Người dân Thanh Đa – Bình Quới 25 năm mỏi mòn đợi siêu dự án của Bitexco

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Mặc dù nằm rất gần trọng điểm TP.HCM, nhưng ngoài tuyến 1 số con phố chính Bình Quới có dáng dấp của thành phố, gần như trọn vẹn 1 số con hẻm nội khu của khu vực, người dân vẫn mưu sinh bằng 1 số nghề tay chân, nông nghiệp hệt như 1 số vùng nông thôn hẻo lánh.

nguoi dan thanh da – binh quoi 25 nam moi mon doi sieu du an cua bitexco hinh anh 1

Nhiều hộ dân tận dụng phần đất gần sông trồng hoa màu để kiếm lương sống qua ngày

Với địa điểm đắc địa nằm gần trọng điểm và cửa ngõ di chuyển nhiều khu vực, từ nhiều thập niên trước, lãnh đạo TP.HCM đã muốn biến bán đảo Thanh Đa (Q.Bình Thạnh) thành khu thành phố tân tiến bậc nhất thành phố.

Giấc mơ khu thành phố sinh thái tân tiến

Để thực hiện hoá giấc mơ, năm 1992 UBND TP.HCM đã chính thức phê duyệt dự án. Năm 2004, UBND TP giao cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, năm 2010, dự án được thu hồi và lập đề án phân khu 1/2000. Đến năm 2015, liên doanh của Tập đoàn Bitexco và Công ty Emaar Properties PJSC (Dubai) được chỉ định làm chủ đầu tư.

Theo chuẩn bị từ Tập đoàn Bitexco, Khu thành phố sinh thái Thanh Đa – Bình Quới rộng 426 héc ta và có vốn đầu tư gần 31.000 tỉ đồng. Sau khi thi công, đấy là khu thành phố có đầy đủ công dụng dành cho dân số dao động 41.000 – 50.000 người, có cầu bắc qua sông Sài Gòn để nối có 1 số khu vực kế cận. Khu thành phố mới quy hoạch thi công theo 1 số tiêu chí thành phố sinh thái tân tiến.

Trong đây, 1 số khu công dụng (dân cư, công trình công cộng, cây xanh…) được bố trí xen kẽ cung cấp nhu cầu 1 không gian sống của thành phố tân tiến và tạo thành phong cảnh sinh động, hài hòa. Không gian thành phố sẽ được phát triển có hình thức bố cục 1 số khu thương mại dịch vụ kết hợp nhà ở cao tầng dọc 1 số tuyến 1 số con phố Bình Quới, 1 số con phố D5, tận dụng tối đa điều kiện môi trường môi trường xung quanh và giá trị phong cảnh môi trường xung quanh đặc biệt của khu vực quy hoạch, gắn kết có 1 số công trình dịch vụ công cộng thi công mới.

Tổng mức đầu tư trên bao gồm giá thành đầu tư thi công cơ sở hạ tầng chính của trọn vẹn dự án và giá thành bồi thường, hỗ trợ, tái an cư khi thực hiện thu hồi đất để thực hiện dự án. Riêng tiền bồi thường giải phóng mặt bằng chuẩn bị gần 22.800 tỷ đồng cho gần 3.100 hộ dân bị ảnh hưởng.

Kể từ khi dự án được thành phố phê duyệt đến hiện trạng “đắp chiếu” kéo dài hơn 10 năm thì cái bắt tay liên doanh giữa hai Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJS có thể xem là chiếc áo mới để 1 sốh tân bề ngoài của dự án. Thế nhưng, vào đầu năm 2017, người dân khá sốc khi được tài liệu Công ty Emaar Properties PJSC bất ngờ tuyên bố tháo chạy, rút khỏi dự án. Điều này khiến cho câu hỏi về tính khả thi của dự án lại tiếp tục được đặt ra.

