NHTM giữ GPLX:Chủ phương tiện “sốt xình xịch”

Việc cảnh sát giao thông kiểm tra, xử phạt 1 vài chủ phương tiện không có giấy đăng ký xe bản chính khi tham dự giao thông khiến nhiều chủ xe lo lắng.

Số liệu của Cục đăng ký chuyển nhượng bảo đảm quốc gia, hiện cả nước có gần 1,3 triệu phương tiện giao thông đang thế chấp pháp lý ở 1 vài ngân hàng, các chủ phương tiện này có nguy cơ bị công an xử phạt vì di chuyển sử dụng đăng ký phô tô.

nhtm giu gplx:chu phuong tien "sot xinh xich" hinh anh 1

Luật giao thông đường bộ năm 2008, nguyên tắc người điều khiển phải có bản gốc đăng ký khi tham dự giao thông. Theo quy định này sẽ có nhiều chủ xe sẽ bị xử phạt do pháp lý xe đang cầm cố, thế chấp ngân hàng.

Theo Nghị định 163/2006 của Chính phủ, khi chủ phương tiện thế chấp tài sản, ngân hàng được phép giữ bản chính, chủ có cầm bản copy đăng ký xe để tham dự giao thông. Tuy nhiên, nhằm tránh xung đột có Luật giao thông đường bộ năm 2008, nguyên tắc người điều khiển phải có bản gốc đăng ký khi tham dự giao thông. Nghị định 11/2012 sửa đổi thay thế Nghị định 163/2006 quy định không cho ngân hàng giữ bản chính đăng ký xe nữa và người chủ xe phải giữ bản chính để tham dự giao thông.

nhtm giu gplx:chu phuong tien "sot xinh xich" hinh anh 2

Những pháp lý xe công chứng như thế này sẽ không được CSGT hưởng ứng.

Việc cảnh sát giao thông kiểm tra, xử phạt 1 vài chủ phương tiện không có giấy đăng ký xe bản chính khi tham dự giao thông khiến nhiều chủ xe lo lắng, bởi rất nhiều người khi vay tiền ngân hàng mua xe, trả góp đều bị ngân hàng bắt thế chấp giấy đăng ký xe bản chính. Chính vì vậy, nhiều người dân, công ty kinh doanh vận tải và cả phía ngân hàng cũng đều lo lắng, bồn chồn như “ngồi trên đống lửa” khi CSGT bắt đầu xử phạt.

Hoang có vì bị phạt xe không có pháp lý gốc

Anh Dương Văn Quyền, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội chạy xe khách hợp đồng cho biết, để mua được xe 30 chỗ chạy hợp đồng, anh phải đi vay 1 nửa số tiền để mua xe. Khi mọi chuyển nhượng đã đi vào hoạt động thì pháp lý gốc của xe cũng phải đem vào thế chấp ngân hàng. Hôm trước anh chở khách đi Nghệ An và bị CSGT dừng xe và cho biết có lỗi không có pháp lý gốc sẽ bị phạt anh mới biết.

“Mấy năm nay tôi chạy xe đều chỉ có pháp lý công chứng thôi chứ không có pháp lý chính, CSGT kiểm tra không xử phạt lỗi này. Giờ mà xử phạt lỗi này thì có khi phải để xe ở nhà. Mong 1 vài cơ quan công dụng có giải pháp tháo gỡ gặp khó cho người dân cũng như công ty”, anh Quyền nói.

Không chỉ 1 vài hộ cá nhân đơn lẻ, nhiều hợp tác xã vận tải, công ty taxi cũng trong hiện trạng tương tự. Ở 1 vài đơn vị này gần như 100% xe mua là vay vốn ngân hàng, hiện pháp lý đang thế chấp để vay tiền.

Ông Vũ Quốc Huy, đại diện hãng Taxi Ba Sao (Hà Nội) cho biết, hiện Công ty Ba Sao có dao động 1.000 xe ôtô chạy taxi, trong đấy đi vay ngân hàng đã dao động 500 xe.

