Lọc hóa dầu Nghi Sơn sắp cho ra sản phẩm thương mại

Hiện nay, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn đang khắc phục 1 số khiếm khuyết kỹ thuật khi vận hành thử Dự án. Nhà máy cũng đã nhập khẩu hơn 500.000 tấn dầu thô, dự định trong quý I, năm 2018 sẽ chạy thử và cho ra sản phẩm thương mại.

loc hoa dau nghi son sap cho ra san pham thuong mai hinh anh 1

Công tác thi công Dự án đã đã đi vào vận hành 97,78% (chậm 2,2% so có kế hoạch đề ra)

Ngày 9.11, ông Hoàng Quốc Vượng – Thứ trưởng Bộ Công Thương đã dẫn đầu đoàn công tác làm việc có UBND tỉnh Thanh Hóa về kết quả vận hành của ngành công thương 10 tháng đầu năm 2017 và 1 số nội dung liên quan đến công tác thi công, chạy thử, vận hành và dự định bao tiêu sản phẩm xăng dầu của Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Theo báo cáo của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Công ty), tính đến ngày 27/10, công tác thi công Dự án đã đã đi vào vận hành 97,78% (chậm 2,2% so có kế hoạch đề ra). Đồng thời, tính đến ngày 24/10, nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã vận hành thử nghiệm đạt 37%.

Nhà máy chưa thể đạt được mốc công đoạn sẵn sàng khởi động và vận hành thương mại theo kế hoạch là do giai đoạn này, Công ty đang phải khắc phục 1 số khiếm khuyết kỹ thuật khi vận hành thử dự án.

Về phía nhà máy cũng đã nhập khẩu 540.000 tấn dầu thô, dự định trong quý I, năm 2018 sẽ chạy thử và cho ra sản phẩm thương mại. Tổng khối lượng dầu thô dự định đưa vào chế biến năm 2018 dao động 6,4 triệu tấn.

Tất cả sản phẩm đầu ra của nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ được bao tiêu trên cơ sở thỏa thuận bao tiêu dài hạn có những đơn vị đã được ký năm 2013.

Theo trình bày của Công ty, hiện đơn vị còn có 1 số gặp khó, vướng mắc trong quá trình thực hiện Dự án, như: Công tác di dân, giải phóng mặt bằng khu C đã đã đi vào vận hành, nhưng còn vướng mắc vấn đề thanh quyết toán giữa Công ty và Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và những Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa.

Để bảo đảm vận hành sản xuất, kinh doanh của nhà máy và những nhà bán bao tiêu sản phẩm trong trường hợp xảy ra bão hoặc thời tiết xấu, Công ty kiến nghị Bộ Công Thương về việc thiết lập khu tránh trú bão trong khu vực vùng biển Nghi Sơn.

loc hoa dau nghi son sap cho ra san pham thuong mai hinh anh 2

Theo báo cáo của Công ty, tính đến ngày 24/10, nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã vận hành thử nghiệm đạt 37%

Theo ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn có ý nghĩa quan trọng, là bước đột phá trong phát triển ngành công nghiệp của địa phương. Tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục chỉ đạo những sở, ngành liên quan tạo điều kiện tốt nhất cho nhà máy vận hành thuận lợi.

Cũng theo ông Tuấn, đối có việc cung cấp nước cho nhà máy giai đoạn này đã hoàn toàn cung cấp được đề nghị. Đồng thời, tỉnh Thanh Hóa sẽ mau chóng chỉ đạo đã đi vào vận hành công tác thanh quyết toán khu C cho Công ty.

Theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, Dự án khi đi vào vận hành sẽ thúc đẩy kinh tế của tỉnh Thanh Hóa nói riêng và của cả nước phát triển, giải quyết việc khiến cho người lao động, đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước. Bộ Công Thương cũng như Chính phủ dành sự quan tâm đặc thù cho Dự án này.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đề nghị, Công ty tập trung nhân lực, vật lực, phối hợp tốt có tổng thầu áp dụng những thí nghiệm, vận hành thử những hạng mục nhà máy. Phấn đấu đầu quý I, năm 2018 sẽ vận hành thương mại và đưa sản phẩm ra phân khúc.

Về công tác bao tiêu sản phẩm, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đề nghị, Công ty tích cực làm việc có Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và 1 số đơn vị khác để sớm thống nhất cơ cấu sản phẩm, giá cả, phương thức di chuyển hàng hóa, bảo đảm công tác bao tiêu sản phẩm thuận lợi ngay khi có sản phẩm ra phân khúc.

Đối có kiến nghị của Công ty về việc thiết lập khu tránh trú bão, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đề nghị Công ty có đề xuất chính thức bằng văn bản để Bộ Công Thương nghiên cứu kỹ trình Chính phủ.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339