Nhiều đô thị Mỹ “kẹt cứng” chỗ ở

Du an Sunwah Pearl – Theo Bloomberg, nguyên do là vì một vài hãng phát triển BDS đang gần hết đất ở những nơi mà người dân thường muốn sống để xây thêm nhà. Nhiều thành phố từng mở rộng trước thời kỳ Đại suy thoái đang mở rộng tiếp, song các đô thị bị hạn chế về mặt không gian thì hết chỗ để xây dựng. Thực tế này thúc đẩy mhững nhà phát triển bất động sản tập trung vào những khu trung tâm thành thị , nơi việc xây dựng với tỷ lệ cao được cho phép. Việc này khiến mhững nơi ở mới cũng với giá rất cao.
Chuyên gia Issi Romem tại hãng BuildZoom cho hay nhiều khoảng trống tại các khu đô thị sẽ sớm hết chỗ. Thông thường, mhững đô thị Mỹ mở rộng ở mặt biên vì mhững nhà phát triển BDS thường mở rộng ở những vùng ven trước, rồi từ từ lấp đầy khoảng trống của một vài đợt phát triển nhà đất sau. khi một số thành thị mở rộng tại miền nam và tây nam cạn đất xây dựng, một vài nhà phát triển chỉ cần đi ra xa hơn.
Nhiều thành thị như Austin, bang Texas và Nashville, bang Tennessee đã và đang chứng kiến sự bùng nổ ở vùng nội thành nhưng rộng hơn, xu hướng xây dựng ở hai đô thị này trông như thành phố Dallas, bang Texas: trong bán kính khoảng 48 km tính từ trung tâm thành thị , doanh số nhà ở mới giảm trong giai đoạn 2000 – 2015. Ngoài bán kính trên, doanh số đang tăng hơn 50%. Xu hướng tương tự cũng xuất hiện ở nhiều thành phố khác như Phoenix, Atlanta và San Antonio với mức độ khác nhau.
Dù vậy, ở một số đô thị đắt đỏ nhất Mỹ, sự năng động nói trên đảo ngược. Xu hướng xây dựng tại những nơi như thành thị New York tập trung nghiêm ngặt vào khu vực đô thị nơi quy định cho phép xây dựng với mật độ cao. Những thành phố này ngừng phát triển về mặt địa lý cách nay hàng thập niên, khiến giới xây dựng chỉ sở hữu thể tập trung tìm kiếm khoảng trống mang sẵn nội khu khu vực thành phố .
khi mhững lô đất còn trống với thể xây dựng càng ngày càng khó tìm, giá cả tăng lên và khả năng để nhà phát triển kiếm lời giảm xuống. các nhà phát triển bất động sản thường lấy mật độ xây dựng để bù đắp giá đất. Trong nhiều trường hợp, điều này đồng nghĩa với việc tập trung vào một vài căn hộ cao tầng đẳng cấp vốn đem lại biên lợi nhuận cao hơn. Chỉ những người giàu mới đủ tiền tậu căn hộ loại trên và hiện trạng này tạo ra một chu kỳ luẩn quẩn.
Gần đó với các dấu hiệu của việc dư cung căn hộ chung cư cao cấp và nhiều chủ nhà ở New York, San Francisco phải giảm giá nhà đất đắt tiền. Tuy nhiên, xu hướng giá cả chung ở Mỹ vẫn đang đi lên. Chuyên gia Romem cho hay khó sở hữu khả năng nhà ở mới tại Mỹ sẽ được xây với mức giá phải chăng . Điều này khiến dân cư nội thành Mỹ bị làm khó trong trò chơi với lợi cho giới nhà giàu.
“khi một số thành phố tiếp tục sống khỏe về mặt kinh tế, bạn sẽ thấy người nghèo bị thay thế bằng những cá nhân giàu mang hơn. bạn sẽ đọc được câu chuyện về những giáo viên không thể tìm ra chỗ ở”, ông Romem nhận định.

Tìm hiểu thêm Du an Sunwah Pearl

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339