“Công ty chúng tôi kinh doanh xe ôtô chạy taxi gần hai mươi năm nay đều phải vay vốn ngân hàng. Trong xe luôn chỉ là giấy đăng ký xe bản sao và đều được pháp luật thừa nhận. Tại sao “đùng 1 cái” chẳng có thông báo gì cả cảnh sát giao thông lại xử phạt xe của chúng tôi và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh doanh của công ty”, đại diện hãng Taxi Ba Sao nói.

Cũng theo đại diện của hãng này, hiện công an giao thông đang giữ 1 xe của hãng vì lỗi không có giấy đăng ký xe bản chính, còn trong mấy giai đoạn này, nhiều xe của hãng bị CSGT gọi lại hỏi kiểm tra pháp lý.

Theo ông Huy, từ khi chưa bị giữ xe, hãng đã gửi công văn hỏi ngân hàng về quy định giữ bản gốc giấy đăng ký xe khi vay vốn ngân hàng nhưng 1 vài ngân hàng cũng chỉ trả lời họ làm theo quy định của Luật Dân sự năm 2015 vì đấy là văn bản Luật cao nhất.

Xử lý thế nào?

Theo luật sư Trương Thanh Đức, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, Luật từ xưa đến nay vẫn đề nghị ngân hàng không được giữ bản chính và người có xe phải giữ bản chính thì dĩ nhiên việc nhắc nhở không phải là Nghị định nữa mà thực chất là nhắc nhở thực hiện theo đúng luật và cụ thể ở đấy là Luật Giao thông đường bộ.

“Thực tế thì dường như 1 vài cơ quan không chú tâm, thậm chí đến hôm nay Nghị định hết hiệu lực rồi vì Luật dân sự 2015 có hiệu lực từ 1.1.2017 trong khi nghị định lại giải đáp luật cũ. Như vậy bây giờ 1 vài cơ quan công dụng mới chợt nhớ ra”, LS Trương Thanh Đức nói.

nhtm giu gplx:chu phuong tien "sot xinh xich" hinh anh 3

Nhiều chủ xe lo ngại sẽ bị xử phạt vì pháp lý xe gốc đang bị ngân hàng giữ lại để thế chấp.

Ông Phạm Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục đăng ký quốc gia chuyển nhượng bảo đảm, Bộ Tư pháp cho biết, thông tư liên tịch số 15 giữa 1 vài Bộ Tư pháp, Tài nguyên – Môi trường, Giao thông Vận tải, Công an và Ngân hàng Nhà nước đã nguyên tắc về việc chia sẻ tài liệu giữa 1 vài cơ quan liên quan trong việc bảo đảm tài sản khi thực hiện chuyển nhượng giữa ngân hàng và người thế chấp tài sản khi đăng ký chuyển nhượng chắc chắn theo Luật, khi đấy tài sản thế chấp được công khai toàn quốc trong việc chắc chắn thế chấp khoản vay.

“Theo thông tư 15, 1 vài trọng điểm đăng ký xong mà có đề nghị gửi đề nghị đăng ký thế chấp sang bên công an thì 1 vài trọng điểm sẽ phải gửi văn bản về việc thế chấp phương tiện giao thông cơ giới cho 1 vài cơ quan công an có liên quan. Mục địch thứ nhất là nhằm để cơ quan công an nắm được tài liệu là tài sản đã được thế chấp ở ngân hàng A. Thứ hai là để họ ghi vào sổ nhằm ngăn chặn việc người bên thế chấp chưa thực hiện nghĩa vụ mà họ tìm 1 vàih chuyển dịch trái pháp luật đối có tài sản”, ông Ngọc cho hay.

Như vậy có thể khẳng định, việc ngân hàng vẫn tiếp tục giữ bản chính đăng ký xe của chủ phương tiện khi thế chấp từ năm 2012 đến nay là sai có nội dung Nghị định 11/2012 của Chính phủ và nếu ngân hàng không trả bản gốc đăng ký xe cho người thế chấp thì gần 1,3 triệu phương tiện di chuyển có thể bị công an xử phạt bất cứ khi nào mà trên thực ở đấy không phải là lỗi của chủ phương tiện.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339