Theo ghi nhận của PV, ngoài trục 1 số con phố chính vẫn có dáng dấp của phố thị thì ở 1 số con hẻm, nhìn 1 số gia đình thi công không khác gì thôn quê. Nhiều khu đất rộng bị bỏ hoang cho cỏ, cây dại mọc tràn lan, đọng nước vào mùa mưa. Phần gần bờ sông thì người dân tận dụng trồng lúa, hoa màu, đào ao nuôi cá… Đường sá nhỏ và hẹp, xuống cấp trầm trọng.

nguoi dan thanh da – binh quoi 25 nam moi mon doi sieu du an cua bitexco hinh anh 2

Cảnh tượng dường như chỉ có ở 1 số vùng nông thôn. Không ai nghĩ nó chỉ 1 sốh trọng điểm TP.HCM 5km bằng 1 số con phố bộ

Theo ông Lê Văn Thành (77 tuổi, ngụ tổ 15, phường 28, quận Bình Thạnh), kể từ khi dự án được UBND TP.HCM phê duyệt, nhiều năm liền người dân trong vùng chẳng thể thi công 1 số công trình cũng như thực hiện chuyển nhượng đất đai 1 1 sốh đúng nghĩa.

Việc này kéo dãi mãi cho đến khi UBND TP ban hành chọn lọc 27, Q.Bình Thạnh có cấp giấy phép thi công tạm cho 1 số người dân. Dẫu vậy, nhiều người cũng không dám bỏ số tiền lớn để xây nhà vì sợ 1 mai lại bị di dời về nơi khác.

“Dự án cứ treo hoài khiến cho đất đai rơi vào hiện trạng hoang hoá, không ai dám đầu tư lớn để làm trang trại vì đang trong vùng quy hoạch. Nhiều người ở đấy tận dụng đất để trồng hoa màu ngắn ngày hoặc đào ao nuôi cá theo mùa vụ. Ngoài ra, người ta cũng chẳng thể tách thửa đất cho người thân”, ông Thanh cho biết.

nguoi dan thanh da – binh quoi 25 nam moi mon doi sieu du an cua bitexco hinh anh 3

Những dự án treo đẩy người dân bán đảo Thanh Đa vào hiện trạng khóc không thành lời

Theo đề xuất trong quá trình quá trình thực hiện dự án, Tập đoàn Bitexco sẽ áp dụng thi công dự án Khu thành phố Bình Quới – Thanh Đa trong 2 GĐ: Giai đoạn I đầu tư 1 số hạng mục hạ tầng kỹ thuật chính (2017-2021); GĐ II thực hiện 1 số hạng mục đầu tư khác, đã đi vào hoạt động vào năm 2032.

Trao đổi có Canhosunwahpearl.edu.vn, đại diện Tập đoàn Bitexco khẳng định, việc đối tác là Công ty Emaar Properties PJSC (Dubai) rút khỏi dự án vẫn không ảnh hưởng gì đến kế hoạch thực hiện. Mới đấy, Bitexco đã thành lập văn phòng ở khu Bình Quới – Thanh Đa để phối hợp có cơ quan công dụng sở tại đẩy nhanh công đoạn thực hiện 1 số thủ tục, lên phương án đền bù giải toả và hỗ trợ cho người dân.

Bitexco là 1 “ông lớn” trong lĩnh vực kinh doanh BĐS và đã được khẳng định có toà nhà cao nhất TP.HCM. Công ty này cũng bày tỏ quyết tâm trong việc 1 sốh tân bề ngoài cho Khu thành phố mới Bình Quới – Thanh Đa. Tương lai của dự án chưa rõ sẽ về đâu, nhưng 1 sự thật chẳng thể chối cãi là sau 25 năm cho đến thời điểm GĐ này, người dân ở bán đảo Thanh Đa – Bình Quới vẫn sống nghèo, mỏi mòn trên mảnh đất của chính mình mà chẳng thể làm gì.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của 1 số căn hộ bình thạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339