Làm thế nào để sử dụng gas một cách an toàn nhất

Hệ thống gas an toàn là thực sự hữu ích trong thời gian gần đây.Thời gian qua có khá nhiều nhà hàng, các cơ sở chế biến đã xảy ra nhiều vụ việc cháy nổ liên quan đến gas gây ra cái chết thương tâm và những di chứng nặng nề đối với các nạn nhân cũng như với chủ tổ chức kinh doanh. Từ đó ngày hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ một số quy tắc sử dụng hệ thống cung cấp gas công nghiệp nhằm tránh một số trường hợp đáng tiếc xẩy ra với căn bếp của chúng mình. Cùng tìm hiểu xem người tiêu dùng cần tập trung gì để dùng hệ thống gas chắc chắn an toàn nhé!

1. Khi lắp đặtbình mới hoặc thay bình cho hệ thống gas an toàn cần chú tâm

+ Chỉ nhận bình gas và lắp  hệ thống từ các cơ sở có địa chỉ mua bán rõ ràng, không cho phép nhân viên tiếp thị vào nhà bảo dưỡng hệ thống gas. Có các số điện thoại của chính hãng để kiểm tra lại đại lý, cửa hàng.

+ Chỉ sử dụng các phụ kiện điều áp, ống mềm chuyện dụng cho gas được cung cấp từ các hãng lớn, có thương hiệu, ống mềm dẫn gas có in chữ sử dụng cho LPG.

+ Kiểm tra bình gas đem đến có cùng dòng với bình đang sử dụng không: Kiểm tra màu sơn, kiểu van bình, logo, đặc biệt là tên hãng cung cấp gas dập trên quai hoặc vai bình.

+ Cân kiểm tra khối lượng gas trong bình bằng cách cân cả bình và trừ đi khối lượng vỏ bình (số sau chữ T.W. trên quai bình), có khả năng yêu cầu cơ sở bán hàng đem cân khi bàn giao bình để vào hệ thống gas an toàn.

+ Kiểm tra tính nguyên vẹn của niêm, niêm có đường nét sắc sảo, số series in phun, bóc niêm và lưu giữ lại niêm cho tới lần đổi bình tiếp theo.

+ Sau khi cài đặt điều áp, yêu cầu người bán hàng kiểm tra rò rỉ mối nối điều áp và van bình bằng phát hiện mùi hoặc nước xà phòng (sau đó lau sạch).

>> Xem thêm lắp đặt đường ống gas cho hệ thống

2. Khi sử dụng hệ thống gas an toàn:

+ Thường xuyên kiểm tra tình trạng của điều áp, ống dẫn: xem có bị rách, gập, lão hóa do dầu mỡ…thay thế để luôn trong trạng thái ổn định.

+ Khi không vận hành bếp luôn tắt theo trình tự : khóa van bình gas an toàn và đóng van của bếp gas (xoay núm hoặc nhấn phím tắt trên bếp).

+ Các vụ nổ gas xảy ra do gas rò rỉ từ mối nối không kín giữa điều áp với van bình, thủng ống mềm dẫn gas, qua đêm không khóa van bình, van bếp đưa đến gas rò rỉ ra ngoài. Khi gặp mồi lửa hoặc tia lửa điện gây ra vụ cháy nổ. Cần phải thường kiểm tra độ kín các phụ kiện bằng nước xà phòng và mỗi ngày khóa van hệ thống gas an toàn trước khi đi ngủ.

3. Các hành động khẩn cấp khi phát hiện mùi gas trong hệ thống gas an toàn:

+ Không nê bật tắt các thiết bị điện, không nên bật các nguồn lửa như: bếp gas, bật lửa…

+ Hãy đóng van hệ thống gas hoặc tháo điều áp đối với van bình tự đóng.

+ Cảnh báo cho nhiều người biết đề ngăn ngừa hơi gas gặp mặt với nguồn lửa, tia lửa điện.

+ Mở cửa thông thoáng khu vực rò gas để hơi gas phân tán (tuyệt đối không dùng quạt điện và quạt thông gió hoạt động điện).

+ Với chỗ rò nhỏ cần tìm gấp vị trí rò bằng nước xà phòng trong hệ thống gas an toàn và có biện pháp ngăn chặn lượng gas thoát ra ngoài (VD: dùng dây cao su cuộn chặt, sử dụng keo, xà phòng bịt chỗ rò…)

+ Gọi điện báo ngay cho cơ sở đáp ứng gas để có giải pháp xử lý toàn diện, đảm bảo an toàn.

Với hệ thống gas chắc chắn an toàn có mang kèm máy báo rò gas, máy sẽ được cài đặt trong hộc tủ bếp gần bình gas và phụ kiện , cách nền đất nhà 25cm.

4. Các hành động khẩn cấp khi xảy ra cháy cho một hệ thống gas an toàn

+ Nhanh chóng cắt nguồn gas bằng cách: đóng van bình gas, van bếp gas (núm điều chỉnh ngọn lửa).

+ Sử dụng các phương tiện như: bình cứu hỏa hoặc chăn ướt dập đám cháy.

+ Nếu như bình gas bị uy hiếp bởi đám cháy khác thì cần phải chuyển bình đến nới an toàn, trong trường hợp không thể vận chuyển được thì phun nước làm mát.

+ Gọi lực lượng chữa cháy chuyên dụng cho hệ thống gas an toàn.

>> Tìm hiểu Nhà cung cấp gas công nghiệp uy tín hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339