Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: Đằng sau 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ là gì?

Người Việt bỏ ra 3 tỷ USD, tương đương gần 70.000 tỷ đồng để mua nhà ở Mỹ là tài liệu gây chú tâm dư luận những ngày gần đấy.

chuyen gia kinh te pham chi lan: dang sau 3 ty usd mua nha o my la gi? hinh anh 1

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan giá nhà ở Mỹ rẻ hơn đáng kể so có ở Việt Nam…

Hiệp hội quốc gia chuyên viên địa ốc Mỹ (NAR) vừa có ra mắt báo cáo thường niên “Hồ sơ những vận hành quốc tế trong lĩnh vực nhà đất ở Mỹ năm 2017”. Dựa trên số liệu từ tháng 4.2016 đến tháng 3.2017, người nước ngoài chi 153 tỷ USD để mua 284.455 nhà đất ở Mỹ, tăng 49% so có cùng kỳ năm trước.

Đáng chú tâm, trong danh sách này, Việt Nam nằm trong nhóm 10 quốc gia chi tiền mua nhà ở Mỹ nhiều nhất, tổng cùng 3,06 tỷ USD, chiếm 2%. Việt Nam xếp ở địa điểm thứ 6, tăng 2 bậc so có năm 2016.

Thông tin này khiến nhiều câu hỏi được đặt ra như: Tại sao người Việt Nam lại thuận lợi mua nhà ở Mỹ? Điều gì thúc đẩy người Việt tăng cường mua nhà ở nước Mỹ hay việc thất thoát nguồn tiền lớn ra nước ngoài sẽ có tác động như thế nào đến nền kinh tế Việt Nam?….

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói :“Người Việt rời đi mua nhà ở Mỹ tới 3 tỷ đô la, kể cả 1 số người rời đi qua Úc, Canada, Newzealand và 1 số nước khác làm việc. 3 tỷ USD đấy mới chỉ là mua nhà, còn phần tiền đầu tư để được thẻ xanh ở đấy mua nhà thì ít nhất mỗi người cũng phải có nửa triệu đô. Bên cạnh 3 tỷ đô la đấy còn có thể có nhiều hơn phần đầu tư kinh doanh ở Mỹ, cùng có số tiền cùng lại ở những nước khác sẽ là lượng tiền rất lớn của người Việt đầu tư ra ngoại khu trong khi trong nước vẫn còn thiếu hụt vốn, vẫn phải đi kêu gọi đầu tư nước ngoài vào có nhiều ưu đãi”.

Theo vị chuyên gia kinh tế này thì quy định ở Mỹ khá cởi mở thuận lợi, dễ làm nên có thể mua nhà thuận lợi, Bên cạnh đấy giá nhà ở Mỹ rẻ hơn đáng kể so có ở Việt Nam. Trong khi đấy, cuộc sống ở Việt Nam có nhiều khía cạnh khiến cho những người có điều kiện lương cao cảm thấy không tha hồ từ ăn uống thực phẩm không an toàn, môi trường bị ô nhiễm… nên người ta có tiền muốn tìm đến nơi nào an toàn hơn trong cuộc sống là đề nghị chính đáng.

Việc người Việt chuyển hàng tỷ đô la ra nước ngoài mua nhà liệu có tác động thế nào đến kinh tế?

Bà Lan cho rằng, sẽ có nhiều tác động bởi những người mua nhà đấy nếu là những người kinh doanh thì chúng ta đã mất đi lực lượng kinh doanh tài giỏi, nguồn vốn của họ không chỉ bằng tiền mà đấy là nguồn vốn của tri thức, tài năng kinh doanh, sáng kiến sáng tạo trong kinh doanh… Đó là nguồn vốn rất lớn, không tính ra được bằng tiền. Người có tiền chưa chắc biết kinh doanh hiệu quả. Có nhiều người khởi nghiệp từ bàn tay trắng mà vẫn kiếm được nhiều tiền, đấy là những người tài giỏi, nếu giữ chân họ, khai thác được khả năng tài giỏi của họ sẽ làm lợi biết bao nhiêu cho đất nước.

Vì thế, theo bà Lan, Nhà nước cần cải thiện môi trường, tạo điều kiện quan tâm Bên cạnh đấy đến những DN kinh doanh Việt Nam, chứ đừng quá chú tâm lôi kéo đầu tư nước ngoài trong khi công ty trong nước vẫn còn chỗ này chỗ kia gây khó dễ.

“Phải chú tâm tham khảo mặt chính sách phân phối hàng của nhà nước làm sao giữ chân được những công ty thành công, những nhà đầu tư trong nước có năng lực, khuyến khích tạo điều kiện cho người ta tiếp tục mở rộng kinh doanh ở trong nước. Hiện ai cũng biết Nhà nước đang gặp khó thiếu hụt về ngân sách, chi không ngừng nghỉ còn vất vả… phải dựa vào sức dân nhưng nếu những người giàu, nhà đầu tư giỏi ra đi, đấy là câu chuyện nghịch lý lớn cần tham khảo lại”, bà Lan nói.

Cũng theo vị chuyên gia kinh tế này, người ta chỉ có thể yên tâm ở lại nước mở rộng kinh doanh khi môi trường trong nước thực sự an toàn, khuyến khích cho người ta phát triển. Hiện có tâm trạng chung trong những công ty, kể cả công ty đã khá thành công đấy là rất e ngại về việc tiếp tục đầu tư. Xu hướng những công ty tiếp tục phân phối cho nước ngoài năm ngoái đã rất nhiều và năm nay đang tiếp tục trào lưu đấy, thời gian tới cũng vậy, nhà đầu tư nước ngoài khi mua đều nhằm tới những công ty thành công ở Việt Nam, có thương hiệu, mạng lưới kinh doanh rộng…

“Để người ta đi là vô cùng lãng phí, mất đi phần vốn đã đành nhưng cái lớn Bên cạnh đấy là mất đi là tri thức, bí kíp, khả năng chiến đấu trên thương trường của công ty… Trong khi chúng ta rất ưu ái cho đầu tư nước ngoài, cần khuyến khích tương tự có đầu tư trong nước”, bà Lan nói thêm.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *