.

Về các ý kiến trên của Hiệp hội BLVN, thảo luận có Dân trí, ông Phú cho rằng: “Có thể khẳng định các tài liệu đây không có tính khách quan, minh bạch, có ý định của 1 số cá nhân trong Ban chấp hành Hiệp hội BLVN”.

Cũng theo ông Phú, việc Hiệp hội BLVN phản ứng cho rằng “không có giá trị” có ý kiến của ông nêu “khâu phân phối lẻ đã ăn quá lợi nhuận của người sản xuất” mà trong bài báo mà 1 tờ báo đã đăng tải là không hợp lý.

“Giá trị của bài báo có hay không là ở chỗ có nói đúng sự thật, có phản ánh đúng 1 số yếu điểm của phân phối lẻ Việt Nam giai đoạn này hay không?”, ông Phú nêu. Ông Phú khẳng định, ông có đủ tư liệu về vấn đề thực ở giai đoạn này trong mối quan hệ giữa nhà cung ứng và 1 số trung tâm mua sắm phân phối lẻ”, nào là chiết khấu cao, phí tạo mã, phí đầu kệ, sinh nhật v.v. đã từng làm nản chí một số nhà cung ứng hàng hóa vào khâu phân phối lẻ.

“Đây là 1 tồn ở khách quan không ai có thể chối cãi được, tôi là người tổng hợp trung thành các tình hình đây, để một số nhà phân phối lẻ còn các khiếm khuyết phải khắc phục sửa chữa sớm”, ông cho biết.

Theo ông Phú, giai đoạn này, có rất nhiều nhà cung cấp khác đang bị 1 số trung tâm mua sắm lấy thế mạnh của mình về doanh số, về diện tích kinh doanh để ép một số nhà cung ứng về mọi mặt. Ép đến nỗi 1 số đơn vị sản xuất phải lập chuỗi phân phối lẻ riêng vì không chịu nổi các kinh phí vô lý và không chiều lòng được 1 số trung tâm mua sắm.

“Một minh chứng nữa cho thấy tháng 5, tháng 6 năm 2017 gần đây, trong khi giá thịt lợn hơi của người chăn nuôi xuống dưới 50% thì giá thịt lợn ở 1 số trung tâm mua sắm vẫn dao động 100.000 đồng/kg, có Đại biểu Quốc hội đã nhận xét, chẳng thể đồng ý điều phi lý đây, hoặc vì sao giá thịt lợn hơi ở chợ và trung tâm mua sắm lại cao gấp 3-4 lần giá của bà con nông dân phân phối ra trên phân khúc, hiện tượng này có phải thao túng giá không?”, ông Phú đặt câu hỏi.

Ông cũng cho rằng, cần phải lên tiếng mạnh mẽ hơn để đòi hỏi sự công bằng giữa người sản xuất ra của cải vật chất xã hội và người tiêu dùng đang bị thiệt thòi vì 1 số đơn vị phân phối lẻ chưa biết chia sẻ, nhường nhịn lợi nhuận 1 một sốh hợp lý trên hệ thống phân phối nội địa Việt Nam giai đoạn này.

Đáng chú tâm, ông Phú còn đề nghị Hiệp hộ BLVN cải chính một số tài liệu đã nêu trong công văn gửi Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương vào tháng 4.2017 liên quan đến ông như đã nêu trên.

Được biết, trước đây, sau khi có các ý kiến của ông Phú, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công Thương, Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ, xử lý vấn đề ông nêu. Thủ tướng Chính phủ cũng giao cơ quan tính năng liên quan nghiên cứu kỹ ý kiến của Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội về vấn đề minh bạch trong phân phối lẻ.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *