Ngày mai (4.7) diễn ra Hội thảo ” Giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư tín dụng NN CNC”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Tín dụng dành cho nông nghiệp luôn được coi là “nút thắt” cần được tháo gỡ để giúp nông nghiệp phát triển. Với mục tiêu này, ngày mai 4.7, ở Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước, Bộ NNPTNT, Báo Nông Thôn Ngày Nay sẽ phối hợp tổ chức hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư tín dụng nông nghiệp công nghệ cao”.

ngay mai (4.7) dien ra hoi thao " giai phap nang cao hieu qua dau tu tin dung nn cnc" hinh anh 1

Nông nghiệp công nghệ cao là chìa khóa thành công

Là 1 trong những công ty đi đầu triển khai áp dụng nông nghiệp công nghệ cao (UDNNCNC), bà Thái Hương – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH chia sẻ: Chúng tôi, coi nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ là hướng đi mũi nhọn và công nghệ cao chính là chìa khóa để có năng suất, chất lượng ổn định, tập đoàn TH đã đẩy mạnh đầu tư trong lĩnh vực này…

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh- Học viện Tài chính : Từ chính sách bán hàng đến thực thi trong thực tiễn còn dao động nhữngh khá xa. Thực tế cho thấy, sự phát triển của KHCN trong nông nghiệp thời gian vừa qua chưa cung cấp được mong mỏi cũng như chưa tương xứng có tiềm năng của lĩnh vực này.Trong nông nghiệp cũng còn nhiều tồn ở, để nhữngh tân lớn về quy hoạch tổng thể, quy hoạch cây con, liên kết chuỗi trong sản xuất, chắc chắn an toàn vệ sinh thực phẩm, giải quyết đầu ra ổn định cho nông sản…cũng còn nhiều vấn đề.Đáng mừng làChính phủ cũng càng ngày càng quan tâm nhiều hơn về nông nghiệp, công nghệ cao so có trước đây.Do đây, Chính phủ đã “nảy ra” gói tín dụng 100.000 tỷ dành cho nông nghiệp công nghệ cao. Đây có thể coi là động thái lớn của Chính phủ trong thời gian vừa qua, hi vọng sẽ tạo động lực thúc đẩy nhà đầu tư tư nhân trong nước và công ty nước ngoài quan tâm nhiều hơn tới nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Trong đây có những dự án tiêu biểu như dự án chăn nuôi bò sữa, có tổng quy mô đầu tư của dự án là 1,2 tỷ USD trên tổng quy mô 37.000 ha có quy mô đàn lên tới 137 ngàn con vào năm 2020;TH đã thi công 1 hệ thống quy trình khép kín trong toàn bộ những khâu từ giống bò, hệ thống chuồng trại, chế độ dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho đến khâu cuối cùng là sản xuất và bán sản phẩm.

Ngoài ra, TH còn triển khai dự án rau hữu cơ, cây dược liệu…đều áp dụng công nghệ cao trong sản xuất.Với Dự án đầu tư bài bản, tập đoàn TH là công ty Thứ nhất được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam công nhận là công ty áp dụng công nghệ cao, được phân tích là đơn vị tiên phong đặt nền tảng cho ngành công nghiệp sữa tươi sạch Việt Nam.

Bà Thái Hương cho biết: Hà Lan – quốc gia đã được mệnh danh là “nước đất trũng”, có 1/4 quy mô lãnh thổ thấp hơn mực nước biển, cùng thêm vùng đất trũng cao hơn mực nước biển dao động 1m, thì có tới 1/3 quy mô lãnh thổ chịu sự uy hiếp thường nhật của nước mặn xâm nhập và nước sông gây ngập úng. Tuy nhiên, hiệu suất sản xuất của đất ở Hà Lan năm 1991 đạt 2.468 USD/ha, hiệu suất lao động đạt 44.339 USD/người.

“Chính vì vậy, sản xuất nông nghiệp theo hướng áp dụng công nghệ cao và sự phát triển những khu nông nghiệp công nghệ cao đã và đang trở thành hình mẫu cho nông nghiệp tri thức của thế kỷ 21”, bà Thái Hương cho biết.

Đại diện NHNN cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc triển khai gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho NNCNC, NHNN đã tổ chức cuộc họp có những ngân hàng thương mại có dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn lớn để bàn về việc triển khai chương trình. Các ngân hàng thương mại đều ủng hộ chủ trương của Chính phủ và đã đăng ký số tiền hơn 100.000 tỷ đồng để cho vay những dự án có hiệu quả có lãi suất ưu đãi ở mức thích hợp.

Cũng theo NHNN, đến nay có 8 ngân hàng thương mại đã đăng ký số vốn hơn 100.000 tỷ đồng dành cho những đối tượng đầu tư NNCNC. Tổng dư nợ cho vay áp dụng CNC đạt con số tương đối lớn là 26.000 tỷ đồng, có 4.021 bạn (3.957 bạn cá nhân, 64 công ty).

Trong đây, dư nợ cho vay nông nghiệp áp dụng CNC là 21.700 tỷ đồng, chiếm 84% tổng dư nợ; dư nợ cho vay nông nghiệp sạch đạt 4.300 tỷ đồng. Hiện nay, chưa phát sinh nợ xấu có lĩnh vực này.

Agribank là ngân danh tiếng tiên ghi dấu ấn, mở đường cho sự quan tâm, nhập cuộc của toàn xã hội khi đưa ra gói tín dụng 50.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi có lãi suất giảm từ 0,5 – 1,5%/năm so có lãi suất cho vay thông thường khi chưa có sự giải đáp cụ thể của những ban, ngành về đối tượng, tiêu chí xác định chương trình, dự án nông nghiệp áp dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch.

Tính đến ngày 31.5.2017, tổng dư nợ cho vay theo những chương trình ưu đãi tín dụng phục vụ nông nghiệp sạch do Agribank triển khai đạt 3.024 tỷ đồng.

Nhiều tồn ở cần được tháo gỡ

TS. Nguyễn Đức Hưởng – Chủ tịch NH LienVietPostBank: Cái gốc của vấn đề là chúng ta phải tổ chức mô hình nuôi, trồng tập trung chuyên nghiệp mà nông dân trở thành công nhân hoặc chỉ là bàn tay nối dài để phát triển trồng trọt, chăn nuôi, thực hiện chặt chẽ quy trình của chủ đầu tư chắc chắn chất lượng. Sau đây là việc tổ chức tiêu thụ theo quy trình chuỗi khép kín. Khi nào ở Việt Nam hết chăn nuôi, trồng trọt tự phát, manh mún thì mới có thể hết giải cứu cho những sản phẩm đầu ra của nông nghiệp.Trong khi đây, nông nghiệp công nghệ cao thường gắn liền có kinh phí sản xuất cao, nhất là trong GĐ đầu, cùng có tâm lý của người tiêu dùng chưa đủ niềm tin thế nào là sản phẩm sạch?thế nào là sản phẩm công nghệ cao? để đủ sức đánh đổi kinh phí lớn khi người tiêu dùng cần bỏ ra để mua sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao. Ngoài ra, hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn là vấn đề “đau đầu”, trong đây có lý do do luật và thi hành luật không đủ lực và yếu kém.

Đại diện những Ngân hàng thương mại cho rằng, ngân hàng là loại hình công ty đặc trưng, kinh doanh tiền nên rất cần có bạn để cho vay.Mấu chốt là cho vay phải đạt hiệu quả, hạt chế rủi ro có thể xảy ra nợ xấu xuống mức thấp nhất.

Tuy nhiên, phân tích về những bạn lĩnh vực nông nghiệp, 1 số ngân hàng thương mại thẳng thắn đưa ra những tồn ở khiến cho tín dụng phục vụ UDNNCNC còn gặp gặp khó như: Nền nông nghiệp Việt Nam GĐ này còn manh mún, nhỏ lẻ, kỹ thuật canh tác thấp, chưa hình thành được nhiều chuỗi giá trị nông sản có tính tranh đua cao, việc chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp còn chậm nên cho vay đối có lĩnh vực này vẫn có những rủi ro nhất định.

Trong khi đây, việc cấp giấy chứng nhận Doanh nghiệp nông nghiệp áp dụng công nghệ cao còn chậm hoặc chưa có tiêu chí cụ thể để xác định công ty nào là công ty sản xuất nông nghiệp áp dụng công nghệ cao. Hiện nay, cả nước mới có 25 công ty được Bộ NN PTNT cấp Giấy chứng nhận công ty nông nghiệp công nghệ cao; Chưa có những bộ định mức kinh tế kỹ thuật về cây trồng vật nuôi, đặc trưng là sản xuất nông nghiệp công nghệ cao làm cơ sở để ngân hàng thẩm định cho vay.

Ngoài ra, vốn đầu tư thi công nhà lưới, nhà kính, trang thiết bị cho sản xuất nông nghiệp công nghệ cao là rất lớn. Tuy nhiên, GĐ này những đối tượng này chưa được cấp giấy chứng nhận những quyền có về tài sản nên không đủ điều kiện để thế chấp vay vốn ngân hàng….

Nhận định về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho rằng: “Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao là vấn đề lớn. Đó không chỉ là bài toán tính toán lỗ lãi kinh doanh, dù rất quan trọng, mà còn là câu chuyện về tái cấu trúc nền nông nghiệp Việt Nam. Chính vì vậy, cần có những tìm hiểu sâu sắc bao quanh ba cụm từ “sự dẫn dắt phân khúc và công ty”, “hỗ trợ nhà nước” và “lợi ích những bên liên quan, nhất là của người nông dân” và đằng sau đây là chất lượng tăng trường nông nghiệp và sự phát triển bền vững nông thôn Việt Nam. Để rồi chúng ta có những nỗ lực thực thi trên thực ở thực sự quyết liệt, bài bản và hiệu quả.

Ông Hồ Xuân Hùng – nguyên Thứ trưởng Bộ NNPTNT:Tôi cho rằng, nhữngh làm là phải giúp cho những công ty được hưởng lợi công bằng, trong đây phải tạo ra được sự hưởng lợi của cả công ty lẫn nông dân tham dự vào chuỗi sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, vấn đề lãi suất và thủ tục hành chính cũng cần “cởi mở” để giúp cho công ty tiếp cận tiện lợi hơn nguồn tín dụng cho nông nghiệp công nghệ cao. Theo tôi, phải đưa ra tiêu chí rõ ràng cho sản xuất nông nghiệp công nghệ thì hướng đi mới vững chắc.Tức là đầu tư công nghệ nhưng phải đạt được hiệu quả cao, mấu chốt cuối cùng là phải tạo ra sản phẩm đạt hiệu quả cao nhất, chỉ có bởi thế đồng vốn tín dụng của ngân hàng mới phát huy hiệu quả.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339