Lật tẩy thủ đoạn chuyển giá, trốn thuế của DN nước ngoài

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Hành vi chuyển giá, trốn thuế của nhiều doanh nghiệp (DN) nước ngoài làm việc ở Việt Nam ngày 1 diễn biến tinh vi, phức tạp trong khi thời gian kiểm tra hạn chế, lực lượng của Phòng thanh tra chống chuyển giá chỉ có 11 người.

lat tay thu doan chuyen gia, tron thue cua dn nuoc ngoai hinh anh 1

Rất khó kiểm soát làm việc chuyển giá của các tập đoàn, doanh nghiệp đa quốc gia

Liên quan tới làm việc chống chuyển giá, theo thống kê của thanh tra thuế, toàn ngành đã kiểm tra 217 doanh nghiệp có làm việc chuyển nhượng liên kết và truy thu, truy hoàn, phạt 575,75 tỉ đồng. Từ đấy, giảm lỗ 2.635,91 tỉ đồng, giảm khấu trừ 15,5 tỉ đồng có các chuyển nhượng liên kết. Đồng thời, tăng lương chịu thuế 1.811,17 tỉ đồng.

Ngoài ra, ngành thuế đã thanh tra xác định lại giá trị phân khúc đối có chuyển nhượng liên kết để truy thu 256,21 tỉ đồng, giảm lỗ 1,888,03 tỉ đồng, điều chỉnh tăng lương chịu thuế 1.748,67 tỉ đồng.

Sau thanh tra, truy thu và phạt 256 tỷ đồng, do xác định lại tỷ suất lợi nhuận của các doanh nghiệp có chuyển nhượng liên kết so có báo cáo.

Chia sẻ ở buổi họp báo chuyên đề do Bộ Tài chính tổ chức chiều 13.10, ông Phạm Ngọc Lai – Quyền Vụ trưởng Vụ Thanh tra, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết hành vi phạm chống chuyển giá chủ yếu của các DN là giá mua hàng hóa không thích hợp có giá phân khúc.

lat tay thu doan chuyen gia, tron thue cua dn nuoc ngoai hinh anh 2

Ông Phạm Ngọc Lai – Quyền Vụ trưởng Vụ Thanh tra, Tổng cục Thuế chia sẻ gặp khó trong công tác chống chuyển giá

Ông Lai cho biết: “Một doanh nghiệp đa quốc gia nhập khẩu vào Việt Nam 1 kg bột mì để chế biến phân phốih kẹo có giá cao hơn giá phân khúc khi so sánh có giá các đơn vị trong nước nhập khẩu. Hay như giá 1 chai nước Lavie có giá phân khúc là 5.000 đồng, nhưng doanh nghiệp đa quốc gia chỉ phân phối có giá 4.000 đồng để giảm mức thuế phải đấyng. Chúng tôi phải đấu tranh, ấn định giá phân phối của họ theo giá phân khúc. Từ đấy, tăng kết quả lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp, tập đoàn.

Ngoài ra, các tập đoàn đa quốc gia sau khi nhận sản phẩm từ doanh nghiệp, có thể đi vòng qua nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ như Hongkong, Singapore trước khi nhập sản phẩm về phân khúc Việt Nam. Ví dụ dễ làm như Coca Cola làm việc ở hơn 100 nước khiến công tác thu thập dữ liệu tài liệu về giá cũng như việc tiến hành đơn giá chuẩn để so sánh có giá đang chuyển nhượng khi vào Việt Nam nhằm phát hiện sai phạm gặp rất nhiều gặp khó.

Hiện ngành thuế đã được Chính phủ cho phép mua dữ liệu giá để phục vụ công tác thanh tra”.

Liên quan đến các gặp khó của cơ quan thuế trong làm việc đấu tranh có các hành vi chuyển giá, ông Lai cho biết, 1 trong các gặp khó là thời gian để đã đi vào hoạt động 1 cuộc thanh tra bình thường chỉ là 45 ngày, tối đa được kéo dài đến 70 ngày. Trong khi đấy, thông lệ quốc tế cho phép kéo dài tới 575 ngày.

Ngoài nhân sự giai đoạn này rất mỏng, ở Tổng cục Thuế, lực lượng của Phòng thanh tra chống chuyển giá chỉ có 11 người.

Thêm vào đấy, thẩm quyền hạn chế cũng khiến cơ quan thuế gặp khó. Hầu hết cơ quan thuế ở các quốc gia đều có tính năng điều tra, nhưng đến nay cơ quan thuế Việt Nam chưa được trao thẩm quyền này, nên gặp nhiều gặp khó trong thu thập dữ liệu, nhất là dữ liệu làm việc phức tạp của các doanh nghiệp đa quốc gia làm việc ở nhiều quốc gia. Điều này khiến cho quá trình xác minh và xử lý vi phạm gặp gặp khó.

Khi được phóng viên yêu cầu cung cấp tài liệu về 1 số DN bị phát hiện chuyển giá, ông Lai đã từ chối cung cấp tài liệu vì cho rằng tài liệu về chống chuyển giá là dữ liệu thuộc bí mật quốc gia.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của các căn hộ bình thạnh