(Canhosunwahpearl.edu.vn) Ngoài ra, sự thật về 1 vài tuýp wasabi trong 1 vài nhà hàng cũng bất ngờ được tiết lộ.
Những ai yêu thích món sushi Nhật Bản chắc hẳn đã không còn xa lạ gì có wasabi (mù tạt). Nhưng rất có thể, họ chưa được nếm wasabi thật sự bao giờ, bởi đa số wasabi trên phân khúc đều được làm từ cải ngựa, hạt cải bẹ và phẩm tạo màu. Theo thống kê, chỉ 5% wasabi ở 1 vài nhà hàng Nhật Bản trên khắp địa cầu được làm từ củ wasabi nguyên chất. Bởi lẽ, wasabi là giống cây đắt đỏ và cực kỳ khó trồng.
Cây wasabi – nguyên liệu đắt đỏ tạo nên món mù tạt “xịn” của Nhật Bản
Tại Nhật, wasabi được trồng ở vùng núi, nơi có nhiều cây che phủ bớt ánh nắng mặt trời, giúp chúng không dễ bị héo úa vì bị ánh sáng chiếu trực tiếp. Một trong 1 vài nông trại wasabi nổi tiếng nhất là Daio Wasabi ở huyện Nagano. Đây là giống thực vật phân phối thủy sinh nên luôn phải giữ ẩm cho chúng, tốt nhất là trồng chúng gần đầm nước hoặc khe suối. Độ PH trong đất từ 6.0 – 7.0, nhiệt độ từ 7-21 ℃. Người ta không trồng wasabi có tỷ lệ cao vì chúng sẽ dễ sinh bệnh. Ngoài ra, chúng ưa bóng râm nên quanh ruộng phải có nhiều cây hoặc phải phủ lưới đen che chắn cho wasabi.
Theo thống kê, chỉ 5% wasabi ở 1 vài nhà hàng Nhật Bản trên khắp địa cầu được làm từ củ wasabi nguyên chất.
Cận cảnh nông trại Daio Wasabi ở huyện Nagano, Nhật Bản
Mỗi cây wasabi phải được trồng 2 năm mới có thể thu hoạch, mỗi củ trung bình nặng dao động 300 gr. Đặc biệt, củ wasabi sau khi thu hoạch phải sử dụng ngay, nếu để qua 15-20 phút sẽ bị mất vị cay nồng. Tại Mỹ, giá phân phối lẻ hoặc phân phối buôn rơi vào tầm 50 – 150 USD/kg (1,1 – 3,4 triệu VNĐ). Ở Anh, chúng có giá 200 bảng/kg (6 triệu VNĐ). Do đây, chúng được mệnh danh là 1 trong 1 vài mỏ vàng của giới rau củ. Ngoài ra, người ta cũng phân phối cây giống wasabi có giá 7,5 bảng Anh/cây (228.000 VNĐ) và hoa wasabi tươi có giá 360.000 VNĐ cho 100 gr.
Ngoài wasabi thành phẩm, người ta còn phân phối cây giống wasabi có giá 7,5 bảng Anh/cây (228.000 VNĐ) và hoa wasabi tươi có giá 360.000 VNĐ cho 100 gr.
Trước kia, wasabi chỉ là 1 loài rau dại. Nhưng sau đây, người Nhật đã khám phá ra tính chống ăn mòn, phòng ngừa bệnh tật của wasabi và đưa chúng vào thực đơn khi ăn 1 vài món sống. Ban đầu, chỉ giới thượng lưu trở lên mới được sử dụng wasabi.
Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn