Mở cửa lao động khối ASEAN: Không dễ kiếm lương tháng nghìn đô

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Đầu năm 2016, ASEAN chính thức mở cửa thành cùng đồng lao động chung, nhiều lao động Việt Nam vui mừng về thời cơ đi nước ngoài làm việc… Tuy nhiên, thực ở không phải lao động nào cũng có quyền đi lại, xuất khẩu lao động (XKLĐ) trong cùng đồng này để nhận mức lương bổng nghìn đô như kỳ vọng.

Lao động ở ASEAN nhận lương bổng nghìn đô

Mới đây, trên nhiều trang mạng xuất hiện 1 vài tài liệu về việc 1 số công ty đăng tin tuyển dụng lao động phổ thông đi xuất khẩu lao động ở Singapore có mức lương bổng 20 – 35 triệu đồng/tháng (khoảng 1.600 USD/tháng).

Theo 1 vài tài liệu tuyển dụng trên mạng, lao động có tuổi đời từ 18-45 tuổi, biết tiếng Anh hoặc tiếng Trung có thể đi làm ở toàn bộ 1 vài ngành nghề như lao động phổ thông, cơ khí, thực phẩm, ưu tiên 1 vài lao động có tay nghề đầu bếp, mộc, cơ khí…

mo cua lao dong khoi asean: khong de kiem luong thang nghin do hinh anh 1

Cộng đồng lao động ASEAN chỉ đồng ý lao động kỹ thuật (ảnh minh họa). Ảnh: Minh Nguyệt

Một số trang tuyển dụng đăng tuyển lao động đi làm việc ở Singapore không giới hạn. Thời gian làm việc từ 12 tiếng trở lên mỗi ngày, mức lương bổng từ 20 – 35 triệu đồng/tháng, tuỳ từng công việc. Thủ tục cần để đi làm việc rất dễ làm, hồ sơ bao gồm hộ chiếu, chứng minh thư, bằng tốt nghiệp THPT, ảnh và 2 triệu đồng tiền đặt cọc để tham dự đơn hàng.

Không chỉ Singapore, 2 phân khúc khác là Malaysia và Thái Lan cũng là quốc gia lôi kéo nhiều lao động trong khu vực nhất tới làm việc. Tổng số lao động dịch chuyển đến 3 quốc gia này chiếm 97% tổng số lao động dịch chuyển trong khu vực.

Lý do dịch chuyển lao động từ 1 vài nước ASEAN sang Singapore, Malaysia và Thái Lan thật ra cũng dễ hiểu nếu so sánh lương bổng trung bình của lao động ở 1 vài nước thành viên ASEAN. Cụ thể, theo thống kê của Tổ chức Lao động quốc tế thì 3 nước dẫn đầu là Singapore có 3.547 USD/tháng (khoảng 78 triệu đồng/tháng), Malaysia 609USD (khoảng hơn 13 triệu đồng/tháng) và Thái Lan 357 USD (khoảng 8 triệu đồng/tháng). Trong khi đây, lương bổng tháng trung bình của Việt Nam chỉ đạt 181 USD (gần 4 triệu đồng/tháng), đứng sau Philippines và trên Indonesia, Myanmar, Campuchia, Lào.

mo cua lao dong khoi asean: khong de kiem luong thang nghin do hinh anh 2

Bà Trần Thị Vân Hà – Trưởng phòng Thông tin tuyên truyền (Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐTBXH) cho biết, giai đoạn này có nhiều công ty đưa lao động đi làm việc ở 1 vài nước trong khu vực theo dạng hợp động giải đáp dịch vụ, hỗ trợ visa. Tuy nhiên, giai đoạn này pháp luật của Việt Nam không cho phép 1 vài công ty đưa lao động đi làm việc theo kênh này.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, trong số 1 vài quốc gia Đông Nam Á thì Singapore là 1 trong các phân khúc khá “khó tính” trong việc tiếp nhận lao động nước ngoài. Lao động nước ngoài muốn được cấp visa làm việc ở Singapore phải cung cấp 1 vài đề nghị cao hơn so có 1 vài phân khúc khác trong khu vực.

Chỉ chào đâyn lao động kỹ thuật

Theo ông Nguyễn Quang Việt – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học dạy nghề, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTBXH) thì thoả thuận công nhận lẫn nhau (MRAs) về nghề nghiệp trong ASEAN là công cụ tốt để thúc đẩy di cư lao động, hay còn gọi XKLĐ trong 1 vài quốc gia Đông Nam Á. Tuy nhiên, giai đoạn này cùng đồng ASEAN mới công nhận 8 ngành để lao động có thể tự do dịch chuyển, bao gồm: Dịch vụ kỹ thuật; dịch vụ điều dưỡng; dịch vụ thiết kế; dịch vụ khảo sát; hành nghề y khoa; hành nghề nha khoa; dịch vụ kế toán; hành nghề du lịch.

Theo số liệu từ Bộ LĐTBXH, giai đoạn này dân số ASEAN hiện xấp xỉ 630 triệu người. Từ năm 1990-2013, lượng lao động di cư nội khối ASEAN tăng từ 1,5 triệu lên 6,5 triệu. Malaysia, Singapore và Thái Lan nổi lên là 1 vài trọng điểm tiếp nhận lao động chính.

“Về căn bản, không phải lao động nào cũng được tự do đi XKLĐ mà không mất phí như nhiều người vẫn tưởng. Sự tự do đi lại làm việc này chi diễn ra ở 8 ngành trên có các lao động có kỹ thuật, trình độ. Bản thân lao động muốn XKLĐ ngay trong khu vực cũng gặp phải nhiều rào cản về ngôn ngữ, văn hoá, thể chế chính trị…”- ông Việt nói.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương – chuyên gia lao động cho biết, tuy lao động trong khu vực đang có sự dịch chuyển tích cực, nhưng sự dịch chuyển chủ yếu từ 1 vài nước có lương bổng thấp sang nước có lương bổng cao hơn, và chủ yếu diễn ra trong phạm vi là lao động phổ thông hoặc lao động đòi hỏi kỹ năng thấp như nghề giúp việc, đầu bếp, phục vụ bàn…

“Trong khi đây, 1 vài chính sách bán hàng về phân khúc lao động tự do của cùng đồng kinh tế ASEAN lại chú trọng vào tầng lớp lao động có kỹ năng cao, đặc thù là 1 vài chuyên ngành như cơ khí, y tá, thiết kế, kiểm định, y, nha khoa, kế toán và du lịch. Do vậy, lao động phổ thông, không có ngoại ngữ sẽ khó có thời cơ để XKLĐ trong cùng đồng này” – bà Lan Hương nói.

Về vấn đề này, bà Vân Hà cũng cho rằng: “Lao động Việt Nam chỉ có thể làm việc ở Singapore và 1 vài quốc gia khác trong khu vực dưới hình thức visa S Pass (giấy phép làm việc cho lao động có tay nghề kỹ thuật) hoặc E Pass (giấy phép làm việc cho 1 vài chuyên gia nước ngoài trong 1 vài công việc quản lý, điều hành). Chính phủ 1 vài quốc gia khác trong khu vực không cấp visa theo hình thức Work Permit (giấy phép dành cho lao động phổ thông) cho lao động Việt Nam”.

Chính vì vậy, Cục Quản lý lao động cũng đưa ra các khuyến cáo có 1 vài lao động, trước khi đi XKLĐ ở 1 vài quốc gia trong khu vực phải nghiên cứu kỹ tài liệu. Nếu cần có thể liên hệ có Sở LĐTBXH 1 vài tỉnh để nắm thêm tài liệu, tránh bị lừa đảo.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đây để so sánh toàn bộ giá của 1 vài căn hộ bình thạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339