Những bài học khởi nghiệp của Phó Chủ tịch IDG Nguyễn Hồng Trường

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Trong nhiều sự kiện dành cho cùng đồng startup, ông Nguyễn Hồng Trường, khi đấy là Phó Chủ tịch IDGVV đã chia sẻ nhiều bí kíp, cũng như đã đưa ra nhiều lời khuyên bổ ích dành cho 1 vài startup Việt Nam.

nhung bai hoc khoi nghiep cua pho chu tich idg nguyen hong truong hinh anh 1

Ông Trường cho rằng nếu không có sự sáng tạo rất khó đạt được kết quả tốt

Không ngừng sáng tạo, thúc đẩy đam mê

Một bài học mà ông Nguyễn Hồng Trường chia sẻ là “Tránh sáng tạo lại bánh xe”, điều này có nghĩa 1 vài startup không nên đưa ra 1 vài sản phẩm và mô hình thiếu tính mới và sáng tạo.

Theo ông Trường, điều này không chỉ đúng có Việt Nam mà còn đúng trên toàn địa cầu. 10 năm trước khi mọi thứ còn mới mẻ, 1 số startup có thể thành công bằng 1 vàih sao chép lại 1 mô hình đã thành công khác. Tuy nhiên, trong tình hình giai đoạn này, nếu không có sự sáng tạo rất khó đạt được kết quả tốt.

Ngoài ra, 1 vài startup nên kết hợp giữa mô hình kinh doanh (điều mà mình đam mê, ám ảnh) và tình hình thực tại.

“Khi đầu tư, chúng tôi quan tâm xem người doanh nhân đấy có sự đam mê, ám ảnh gì và họ giải quyết được vấn đề gì cho chính mình”, ông Trường nói.

Startup phải có tầm nhìn xa

Theo ông Nguyễn Hồng Trường, có 2 vấn đề: Một là tư duy của người sáng lập phải nhìn vào phân khúc lớn hơn phân khúc Việt Nam vì các sản phẩm dành cho phân khúc Việt Nam giai đoạn này đã được 1 vài doanh nghiệp như IDG và 1 số quỹ đầu tư khác nắm chuỗi giá trị tương đối kỹ. Muốn thuyết phục nhà đầu tư, startup cần phải có tầm nhìn xa hơn, hướng ra ngoại khu.

Vấn đề thứ hai đấy là, giai đoạn này có khá nhiều founder ngộ nhận, mắt mở hơi to, nhìn thấy chỗ này cần, chỗ kia thiếu lại muốn bổ sung thêm vào. Kết quả là 1 sản phẩm phức tạp và lúng túng.

“Ngày xưa chỉ cần có ý tưởng tốt, thời cơ cung cấp là có thể nhảy vào làm ngay được. Nhưng bây giờ nhiều xu hướng khiến 1 vài founder đau đầu hoặc ảo tưởng về sản phẩm của mình có thể cung cấp được nhiều thứ. Dẫn đến việc gắng sức nhồi nhét thêm tính năng này, nhân tố khác vào. Các quý khách phải tỉnh táo để sản phẩm của mình càng dễ làm càng tốt. Một phân khúc mà quý khách càng ngày càng không chung thủy là câu chuyện khiến cho 1 vài startup bây giờ khổ hơn xưa”, ông Trường chia sẻ.

Thể hiện đúng con người mình

Đối có bí kíp làm thế nào để 1 vài founder gây được ấn tượng ngay từ khi tiếp cận nhà đầu tư và giữ được mối quan hệ tốt, ông Trường đưa ra lời khuyên: “Cách tốt nhất là làm đúng theo bản năng của mình, biểu hiện cái gì chân thật nhất mà 1 vài quý khách có. Khi tiếp xúc có 1 vài nhà đầu tư, người đại diện cho startup có gì thì hãy chia sẻ như thế, không nói được tiếng Anh, diễn thuyết bằng tiếng Việt chưa tốt cũng không quan trọng bằng việc biểu hiện đúng bản năng của mình”.

nhung bai hoc khoi nghiep cua pho chu tich idg nguyen hong truong hinh anh 2

“Cách tốt nhất là làm đúng theo bản năng của mìnhbiểu hiện cái gì chân thật nhất mà 1 vài quý khách có”

“Trước đấy có nhiều ứng viên tìm đến IDG hỏi có phải dự tính gì không? Tôi chỉ bảo chẳng phải dự tính gì, cứ đến nói chuyện. Tôi chưa thấy startup nào có kế hoạch kinh doanh mà không phải sửa ít nhất 10 lần trước khi bắt tay vào làm. Và 50% kế hoạch sửa thường không liên quan gì đến ý tưởng Thứ nhất”, ông Trường nói.

Chia miếng bánh cổ phần có nhà đầu tư

Khi nhà đầu tư rót vốn vào start-up, họ sẽ nhận lại ích lợi trong doanh nghiệp đấy dưới dạng cổ phần. Trên địa cầu, nhiều thương vụ tiến hành mật độ 70-30, tức là start-up chiếm 70% cổ phần còn nhà đầu tư có 30% còn lại.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hồng Trường, việc nên chia thế nào còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Khi IDG mới đầu tư vào Việt Nam cũng từng tiến hành mật độ này, nhưng sau đấy cũng có nhưng thương vụ chỉ có 25 hoặc 20% cổ phần của doanh nghiệp.

Ngược lại, có các mô hình cần rất nhiều vốn hoặc phải nhận lời rủi ro cao thì nhà đầu tư có thể có đến 70% cổ phần của doanh nghiệp.

Ông Trường chia sẻ “Nếu sản phẩm của quý khách thật sự tốt, 1 vài nhà đầu tư sẽ không muốn lấy quá nhiều cổ phần của quý khách. Bởi vì họ muốn quý khách có động lực để phát triển sản phẩm của mình. Nhưng nếu sản phẩm của quý khách chưa đủ hay, 1 vài nhà đầu tư sẽ muốn chiếm 1 lượng cổ phần cao giống như bảo hiểm cho các rủi ro mà họ có thể gặp phải”.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của 1 vài căn hộ bình thạnh